spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Kỳ thi lớp 10 tại Hà Nội: Đề toán in mờ khiến thí sinh hiểu lầm sẽ được xác minh sau ngày 12/6

Tân Thế Kỷ (TTK) – Phụ huynh phản ảnh đề toán kỳ thi lớp 10 bị in mờ khiến một số thí sinh hiểu nhầm từ “2” thành “-2”, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết sẽ làm rõ và có phương án xử lý thích hợp.

Sáng 11/6, hơn 104.000 học sinh Hà Nội thi môn Toán, cũng là môn cuối trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên. Một số đề thi Toán vào lớp 10 bị mờ phần gạch ngang phân số, khiến nhiều học sinh tưởng là dấu âm nên làm nhầm, có thể mất 1-2 điểm.

Tại ý 1 câu III, đề bài yêu cầu thí sinh giải hệ phương trình, tìm hai ẩn x và y. Trong đó phương trình đầu tiên có dạng 2/(x-3). Tuy nhiên, ở một số đề thi, dấu gạch ngang của phương trình bị mờ, không liền mạch, khiến nhiều học sinh lầm tưởng là dấu âm.

Sẽ có phương án xử lý phù hợp

Trao đổi với phóng viên Dân trí tối 11/6, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, đã có một số phụ huynh kiến nghị đến sở, cho rằng đề thi môn toán in mờ gây hiểu nhầm cho thí sinh.

“Hiện chúng tôi đã nắm được vấn đề nhưng các thành viên của hội đồng ra đề vẫn đang trong khu vực cách ly bởi kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023-2024 vẫn còn nội dung tổ chức các bài thi môn chuyên vào ngày 12/6.

Ngay khi kết thúc môn thi cuối cùng của kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ làm việc với hội đồng ra đề về phản ánh này.

Sau khi xác minh cụ thể, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội sẽ có phương án xử lý theo đúng quy định, trên tinh thần bảo đảm quyền lợi và sự công bằng tối đa cho thí sinh”, lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội nói.

Y 1 cau III tai mot de khac phan phan so tai phuong trinh thu nhat khong bi mo. Anh Thanh Hang
Ý 1, câu III tại một đề khác, phần phân số tại phương trình thứ nhất không bị mờ. Ảnh Thanh Hằng

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết thêm, trong thời gian tổ chức thi môn toán, các điểm thi không ghi nhận thông tin về nội dung phản ánh đề thi bị mờ. Sau khi kết thúc môn thi toán của kỳ thi, đơn vị này mới nhận được phản ánh từ một số phụ huynh học sinh.

Trên các diễn đàn, nhiều học sinh phản ánh tình trạng tương tự. Một số phụ huynh cho biết, sẽ làm đơn phản ánh sự việc tới Sở Giáo dục và Đào tạo.

Phụ huynh học sinh kêu “oan” 

Trước đó, chiều 11/6, ngay sau khi kết thúc bài thi môn Toán, kỳ thi vào lớp 10 THPT của Hà Nội, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin phụ huynh học sinh phản ánh đề thi toán bị in mờ.

Cụ thể, tại ý 1, câu 3 của đề thi, phần gạch ngang giữa phân số không rõ, khiến một số thí sinh hiểu nhầm từ “2” thành “-2”.

Phụ huynh N.L cho biết, con mình thi ở điểm thi Dương Xá (Hà Nội). Lúc đầu, con chị làm bài bình thường chỉ là phân số nhưng khi soát lại, con thấy dấu âm (-) rất rõ nên gạch đi làm lại. Chính vì vậy, câu này coi như con chị làm sai.

Chị V.A, phụ huynh học sinh có con thi vào lớp 10 năm nay cho rằng, các phụ huynh có con bị lỗi đề thi in mờ muốn kiến nghị được Sở GD&ĐT chấp nhận đáp án của cả 2 phương án ở câu hỏi này để học sinh đỡ thiệt thòi bởi trừ điểm câu này vì lỗi in mờ, học sinh mất 2 điểm ở câu này thì sẽ trượt.

Chị Lan, một phụ huynh ở quận Cầu Giấy, cho biết con trai chị cũng bị nhầm ở câu hỏi này. Người mẹ kể lúc ra khỏi điểm thi, con hớn hở, bảo chắc được 9 điểm.

“Tôi cũng vui lây, nhưng khi so sánh với gợi ý đáp án, tôi và con mới thấy có sự khác nhau giữa các đề”, chị Lan nói, cho biết con trai khóc từ khi phát hiện bị nhầm.

Trên các diễn đàn, nhiều học sinh phản ánh tình trạng tương tự. Một số phụ huynh cho biết sẽ làm đơn phản ánh sự việc tới Sở Giáo dục và Đào tạo, hiện khoảng 40 người ký tên. Đồng thời phụ huynh cũng lập nhóm riêng để “kêu oan” cho con trên mạng xã hội.

Untitled 2 3
Phụ huynh lập nhóm kêu “oan” cho con trên mạng xã hội (Ảnh: Minh Quân).

Được biết theo quy chế thi: “Khi nhận đề, thí sinh phải kiểm tra kỹ số trang và chất lượng các trang in. Thí sinh thấy đề thiếu trang hoặc rách, hỏng, nhòe, mờ, phải báo ngay với cán bộ coi thi, chậm nhất năm phút tính từ thời điểm phát đề”.

Đối với đơn vị in sao đề, sau khi phát đề thi chính thức đến các hội đồng thi, cần kiểm tra, quan sát toàn bộ đề thi trước khi in tiếp và đóng gói. Theo một số phụ huynh, các em chỉ chăm chú vào việc xem đề có hỏng, rách hay không chứ không thể biết được đấy là mờ hay do cách ra đề.

Chia sẻ về điều này trên trang cá nhân, thầy Trần Mạnh Tùng, giáo viên toán ở Hà Nội cho rằng, khi cầm đề, thí sinh cần chú ý kỹ, nếu là dấu “-” thì số 2 và mẫu số x – 3 phải ở chính giữa. Ở đây không phải thế, tức là không phải dấu trừ.

Tịnh Yên (t/h)

Untitled 3 01

Xác minh thông tin lộ đề thi lớp 10 môn tiếng Anh tại Kon Tum

Hiệu phó bỏ trường đi Hàn Quốc tìm việc mới bị buộc thôi việc

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều