spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Hơn 7.000 lượt sét đánh xuống Hà Nội sáng nay, kỷ lục chưa từng có trên thế giới

Trong sáng 5/6 xảy ra mưa lớn kèm theo hàng nghìn cú sấm sét đánh xuống đất tại Hà Nội. Trong đó, khu vực Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa xuất hiện sấm sét dày đặc.

Theo thống kê của Trung tâm Mạng lưới Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường), tính từ 6 giờ sáng đến nay, hàng nghìn cú sét đã đánh xuống khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận Hưng Yên, Hà Nam.

setamh a102a8e5 4289 4cc5 9d06 b2b5e3ccdcfb dd7df0bf 2cc3 4104 87a6 4f89294f075f
Theo thống kê từ 6 giờ đến 9 giờ ngày 5/6, có tổng cộng 10.215 cú sét đánh xuống Hà Nội và các tỉnh lân cận. Mưa to đến rất to bao trùm nhiều nơi.

Cụ thể, từ  6 giờ – 7 giờ có 3.513 cú sét, trong đó có 2.322 cú sét đánh từ mây xuống đất; từ 7 giờ đến 8 giờ  có 4.060 cú sét, trong đó có 2.855 cú sét đánh từ mây xuống đất; từ 8 giờ đến 9 giờ có 2.642 cú sét, trong đó có 1.848 cú sét đánh từ mây xuống đất.

Như vậy, từ 6 giờ đến 9 giờ ngày 5/6, có tổng cộng  10.215 cú sét đánh xuống Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Đáng chú ý, từ 7 giờ 40 phút đến 7 giờ 50 phút có 830 cú sét, trong đó có 542 của sét đánh từ mây xuống đất tại khu vực Hà Nội và lân cận.

Tại khu vực Hà Nội, sấm sét xuất hiện ở nhiều quận, huyện; trong đó, khu vực Thường Tín, Phú Xuyên, Thanh Oai, Ứng Hòa xuất hiện sấm sét dày đặc.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết thêm, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và ra đa thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu đang phát triển và gây mưa cho các khu vực: Ứng Hòa, Ba Vì, Đan Phượng, Hoài Đức, Phú Xuyên, Đông Anh, Thanh Oai, Thường Tín, Mê Linh và các quận: Hoàng Mai, Hà Đông, Ba Đình, Nam Từ Liêm đang di chuyển và mở rộng sang khu vực nội thành, thành phố Hà Nội.

Trong đó 7.153 cú sét xuống đất. Số còn lại đánh trên không trung. Đây là một con số kỷ lục thế giới, chưa nơi nào có.

Hãy làm một phép so sánh với các địa danh có nhiều sét đánh nhất thế giới để biết trận “bão sét” hôm nay ở Hà Nội thuộc tầm cỡ nào:

Hồ Maracaibo (có diện tích 13.210km2) ở Venezuela là nơi bị sét đánh nhiều nhất thế giới, lên đến 260 đêm/năm. Hằng năm, trung bình hồ Maracaibo bị sét đánh 233 lần/km2.

8 trong 10 khu vực bị sét đánh nhiều nhất ở châu Phi là tại CH Congo. Với tần suất hằng năm là 205 cú sét đánh/km2, quận Kabare của Congo đứng thứ 2 sau hồ Maracaibo.Tại châu Á, 3 khu vực có nhiều dông bão và sấm sét nhất đều tại Pakistan. Trong khi đó, tần suất sét đánh hằng năm của thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) là 93 cú sét đánh/km2.

Diễn biến mưa dông những ngày tới thế nào?

Trả lời câu hỏi của phóng viên về diễn biến đợt mưa lớn đêm qua và sáng nay ở miền Bắc, Phó trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia (Tổng cục Khí tượng Thủy văn) – ông Vũ Anh Tuấn đã đưa ra những thông tin cụ thể.

“Trong đêm qua và sáng nay, theo số liệu chúng tôi ghi nhận được khu vực Bắc Bộ có những điểm mưa to và mưa rất to. Tại Lai Châu, Lào Cai, có những điểm mưa to trên 200mm, các tỉnh Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang có nhiều điểm trên 100mm. Tại Hà Nội xuất hiện nhiều điểm mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to như khu vực Quan Hoa (Cầu Giấy) hay Nam Từ Liêm có nhiều điểm mưa to trên 100mm”, ông Vũ Anh Tuấn cho biết.

Nguyên nhân của đợt mưa này là do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ bị nén yếu bởi bộ phận không khí lạnh từ phía Bắc. Đây là nguyên nhân gây ra mưa đặc trưng tháng 5 và 6, mưa kèm theo nhiều dông, gây ra lốc sét và mưa đá.

Ông Vũ Anh Tuấn dự báo, trong thời gian tới, rãnh áp thấp đi qua Bắc Bộ vẫn còn tồn tại, tuy nhiên không khí lạnh phía Bắc suy yếu và rút dần ra phía Đông, mưa lớn sẽ không tập trung nhiều như đêm qua và sáng nay nữa. Lượng mưa sẽ giảm dần song cảnh báo dông lốc, sét, mưa đá đến hết ngày mai (6/6). Từ ngày 7-9/6, khả năng Bắc Bộ sẽ lại có mưa rào và dông, cục bộ ccó mưa vừa và mưa to.

Xem thêm:

Sáng nay, nhiều tuyến phố Hà Nội ngập sâu trong biển nước

8 hiện tượng ‘lạ’ từng xuất hiện trên bầu trời Hà Nội

Trung Quốc: Nước sông Tứ Xuyên đột nhiên chuyển sang màu đỏ như máu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều