spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Thảm hoạ lũ lụt Bắc Kinh: Ít nhất 11 người thiệt mạng, người dân Trác Châu kêu cứu

Tân Thế Kỷ – Vào ngày 31/7, một trận lũ lụt lịch sử đã xảy ra ở Bắc Kinh, khiến ít nhất 11 người thiệt mạng và 27 người mất tích. Ngày 1/8, 12 quận và huyện ở Bắc Kinh duy trì cảnh báo đỏ (cấp cao nhất) về lũ lụt. Người dân ở quận Phòng Sơn cho biết ngay sau khi thông báo sơ tán được phát đi, nước lũ đã nhanh chóng ngập đến đầu gối.

Do Bắc Kinh xả lũ, thành phố Trác Châu ở Hà Bắc đã bị ngập lụt trong tích tắc, nhiều người phải nhắn tin trực tuyến để nhờ giúp đỡ.

Bắc Kinh sơ tán hơn 50.000 người, 12 quận duy trì báo động đỏ

Theo báo cáo toàn diện của các phương tiện truyền thông Đại lục – tính đến 8 giờ tối ngày 31/7 (giờ địa phương), tổng cộng 52.384 người đã được sơ tán khắp Bắc Kinh, 107 con đường miền núi 301 kênh suối trên núi đã bị đóng. Tổng cộng 4.069 dự án đang được xây dựng bị đình chỉ, và tất cả các danh lam thắng cảnh trong thành phố cùng nhà ở nông thôn đều bị đóng cửa.

Ngày 1/8 vẫn có mưa lớn ở các tỉnh và khu vực của Bắc Kinh, 12 quận của thành phố sẽ duy trì phản ứng cảnh báo sớm màu đỏ (cấp 1) để kiểm soát lũ lụt. Một số đoạn đường ở Bắc Kinh đã bị ngập và sạt lở; 14 khu vực đã xảy ra thảm họa địa chất như lở đất và sụt lún.

Ủy ban Tài nguyên và Quy hoạch thành phố Bắc Kinh cùng Cục Khí tượng thành phố đã nâng cấp và đưa ra cảnh báo đỏ về rủi ro thiên tai địa chất. Ba quận lớn của Bắc Kinh xuất hiện nguy cơ sụp đổ cao.

Bắt đầu từ ngày 1/8, Tuyến ngoại ô phía Tây Bắc Kinh sẽ áp dụng các biện pháp đình chỉ tạm thời.

Bắc Kinh mở cửa sông xả lũ, nhiều phương tiện bị cuốn trôi

Vào ngày 31/1, mực nước sông Vĩnh Định ở Bắc Kinh dâng cao đột ngột, sau khi mở cửa xả lũ, trong quá trình phân lũ, nước chảy xiết dữ dội khiến trụ cầu nhịp 4 của cầu Tiểu Thanh Hà bị cuốn trôi.

Đoạn video quay tại hiện trường cho thấy, đoạn giữa cầu bị sập khiến nhiều phương tiện bị nước cuốn trôi, đèn pha của những phương tiện bị cuốn trôi vẫn sáng, có nhiều ô tô vẫn đang đỗ trên cầu.

Một đoạn video tổng hợp cho thấy – sau khi xả lũ, nước lũ đã cuốn trôi hàng loạt ô tô, nhiều người bị mắc kẹt trên xe và trên đường, một số người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu, cảnh tượng “ngàn cân treo sợi tóc”.

Vào ngày 31/7, hồ chứa ở huyện Nam Hà, tỉnh Hà Bắc cũng xả lũ. Sau khi đê vỡ, nước lũ đã tràn vào làng khiến đường bị ngập. Ngôi làng hiện đang bị phong tỏa.

Người dân làng tên Li Feng (bút danh) nói với tờ “Tin tức Bắc Kinh” rằng – vào khoảng 11h30 phút sáng ngày 31/7, ông nghe làng phát đi thông báo yêu cầu người dân phải sơ tán càng sớm càng tốt. Tuy nhiên đến trưa, ông đã nhìn thấy ở góc Tây Nam của thôn là một dòng nước ào ạt đổ về, chỉ trong vài phút, mực nước dưới đầu gối của ông.

Ông nói- “Có rất nhiều nước bắn tung tóe khi xe chạy dọc đường, và một số xe ô tô đã bị mắc kẹt trong nước trước khi thoát được ra ngoài”.

Nhiều con sông khác ở Bắc Kinh cũng xả lũ vào ngày 31/7, khiến nhiều tuyến đường bị ngập lụt và người dân không thể di chuyển ra ngoài.

Bắc Kinh xả lũ, người dân Trác Châu cầu cứu

Vì Bắc Kinh xả lũ, nhiều ngôi nhà ở Trác Châu và Hà Bắc đã bị ngập lụt, nước và điện bị cắt, người dân địa phương phải lên mạng cầu cứu.

Vào ngày 1/8, Một người dân ở Hà Bắc nói với phóng viên The Epoch Times rằng – toàn bộ thành phố Trác Châu đã bị ngập lụt vì xả lũ. Ngoại trừ việc vẫn có thể liên lạc với bên ngoài thì không còn gì khác, nước vẫn bị cắt.

Nhiều người để lại lời nhắn trên mạng rằng: “Xin hãy chú ý đến làng Yongle ở ​​Trác Châu, tôi không thể liên lạc với ông bà của mình được nữa”. “Tôi không thể liên lạc qua điện thoại”. “Có ai đến cứu Trác Châu không? Lũ lụt đã được xả, nhưng không có tín hiệu cũng không có cứu hộ! Đặc biệt là các làng mạc và thị trấn”.

“Mưa xối xả + xả lũ thượng nguồn! Hãy nhìn Hà Bắc! Hãy chú ý!!” “Nhiều người ở Trác Châu, Hà Bắc cần được giúp đỡ”.

id14045562 zhuozhou
Ngày 1/8/2023, Trác Châu, Hà Bắc bị ngập lụt do Bắc Kinh xả lũ, người dân kêu cứu. (Tổng hợp ảnh chụp màn hình trang web/The Epoch Times)

“Thành phố Trác Châu kêu cứu. Hàng trăm người đã bị mắc kẹt vào lúc 2 giờ chiều ngày hôm qua (31/7). Họ không nhận được bất kỳ thông báo sơ tán nào và cũng không có bất kỳ sự chuẩn bị nào. Có rất nhiều người già sống một mình, và điện thoại di động của họ không có tín hiệu. Tất cả đều là tòa nhà hai tầng, và việc giải cứu rất khó khăn… Thấy thì đến ứng cứu! Hiện tôi không liên lạc được với gia đình”.

“(Chính quyền) có thể xem xét tình hình của người dân ở Trác Châu không? Chúng tôi đã chịu đựng quá nhiều. Chúng tôi có thể tự bảo vệ mình khi trời mưa, nhưng chúng tôi không thể sống sót khi xả lũ. Tôi hiểu là không có đủ lực lượng cứu hộ và công việc cứu hộ cũng rất khó khăn. Nhưng tôi hy vọng là (chính quyền) có thể sắp xếp có trật tự và tập trung để ngăn chặn các vấn đề trước khi xả lũ hay không”.

Một cư dân mạng khác cho rằng: Trác Châu bị ngập lụt như thế này là do Bắc Kinh xả lũ, còn nếu trời mưa như bình thường thì sẽ không ngập nặng đến vậy. Những tổn thất này giờ phải tính ra sao?

Nhiều đoạn video được đăng tải trên mạng cho thấy các ngôi làng ở Trác Châu chìm trong biển nước, một số ngôi nhà bị ngập đến mức chỉ còn phần mái lộ ra ngoài.

“Tuần báo Tin tức Trung Quốc” đưa tin – vào ngày 31/7,  một cư dân bị mắc kẹt tại cộng đồng Đan Phật Nhĩ Vịnh, thị trấn Mã Đầu, thành phố Trác Châu cho biết nước đã ngập đến trần của tầng một và anh ta đã phải trú ẩn trên tầng hai. Ba người được phỏng vấn cho biết mực nước dâng cao vào chiều và tối ngày 31/7 với tốc độ khoảng 15cm mỗi giờ. Một người dân khác được phỏng vấn cho biết, lúc nhanh nhất mực nước dâng 40 cm trong 1 giờ, hiện mực nước đã ngừng dâng.

Theo danh sách thống kê của địa phương – có tổng số 65 hộ gia đình và 158 nhân khẩu bị mắc kẹt, tỷ lệ người già rất cao, có trẻ em bị sốt phải đưa đi bệnh viện. Tối 31/7, một cán bộ chính quyền thị trấn Mã Đầu cho biết, công tác cứu hộ hiện nay rất khó khăn.

TTK 4 01

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, NTDTV

Xem Thêm:

Bắc Kinh: Mưa lớn suốt đêm, Thiên An Môn và Tử Cấm Thành đóng cửa

Vụ sạt lở đèo Bảo Lộc có liên quan gì đến đồi sầu riêng giữa rừng?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều