spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Chính trị gia quốc tế lên án việc Nga bắt giữ học viên Pháp Luân Công

Mới đây, chính quyền Nga bất ngờ bắt giữ bốn học viên Pháp Luân Công dựa trên một đạo luật gây tranh cãi và giam giữ một người trong số họ trong hai tháng. Động thái này đã bị nhiều bên lên án. Ngoại giới lo ngại rằng Moscow đang ngày càng phụ thuộc vào Bắc Kinh, và để làm hài lòng ĐCSTQ, họ sẽ tiếp tục tăng cường đàn áp Pháp Luân Công.

Nga bắt giữ học viên Pháp Luân Công, các chính trị gia châu Âu và Hoa Kỳ lên án
Các học viên Nga diễu hành ở New York nhân Ngày Pháp Luân Đại Pháp Thế giới năm 2016 . Ảnh: The Epoch Times

Vào ngày 3 tháng 5, cảnh sát Moscow bất ngờ tiến hành khám xét nơi ở của các học viên Pháp Luân Công và bắt giữ bốn học viên.

Ngày hôm sau, Tòa án quận Tushinsky ở Moscow ra phán quyết rằng học viên Pháp Luân Công Natalia Minenkova, 46 tuổi, phải bị giam giữ cho đến ngày 27/6.

Cô Minenkova bị buộc tội tổ chức cái mà chính quyền Nga dán nhãn là hoạt động “bất hợp pháp” của Trung tâm Pháp Luân Đại Pháp. Nhưng trung tâm này không nằm trong danh sách các tổ chức bất hợp pháp do Bộ Tư pháp Nga liệt kê.

Đây là lần đầu tiên Nga đưa ra phán quyết như vậy. Trước động thái này, các chính trị gia quốc tế đã bày tỏ sự lo ngại và lên án.

Michael Stumo, Giám đốc điều hành của Liên minh vì một nước Mỹ thịnh vượng nói: “Kể từ khi chiến tranh bùng nổ ở Ukraine, các vấn đề thương mại và sự hỗ trợ của Trung Quốc dành cho Nga đã tăng lên đáng kể. Giờ đây, có vẻ như đây là phần thưởng (cho Bắc Kinh). Việc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ đã bắt đầu được xuất khẩu sang Nga. Đây hẳn là một phần của “mối quan hệ đối tác không giới hạn” mà ông (Tập Cận Bình) đã hứa với Putin”.

Michael GAHLER, thành viên Nghị viện Châu Âu và người phát ngôn của Đảng Nhân dân Châu Âu, cũng phát biểu trên nền tảng X: “Nga đã mở rộng cuộc đàn áp sâu rộng trong nước đối với các học viên Pháp Luân Công. Những người vô tội này chỉ đang thực hành niềm tin vào tín ngưỡng của mình mà không vi phạm bất kỳ luật pháp nào của Nga. Bất kỳ tòa án nào đang hoạt động cũng nên trả tự do cho những người này. Nhưng Putin cần phải dựa vào Trung Quốc để tồn tại nên ông ta phải làm hài lòng bọn họ.”

Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Jake Sullivan cũng nói với đài NTDTV hôm thứ Bảy rằng – chính quyền Nga đang đàn áp quyền tự do tín ngưỡng và tự do ngôn luận, và Hoa Kỳ đang hết sức chú ý đến việc Nga ngày càng phụ thuộc vào ĐCSTQ.

Bên cạnh đó, Levi Browde, giám đốc điều hành của Trung tâm Thông tin Pháp Luân Đại Pháp, nhấn mạnh rằng – những hành động đáng xấu hổ như bắt giữ các học viên Pháp Luân Công đang làm xói mòn thêm quyền tự do của người dân Nga. Ông kêu gọi Điện Kremlin: “Chống lại mọi áp lực hậu trường từ ĐCSTQ và bảo vệ các quyền và tự do của công dân nước này”.

Vụ việc trên xảy ra vào thời điểm nhạy cảm khi Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố kế hoạch thăm Trung Quốc vào giữa tháng này.

Thịnh Tuyết (Sheng Xue), một nhà văn người Canada gốc Hoa cho biết: “Cách một nước đối xử với Pháp Luân Công là tiêu chuẩn đánh giá chỉ số tự do và dân chủ cũng như mức độ độc tài của quốc gia đó. Bây giờ chúng ta có thể nhìn khắp thế giới và thấy rằng các học viên Pháp Luân Công hoàn toàn được tự do luyện tập và tự do bày tỏ ở hầu hết các nước tự do và dân chủ.”

Pháp Luân Công là một phương pháp tu luyện Trung Quốc dựa trên nguyên lý “Chân, Thiện, Nhẫn”. Pháp môn này đã được phổ biến đến nhiều nước trên thế giới . Tuy nhiên, ở Trung Quốc đại lục, ĐCSTQ đã phát động cuộc đàn áp tàn bạo các học viên Pháp Luân Công vào năm 1999, bao gồm bắt giữ và bỏ tù trái phép, tra tấn, lạm dụng tinh thần và thu hoạch nội tạng.

Các quan chức Nga đã công bố rộng rãi cuộc đột kích ngày 3 tháng 5 và lặp lại chiến dịch bôi nhọ Pháp Luân Công, một môn tu luyện tâm linh ôn hòa của Trung Quốc.

Hành động của Moscow dựa trên một đạo luật gây tranh cãi, trong đó có điều khoản cấm “hoạt động của các tổ chức không được lòng dân”. Cảnh sát cáo buộc cô Minenkova đã tham gia vào các hoạt động của “Trung tâm Pháp Luân Đại Pháp”, nhưng ngay trong “danh sách các tổ chức bất hợp pháp” do Bộ Tư pháp Nga liệt kê, “Trung tâm Pháp Luân Đại Pháp” cũng không được liệt tên trong đó.

Đường Hạo (Tang Hao), biên tập viên cao cấp về các vấn đề quốc tế nhận xét: “Trên thực tế, ĐCSTQ đang trá hình xuất khẩu cuộc đàn áp Pháp Luân Công ra nước ngoài. ĐCSTQ đã sử dụng việc hỗ trợ kinh tế hoặc quân sự để xúi giục các quốc gia cần hỗ trợ tham gia đàn áp Pháp Luân Công một cách chủ động hoặc thụ động, hoặc xúi giục những Hoa kiều khác nhằm lấy lòng Bắc Kinh để đổi lấy sự hỗ trợ. Nói một cách đơn giản, ĐCSTQ đang sử dụng “quyền lực sắc bén” của mình để ràng buộc các chính phủ nước ngoài, coi họ như cánh tay dài ở nước ngoài của mình và hợp tác với họ để thực hiện các tội ác đàn áp nhân quyền và tín ngưỡng”.

bang chung 1 1

Hoàng Dung (t/h)

The NTDTV

Xem Thêm:

Hơn 20 công ty Trung Quốc hỗ trợ quân sự Nga bị Hoa Kỳ trừng phạt

Báo cáo: Trung Quốc là nước có số nhà báo bị cầm tù nhiều nhất thế giới

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều