spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Nga tuyên bố chiếm được thành phố Bakhmut của Ukraine

Tân Thế Kỷ (TTK)Hôm thứ Bảy, Nga tuyên bố đã chiếm được toàn bộ thành phố Bakhmut ở miền đông Ukraine, đánh dấu kết thúc cho trận chiến dài nhất và đẫm máu nhất trong cuộc giao tranh kéo dài 15 tháng.

Nga tuyên bố chiếm được thành phố Bakhmut của Ukraine
Thủ lĩnh Wagner cầm cờ Nga trong video phát hành vào ngày 20/5/2023. Ảnh: Prigozhin’s Press Service/Telegram

Yevgeny Prigozhin cầm cờ Nga trong hình ảnh này từ một video phát hành vào ngày 20 tháng 5 năm 2023. Ảnh: Prigozhin’s Press Service/Telegram

Theo Reuters, cuộc tấn công vào thành phố Bakhmut phần lớn do binh lính từ Nhóm lính đánh thuê Wagner chỉ huy, mà thủ lĩnh Yevgeny Prigozhin trước đó đã nói rằng quân đội của ông ta đã đẩy quân Ukraine ra khỏi khu vực xây dựng cuối cùng bên trong thành phố.

Chiếm được Bakhmut sẽ đánh dấu chiến thắng lớn đầu tiên của Moscow trong cuộc xung đột kéo dài trong hơn 10 tháng.

Về vấn đề này, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chỉ trong 1 dòng: “Nhờ đơn vị Wagner tấn công, cùng sự hỗ trợ của pháo binh và máy bay của lực lượng phía Nam, việc kiểm soát Artyomovsk đã hoàn thành”. Phía Nga gọi thành phố Bakhmut là Artyomovsk.

Hôm thứ Bảy, thủ lĩnh Wagner Prigozhin tuyên bố đã chiếm toàn bộ Bakhmut.

Phía Ukraine đã phủ nhận tuyên bố của Prigozhin, nhưng không có phản hồi ngay lập tức đối với tuyên bố của Bộ Quốc phòng.

Ngày 21/5, Điện Kremlin cho biết Tổng thống Putin đã có lời khen ngợi lực lượng Wagner vì đã kiểm soát được Bakhmut và những cá nhân xuất sắc sẽ được trao thưởng.

Tuyên bố này được đưa ra sau một tuần, khi mà các lực lượng Ukraine đã đạt được những bước tiến nhanh nhất trong sáu tháng ở sườn phía bắc và phía nam của Bakhmut.

Thủ lĩnh nhóm Wagner, Prigozhin cho biết lực lượng của ông sẽ rút khỏi Bakhmut sau 5 ngày để nghỉ ngơi, và giao lại đống đổ nát cho quân đội chính quy Nga.

TTK 3.3 01

Ông Prigozhin nói trong một video đăng ngày 20/5: “Hôm nay, lúc 12h trưa, Bakhmut đã hoàn toàn bị chiếm giữ. Chúng tôi đã chiếm toàn bộ thành phố, từ nhà này sang nhà khác”.

Phản ứng trước bình luận này của ông Prigozhin, người phát ngôn quân đội Ukraine – Serhiy Cherevatyi cho biết: “Điều này không đúng. Các đơn vị của chúng tôi đang chiến đấu ở Bakhmut”.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine – Ganna Malyar nhắn trên ứng dụng Telegram rằng: “Giao tranh ác liệt ở Bakhmut. Tình hình rất nguy cấp”.

Bà cho biết quân đội Ukraine vẫn đang “tổ chức phòng thủ” trong “khu vực máy bay” của thành phố.

Thành phố Bakhmut, có dân số 70.000 người, là nơi diễn ra cuộc giao tranh dài nhất trong cuộc chiến ở Ukraine.

Cả Nga và Ukraine được cho là đều chịu tổn thất nặng nề ở thành phố này. Tổng thống Ukraine Zelensky từng cảnh báo rằng nếu Bakhmut thất thủ sẽ mở đường cho quân đội Nga kiểm soát thêm nhiều nơi ở Donbass, miền đông Ukraine. 

Nga tuyên bố kiểm soát Bakhmut không lâu trước khi diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Zelensky và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhật Bản. Cuộc gặp dự kiến diễn ra lúc 14h (12h theo giờ Việt Nam) ngày 21-5 bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima.

Trước đó một ngày, ông Zelensky đã bất ngờ xuất hiện tại Hiroshima sau khi đến trên chiếc máy bay của Pháp. Tổng thống Ukraine đã gặp gỡ các nhà lãnh đạo G7 và một số nước khác như Brazil, Ấn Độ.

Những nỗ lực ngoại giao của ông Zelensky được cho là đã mang lại thành quả khi Mỹ tuyên bố sẽ chuyển tiêm kích F-16 và huấn luyện phi công cho Ukraine.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters

Xem Thêm:

Ông Biden gặp ông Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima

Ông Zelensky bay tới Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G7

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều