spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Ông Zelensky bay tới Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G7

Tân Thế Kỷ (TTK) – Hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine đã hạ cánh tại sân bay Hiroshima, Nhật Bản để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden bật đèn xanh cho việc điều máy bay chiến đấu F-16 tới Ukraine.

Ông Zelensky bay tới Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G7
Tổng thống Zelensky đến sân bay Hiroshima. Ảnh: Yuichi Yamazaki/AFP/Getty Images

Chuyến đi cấp tốc này của ông Zelensky chỉ mới được công khai vào một ngày trước đó. Và nó ngay lập tức làm lu mờ nỗ lực của các nhà lãnh đạo G7, trong việc chuyển hướng sự chú ý của công chúng từ cuộc chiến giữa Nga và Ukraine qua các vấn đề nổi cộm khác.

Sau khi đến dự hội nghị ở Hiroshima hôm thứ Bảy, Tổng thống Ukraine viết trên Twitter: “Hòa bình sẽ trở nên gần hơn vào hôm nay”.

Trước đó vào thứ Sáu, Tổng thống Hoa Kỳ Biden đã tuyên bố với các đồng minh tại hội nghị rằng – Hoa Kỳ sẽ cung cấp máy bay chiến đấu F-16 cho Kiev. Tuy nhiên vẫn chưa biết khi nào các máy bay này được đưa tới hay chúng có nguồn gốc từ quốc gia nào.

Bên cạnh đó, Ông Biden cũng tuyên bố sẽ đào tạo cách điều khiển máy bay F-16 cho phi công Ukraine.

Trong một bài đăng trên twitter, Thủ tướng Anh đã hoan nghênh quyết định từ hội nghị thượng đỉnh G7, đồng thời thúc ép các đồng minh cung cấp cho tổng thống Ukraine các máy bay phản lực mà ông kêu gọi.

Ông Sunak viết: “Hoan nghênh thông báo của Hoa Kỳ về việc đào tạo phi công Ukraine (điều khiển) máy bay chiến đấu F-16. Vương quốc Anh sẽ hợp tác với Hoa Kỳ, Hà Lan, Bỉ và Đan Mạch để cung cấp cho Ukraine khả năng chiến đấu trên không mà họ cần”.

Ông Zelensky dự kiến ​​​​sẽ tham gia các cuộc họp với G7 vào Chủ nhật.

Hội nghị này có khả năng sẽ thúc đẩy ông Zelensky tiếp xúc với Narendra Modi của Ấn Độ và Luiz Inacio Lula da Silva của Brazil – vốn là những người không ủng hộ Ukraine như các nước phương Tây.

Việc ông Zelensky tham dự G7 – một nhóm các nước phát triển mà Nga đã bị trục xuất vào năm 2014 sau vụ sáp nhập Crimea, là một sự thể hiện khác về tình đoàn kết từ các đồng minh phương Tây.

Nhật Bản cho biết Tổng thống Ukraine có “mong muốn mạnh mẽ” được tham gia vào các cuộc đàm phán mà sẽ ảnh hưởng đến việc bảo vệ quốc gia và chống lại sự xâm lược của Nga.

4

Trước khi ông Zelensky đến Nhật Bản tham dự hội nghị. Các nhà lãnh đạo G7 đã dành phần lớn thời gian để tập trung vào vấn đề an ninh kinh tế – một nỗ lực nhằm hạn chế sự ảnh hưởng của Trung Quốc đối với nền kinh tế các nước. 

Một tuyên bố chung về Trung Quốc giữa các nhà lãnh đạo G7 đã được đưa ra, sau khi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Trung Quốc vào tháng trước và thu hút sự phẫn nộ của các đồng minh trên khắp thế giới. Đặc biệt, ông Macron đã gây ra tranh cãi sau khi nói với các phóng viên trong chuyến đi rằng – Châu Âu không nên “bị cuốn vào những cuộc khủng hoảng không phải của chúng ta” – khi đề cập đến những lo ngại về hoạt động của Trung Quốc xung quanh Đài Loan.

Tuy nhiên, Thủ tướng Anh Sullivan đã hạ thấp mọi lo ngại về những rạn nứt trong liên minh vì Trung Quốc. Ông cho biết Biden và Macron đã có “một cuộc trò chuyện cởi mở và mang tính xây dựng” sau chuyến thăm Trung Quốc của tổng thống Pháp.

Bên cạnh đó, các quan chức Mỹ cho biết – ông Biden dự kiến ​​sẽ gặp gỡ nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình trong những tháng tới, nhưng họ chưa xác định thời điểm gặp mặt hoặc điện đàm.

Hoàng Dung (t/h)

Theo washingtonpost, inews

Xem Thêm:

Đàm phán trần nợ tiến triển ổn định, Nhà Trắng thông báo cho Biden tại Nhật Bản

Tổng thống Biden và Thủ tướng Kishida gặp nhau trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều