spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Ông Biden gặp ông Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima

Tân Thế Kỷ (TTK) – Nhà Trắng cho biết Tổng thống Joe Biden sẽ gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong Hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima vào Chủ nhật.

Ông Biden gặp ông Zelensky tại Hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima
Tổng thống hai nước Hoa Kỳ – Ukraine dự kiến sẽ gặp nhau vào chiều ngày 21/5/2023 theo giờ địa phương. Ảnh: Leah Millis/Reuters

Cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo sẽ diễn ra vào chiều 21/5 theo giờ địa phương.

Một quan chức chính phủ cấp cao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Bảy: “Chúng tôi kỳ vọng rằng tổng thống sẽ có cuộc gặp song phương với Tổng thống Zelensky… Trong cuộc gặp, tổng thống sẽ tiếp tục nhắc lại sự ủng hộ chắc chắn và kiên quyết của Hoa Kỳ đối với Ukraine trong tương lai”.

Các nhà lãnh đạo từ các nước G7, bao gồm Hoa Kỳ, Nhật Bản, Vương quốc Anh, Pháp, Đức, Canada và Ý đang tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima, Nhật Bản. Tổng thống Zelensky đã đến Nhật vào thứ Bảy để nói chuyện với các nhà lãnh đạo G7.

Nhóm G7 tuyên bố sẽ tăng cường áp lực trong tuyên bố chung hôm thứ Bảy.

Theo tuyên bố: “Cuộc chiến tranh xâm lược tàn bạo của Nga là mối đe dọa đối với toàn thế giới, vi phạm các chuẩn mực, quy tắc và nguyên tắc cơ bản của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi tái khẳng định sự ủng hộ vững chắc của mình đối với Ukraine, miễn là điều đó còn cần thiết để mang lại một nền hòa bình toàn diện, công bằng và lâu dài”.

BN 2 jpeg 2

Ngoài ra, báo Politico đưa tin rằng chính quyền Biden sẽ công bố gói viện trợ quân sự mới trị giá 375 triệu USD cho Ukraine sau cuộc gặp giữa Biden – Zelensky.

Vị quan chức cấp cao của Nhà Trắng không xác nhận hay phủ nhận thông tin trên. Tuy nhiên, ông nói rằng các lô hàng trong tương lai có thể sẽ tiếp tục tập trung chủ yếu vào đạn pháo, đạn vũ khí nhỏ và có thể là đạn của hệ thống tên lửa đa năng HIMARS.

Vị quan chức này nói thêm rằng việc mua những chiếc máy bay chiến đấu F-16 và đào tạo phi công cho Ukraine sẽ tiêu tốn nhiều thời gian.

Ông cho biết: “Chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả những điều đó ngay bây giờ. Nhưng các chuyển động đã sẵn sàng và các cuộc thảo luận đang diễn ra”.

“Điều duy nhất tôi muốn nói là nếu không có bất ngờ gì xảy ra, thì các gói hỗ trợ PDA sẽ tiếp tục được chuyển đến Ukraine” – vị quan chức này nói.

PDA (Cơ quan rút tiền của Tổng thống) cho phép tổng thống chuyển các vật phẩm và dịch vụ từ kho dự trữ của Hoa Kỳ mà không cần sự chấp thuận của quốc hội trong trường hợp khẩn cấp.

Bên cạnh đó, các nước G7 sẽ tiếp tục gây áp lực lên Nga trong hội nghị thượng đỉnh ở Hiroshima bằng cách đồng ý thắt chặt các biện pháp trừng phạt kinh tế vốn đã sâu rộng đối với Moscow.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, CNA

Xem Thêm:

Ông Zelensky bay tới Nhật Bản tham dự hội nghị thượng đỉnh G7

Đàm phán trần nợ tiến triển ổn định, Nhà Trắng thông báo cho Biden tại Nhật Bản

 

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều