spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất lần thứ 14 liên tiếp

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Năm (3/8), Ngân hàng Trung ương vương quốc Anh dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất lên 5,25% – mức cao nhất trong 15 năm qua, và để ngỏ khả năng tăng thêm lãi suất trong những tháng tới khi họ cố gắng giảm mức lạm phát cao.

Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất lần thứ 14 liên tiếp
Ngân hàng Trung ương Anh chuẩn bị tăng lãi suất vào Thứ Năm (3/8/2023) lần thứ 14 liên tiếp. Ảnh Frank Augstein/AP

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ và Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào tuần trước, nhưng không giống như Ngân hàng Anh (BoE), thị trường cho rằng họ đang gần kết thúc chu kỳ thắt chặt lãi suất .

Tỷ lệ đặt cược vào việc BoE sẽ tăng lãi suất đã tăng lên trong những tuần gần đây, khi các nhà đầu tư cố gắng tìm hiểu xem liệu nước Anh có vấn đề lạm phát đặc biệt sâu xa hay không.

Hầu hết các nhà kinh tế nghĩ rằng ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh sẽ tăng tỷ lệ chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm – lên 5,25%.

Đã có những lo ngại rằng Ngân hàng Anh sẽ lặp lại mức tăng lãi suất cơ bản thêm 0,5% quá mức từ tháng Sáu. Nhưng số liệu tháng trước cho thấy lạm phát giảm hơn dự đoán xuống 7,9%; điều này đã giảm bớt áp lực cho các hộ gia đình và doanh nghiệp.

Kallum Pickering, nhà kinh tế cấp cao tại Ngân hàng Berenberg cho biết: “Với tỷ lệ lạm phát vẫn gấp bốn lần so với mục tiêu 2%, Ngân hàng Trung ương Anh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc tăng lãi suất ngân hàng một lần nữa và để ngỏ khả năng tăng lãi suất trong các cuộc họp sắp tới”.

Thủ tướng Anh Rishi Sunak đã cam kết vào tháng 1 là sẽ giảm một nửa lạm phát trong năm nay – một mục tiêu có vẻ đầy thách thức.

Chi phí thế chấp đã đạt mức cao nhất kể từ năm 2008, ảnh hưởng đến việc xây dựng nhà ở. Một cuộc khảo sát vào tuần trước cho thấy – trong sáu tháng qua, mức tăng trưởng của khu vực tư nhân trong toàn bộ nền kinh tế đã giảm xuống mức thấp nhất vào tháng 7.

BN 3 jpeg

Theo AP – Các ngân hàng trung ương trên khắp thế giới đã tăng chi phí vay để chống lạm phát, do giá năng lượng cao hơn sau khi cuộc chiến giữa Nga với Ukraine bùng nổ và thay đổi chuỗi cung ứng khi nền kinh tế toàn cầu phục hồi sau đại dịch Covid-19. Tăng lãi suất cao hơn không chỉ giúp giảm lạm phát — mà còn giúp tăng trưởng kinh tế — bằng cách khiến việc vay tiền để mua nhà, ô tô hoặc thiết bị của người tiêu dùng và doanh nghiệp trở nên đắt đỏ hơn.

Về một số lý do khiến lạm phát của Vương quốc Anh cao hơn, nhiều nhà kinh tế đổ lỗi cho việc Anh rời Liên minh châu Âu đã làm cản trở thương mại và làm tăng chi phí cho các doanh nghiệp. Những người khác lại đổ lỗi cho Ngân hàng Anh (BoE) – vì đã bắt đầu việc tăng lãi suất quá chậm, khiến tình trạng lạm phát ăn sâu hơn vào nền kinh tế, dẫn đến mức lương cao hơn.

Tuy nhiên, bất kể là vì lý do gì, thì đây là thời điểm đặc biệt đau đớn đối với các hộ gia đình ở Vương quốc Anh khi phải đối mặt với tỷ lệ thế chấp hay tiền thuê nhà tăng vọt – trong giai đoạn họ đang phải vật lộn để kiếm đủ sống với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt .

Ngân hàng Anh đã bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 12 năm 2021, trước các ngân hàng trung ương lớn khác. Việc tăng lãi suất vào thứ Năm tuần này, sẽ là lần tăng thứ 14 liên tiếp.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, AP

Xem Thêm:

Fitch Ratings hạ xếp hạng tín dụng của chính phủ Hoa Kỳ

FED nói lãi suất có thể tiếp tục tăng, giới chuyên gia lại không mấy tin

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều