spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Ngành y tế khuyến cáo gì khi biến thể mới JN.1 xuất hiện

Qua giải mã trình tự gien từ 16 mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân mắc COVID-19, ngành y tế phát hiện có 12 bệnh nhân mắc biến thể JN.1.

Đáng chú ý, trong 6 tuần gần đây, số bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM có xu hướng gia tăng.

COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới với sự xuất hiện liên tục của các biến thể mới. Do đó, tại các cơ sở khám chữa bệnh thường xuyên khuyến cáo, nhắc nhở người bệnh phòng ngừa. Ảnh: HẢI YẾN
Trong 6 tuần gần đây, số bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM có xu hướng gia tăng. (Ảnh NLĐO)

Sáng 24-1, Sở Y tế TP HCM cho biết tại TP HCM đã xuất hiện biến thể phụ của Omicron JN.1. Đặc biệt, trong bối cảnh Tết Nguyên đán 2024 cận kệ, giao lưu, đi lại của người dân sẽ tăng cao, điều này khiến nguy cơ gia tăng số ca nhập viện do COVID-19.

Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân không chủ quan, lơ là và tiếp tục thực hiện các biện pháp để tự bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đeo khẩu trang khi đến cơ sở y tế, nơi tập trung đông người…; hoặc khi có triệu chứng hô hấp. Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi,…

Thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng. Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở,…

Người cao tuổi, có bệnh lý nền, thai phụ … khi có dấu hiệu mắc bệnh, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, JN.1 có những đặc điểm kháng nguyên mới cho phép virus dễ dàng tấn công vào hệ miễn dịch, dễ lây truyền hơn, do đó đã nhanh chóng chiếm ưu thế trong các biến thể SARS-CoV-2 gây bệnh toàn cầu. Tuy nhiên, chưa có bằng chứng cho thấy biến thể này gây bệnh nặng hơn các biến thể phụ khác của Omicron.

Nhìn chung, tất cả các biến chủng hiện nay đều gây ra các triệu chứng bệnh COVID-19 tương tự nhau và mức độ nặng của bệnh phụ thuộc vào tình trạng của hệ miễn dịch và trạng thái sức khỏe của từng người (có các bệnh nền hay không).

Theo Bộ Y tế, ở nước ta nhiều tháng qua số ca mắc COVID-19 đã giảm, tuy nhiên mỗi tuần cả nước vẫn ghi nhận từ 40-60 ca nhiễm mới. Từ đầu năm 2023 đến nay, ghi nhận hơn 99.000 ca mắc, 20 ca tử vong.

Nghi Vân (t.h)

BN 2 jpeg 3

Xem thêm:

TP. HCM: Số ca Covid nhập viện tăng, phát hiện biến thể phụ JN1

Tạm dừng sản xuất Vaccine Sinovac của Trung Quốc

Biến thể Covid mới tại NewYork và những triệu chứng lạ

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều