spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Bảy,13 Tháng Tư
spot_img

Người đàn ông Trung Quốc bị bắt ở Hoa Kỳ vì ăn cắp bí mật thương mại của Google

Hôm thứ Tư (6/3), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ thông báo một người đàn ông Trung Quốc đang sinh sống ở California đã bị bắt vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) của Google.

Người đàn ông Trung Quốc bị bắt ở California vì ăn cắp bí mật thương mại AI của Google
Cựu kỹ sư Google người Trung Quốc bị bắt ở Hoa Kỳ vì ăn cắp bí mật thương mại AI của Google. Ảnh: FILIP SINGER/SHUTTERSTOCK

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ –  Bị cáo Linwei Ding, 38 tuổi, quốc tịch Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và đang cư trú tại Newark, California, đã đánh cắp bí mật thương mại nhạy cảm của Google liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI), cùng các thông tin bí mật khác từ mạng Google và chuyển vào tài khoản cá nhân của anh ta, trong khi bí mật liên kết với các công ty có trụ sở tại Trung Quốc trong ngành AI. Ding đã bị bắt vào sáng 6/3 ở Newark.

Hành vi này của Ding đe dọa nghiêm trọng đến an ninh kinh tế và lợi thế công nghệ của Hoa Kỳ. Bị cáo phải đối mặt với nhiều tội danh, bao gồm gián điệp kinh tế và trộm cắp bí mật thương mại.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ nhấn mạnh sẽ kiên quyết truy đuổi và quy trách nhiệm những kẻ có hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ xuyên quốc gia như vậy, đồng thời bảo vệ những thành tựu đổi mới của các công ty Hoa Kỳ khỏi bị xâm phạm.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland tuyên bố – “Bộ tư pháp sẽ không tha thứ cho hành vi trộm cắp trí tuệ nhân tạo và các công nghệ tiên tiến khác có thể gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia của chúng ta”.

Giám đốc FBI, Christopher Wray, cho biết: “Việc bắt giữ Ding cho thấy “những chi nhánh của các công ty có trụ sở tại Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa sẵn sàng đánh cắp các thành tựu mới của Hoa Kỳ trong thời gian dài”.

Ông nói thêm: “Việc đánh cắp công nghệ tiên tiến và bí mật thương mại từ các công ty Hoa Kỳ có thể dẫn đến mất việc làm và gây ra những hậu quả tàn khốc về kinh tế và an ninh quốc gia”.

BN 2 jpeg

Theo bản cáo trạng, Ding được Google thuê vào năm 2019 và tham gia vào việc phát triển phần mềm được triển khai trong các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google.

Ding bị cáo buộc đã bắt đầu tải thông tin bí mật của Google lên tài khoản lưu trữ đám mây cá nhân, trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.

Các tệp bị đánh cắp liên quan đến cơ sở hạ tầng phần cứng và nền tảng phần mềm cho phép các trung tâm dữ liệu siêu máy tính của Google đào tạo các mô hình AI lớn thông qua Học máy (Machine learning).

Tuy nhiên, vào tháng 6 năm 2022, Ding đã được giám đốc điều hành của một công ty công nghệ giai đoạn đầu của Trung Quốc – Beijing Rongshu Lianzhi Technology Co (Rongshu) – tiếp cận và đề nghị vị trí giám đốc công nghệ với mức lương hàng tháng là 14.800 USD.

Trước đó vào tháng 5 năm 2023, Ding cũng thành lập công ty riêng có trụ sở tại Trung Quốc với tên đăng ký là Shanghai Zhisuan Technology Co (Zhisuan), và tự xưng là Giám đốc điều hành.

Theo cáo trạng, Ding chưa bao giờ thông báo cho Google biết về mối quan hệ của anh ta với Rongshu hoặc Zhisuan.

Sau khi Ding từ chức tại Google vào tháng 12 năm 2023 – công ty có trụ sở tại Mountain View, California đã tìm kiếm lịch sử hoạt động mạng của anh ta và phát hiện ra các lượt tải lên trái phép của Ding từ tháng 5 năm 2022 đến tháng 5 năm 2023.

Người phát ngôn của Google, ông Jose Castaneda cho biết: “Sau khi điều tra, chúng tôi phát hiện ra rằng nhân viên này đã đánh cắp nhiều tài liệu của công ty, nên chúng tôi đã nhanh chóng chuyển vụ việc cho cơ quan thực thi pháp luật”.

Ông Castaneda cho biết: “Chúng tôi có các biện pháp bảo vệ nghiêm ngặt để ngăn chặn hành vi trộm cắp thông tin thương mại và bí mật thương mại bí mật của chúng tôi”. “Chúng tôi rất biết ơn FBI vì đã giúp bảo vệ thông tin của công ty và sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với họ.”

Ding hiện phải đối mặt với mức án tối đa là 10 năm tù nếu bị kết án và sẽ bị phạt tới 250.000 USD cho mỗi tội danh.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, The Guardian

Xem Thêm:

Nhà máy Tesla ở Đức của Elon Musk bị thiệt hại gần 1 tỷ USD sau cuộc tấn công của ‘những kẻ khủng bố sinh thái’

Thiếu việc làm, các trường Trung Quốc kêu gọi sinh viên về nông thôn “xóa đói giảm nghèo”

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều