spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Nguy cơ dậy thì sớm: Trẻ em gái ngày càng có kinh nguyệt sớm hơn

Theo một nghiên cứu mới nhất, trẻ em gái ngày nay có kinh nguyệt và dậy thì sớm hơn các thế hệ trước. Điều này có đáng lo ngại không?

Theo Washington Post, một nghiên cứu mới trên 71.341 phụ nữ cho thấy mối lo ngại ngày càng tăng, khi độ tuổi mà các cô gái bắt đầu có kinh nguyệt ngày càng trẻ hơn. Xu hướng này thậm chí còn rõ ràng hơn đối với một số nhóm chủng tộc và sắc tộc.

Chu kỳ kinh nguyệt ngày càng sớm và không đều

Các phát hiện này cũng cho thấy nhiều cô gái và phụ nữ trẻ đang trải qua chu kỳ kinh không đều trong nhiều năm, một yếu tố nguy cơ gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm bệnh tim mạch, các bệnh chuyển hóa như tiểu đường và một số loại ung thư.

Độ tuổi mà các cô gái bắt đầu có kinh nguyệt ngày càng trẻ hơn - Ảnh: NYT
Độ tuổi mà các cô gái bắt đầu có kinh nguyệt ngày càng trẻ hơn – Ảnh: NYT

Dữ liệu được thu thập như một phần của Nghiên cứu Sức khỏe phụ nữ của Apple, được phát triển bởi Trường Y tế công cộng Harvard T.H. Chan phối hợp với Viện Khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Hoa Kỳ (NIEHS) và Apple.

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu theo dõi chu kỳ từ iPhone và đồng hồ Apple, cũng như các cuộc khảo sát để tìm hiểu thêm về chu kỳ kinh nguyệt, nguy cơ sức khỏe và tình trạng phụ khoa. Các phát hiện này không thể đại diện cho toàn bộ dân số Hoa Kỳ.

Nhưng những phát hiện này, được công bố trên JAMA Network Open, phản ánh các nghiên cứu khác, bao gồm cả nghiên cứu về xu hướng tuổi kinh nguyệt ở phụ nữ da trắng và da đen tại Mỹ trong vòng 50 năm, dựa trên dữ liệu từ Khảo sát Kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia, một báo cáo của chính phủ về xu hướng sức khỏe.

Nghiên cứu cho thấy, gần 16% phụ nữ sinh từ năm 2000 đến năm 2005 bắt đầu kỳ kinh nguyệt đầu tiên trong khoảng từ 9 – 11 tuổi, so với tỷ lệ gần 9% ở những người sinh từ năm 1950 đến năm 1969.

Những người tham gia tự nhận mình là người châu Á, không phải người da đen gốc Tây Ban Nha hoặc đa chủng tộc, luôn báo cáo độ tuổi trung bình có kinh lần đầu sớm hơn so với những người tham gia da trắng.

Các nhà nghiên cứu cho biết dữ liệu này rất quan trọng, vì các nhóm người gốc Tây Ban Nha và châu Á chưa được nghiên cứu kỹ trong nghiên cứu trước đây về độ tuổi có kinh lần đầu. Nghiên cứu cũng tập trung khái niệm “dấu hiệu sinh tồn” mới – khoảng thời gian giữa kỳ kinh nguyệt đầu tiên và những chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

Chu kỳ kinh nguyệt được coi là dấu hiệu quan trọng của sức khoẻ

Viện Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG) coi chu kỳ kinh nguyệt là một dấu hiệu quan trọng của sức khỏe tổng thể, và sự không đều của nó cho thấy các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như mất cân bằng hormone, rối loạn tuyến giáp hoặc các tình trạng bệnh lý khác.

Chu kỳ kinh nguyệt cũng liên quan đến hệ thống miễn dịch, vì các tế bào miễn dịch tử cung trải qua những thay đổi đáng kể và tạo điều kiện cho lớp lót tử cung dày lên và mỏng đi.

Theo Hiệp hội Sản khoa và Phụ khoa Hoa Kỳ (ACOG), trẻ em gái thường có kinh nguyệt lần đầu tiên vào khoảng 12 – 13 tuổi, nhưng mất vài năm để chu kỳ kinh trở nên đều đặn.

Cho đến lúc đó, các em gái tuổi vị thành niên có thể trải qua các kỳ kinh nguyệt không đều khi cơ thể thích ứng với các mô hình hormone mới.

Kinh nguyệt sớm có thể gây ra nhiều vấn đề sức khoẻ

Một lượng lớn bằng chứng ngày càng tăng, bao gồm cả nghiên cứu hiện tại, cho thấy mối liên quan giữa kinh nguyệt sớm và thời gian rụng trứng lâu hơn với nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe cao hơn, chẳng hạn như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường, hen suyễn, đa xơ cứng, các bệnh chuyển hóa và tử vong do mọi nguyên nhân.

Một nghiên cứu năm 2021 được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học (Annals of Epidemiology) cho thấy kinh nguyệt sớm ở trẻ em gái và thời gian rụng trứng lâu hơn có liên quan đến nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và nguyên nhân cụ thể.

So với những trẻ có kinh nguyệt lần đầu ở tuổi 13, trẻ em gái bắt đầu kỳ kinh đầu tiên ở tuổi 11 hoặc nhỏ hơn có nguy cơ tử vong do bệnh tiểu đường, ung thư vú và các bệnh ung thư khác cao hơn.

Một nghiên cứu năm 2021 trên Tạp chí Nghiên cứu Ung thư (Cancer Research) cho thấy việc tiếp xúc sớm với hormone giới tính liên quan đến kinh nguyệt khởi phát sớm có mối liên hệ đến nguy cơ mắc bảy loại ung thư ở phụ nữ trung niên.

Một bài tổng quan hệ thống và phân tích tổng hợp năm 2020 của 28 nghiên cứu trên PLOS Medicine cho thấy, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và kém dung nạp glucose ở tuổi trưởng thành cao hơn ở trẻ em gái sớm có kinh nguyệt.

Trong một phân tích tổng hợp của tám nghiên cứu tiền cứu về 4.553 đối tượng mắc ung thư nội mạc tử cung, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng độ tuổi có kinh sớm hơn có liên quan đến nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung cao hơn.

Tương tự, một nghiên cứu trước đó của cùng các tác giả cũng tìm thấy “mối liên quan nghịch đảo có ý nghĩa thống kê” giữa ung thư buồng trứng và độ tuổi bắt đầu kinh nguyệt muộn hơn.

Bằng chứng cũng cho thấy kinh nguyệt sớm có thể làm tăng hoạt động của bệnh đa xơ cứng ở trẻ em.

Trong một nghiên cứu tiền cứu của Canada, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh đa xơ cứng giảm 36% cho mỗi năm kinh nguyệt bị trì hoãn, mặc dù chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu muộn cũng đi kèm với các vấn đề sức khỏe bất lợi.

Nghi Vân (Theo The Epoch Times, TTO)

Vi sao co nhan loai

Xem thêm:

WHO cảnh báo đại dịch tiếp theo chắc chắn xảy ra

Sốc: Người Ai Cập phẫu thuật trị ung thư từ 4.300 năm trước

Tuổi thọ của con người là bao nhiêu năm? Làm thế nào để vượt qua giới hạn tuổi thọ?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều