spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

“Nữ hoàng trộm vàng” Trung Quốc bị bắt và bị kết án tù tại Ghana

Một tòa án ở Ghana đã kết án công dân Trung Quốc Huang Aisha 4 năm rưỡi tù vì tội khai thác vàng trái phép, chấm dứt vụ vụ án bắt đầu từ năm 2017 gây chấn động địa phương. Huang được giới truyền thông địa phương gọi là “Nữ hoàng Galamsey” vì hành vi khai thác vàng trắng trợn.

“Nữ hoàng trộm vàng” Trung Quốc bị bắt và bị kết án tù tại Ghana
Một địa điểm khai thác vàng trái phép ở Ghana năm 2017. Ảnh: Cristina Aldehuela/AFP qua Getty Images

Reuters đưa tin – hôm 4/12, luật sư của Huang Aisha, ông Hope Agboado cho biết – Huang bị kết án 4 năm rưỡi tù và bị tòa án ở Accra, thủ đô Ghana phạt 48.000 đô la Ghana (4.000 USD) vì điều hành hoạt động khai thác trái phép.

Huang ban đầu không nhận tội nhưng cô đã thay đổi lời nhận tội khi phiên tòa diễn ra.

Luật sư Agboado cho biết ông đã yêu cầu tòa án phạt tiền và trục xuất cô thay vì bỏ tù. Ông và Aisha Huang hiện vẫn đang quyết định xem có nên kháng cáo hay không.

Galamsey là một thuật ngữ đề cập đến những người khai thác vàng trái phép, hay còn được gọi là xưởng khai thác bất hợp pháp (ASM).

Galamsey thường sử dụng máy xúc và máy ủi (đa số là do các nhà đầu tư Trung Quốc cung cấp) để xúc đất chứa vàng từ các trang trại và lòng sông. Loại đất này sau đó sẽ bị “rửa trôi” theo sông, tiếp đến là sử dụng thủy ngân và các hóa chất độc hại khác để thu hồi bụi vàng và cốm, gây thiệt hại khôn lường cho môi trường.

Trước hành vi khai thác vàng bất hợp pháp của mình, Huang Aisha đã được giới truyền thông Ghana mệnh danh là “Nữ hoàng Galamsey”.

BN 2 jpeg 1

Ghana là một quốc gia sản xuất vàng, dầu và ca cao nổi tiếng thế giới. Hiện nước này đang phải đối mặt với nạn khai thác trái phép. Trong đó, các công dân Trung Quốc đã bị cáo buộc đứng đầu một số hoạt động phá hủy nhiều diện tích rừng, khiến nguồn nước bị ô nhiễm và đôi khi lấn chiếm đất nhượng quyền của các thợ mỏ ở quy mô lớn.

Vào giữa những năm 2000, ngày càng có nhiều người Trung Quốc nhập cư đến Ghana để tham gia khai thác vàng thủ công và quy mô nhỏ. Đến năm 2005, ước tính có khoảng 50.000 thợ mỏ Trung Quốc đã đến Ghana.

Cơ quan quản lý ca cao COCOBOD của Ghana nói với Reuters vào tháng 9 rằng – Khoảng 150.000 tấn ca cao đã bị mất do buôn lậu và khai thác vàng bất hợp pháp trên đất nông nghiệp trong vụ mùa 2022 – 2023.

Huang Aisha bị trục xuất vào năm 2017 vì tội khai thác trái phép nhưng sau đó cô ta đã quay trở lại Ghana, thời điểm đó cô bị nghi ngờ đã hối lộ các quan chức liên quan. Đến tháng 5 năm nay, cô Huang đã nhận tội nhập cảnh trái phép.

Ngoài Huang, một số công dân Trung Quốc khác cũng đã bị đưa ra tòa xét xử vì những vụ án tương tự ở Ghana vào năm 2021 và 2022.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, The Epoch Times

Xem Thêm:

Tòa án Jerusalem sẽ tiếp tục xét xử vụ tham nhũng của Thủ tướng Israel

Giá vàng lao dốc sau khi mới lập kỷ lục

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều