spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Ông Trump đối mặt với cáo buộc bổ sung trong vụ án tài liệu mật ở Mar-a-Lago 

Tân Thế Kỷ – Hôm thứ Năm, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) đã ban hành một bản cáo trạng cập nhật, bổ sung các cáo buộc mới và sự xuất hiện của bị cáo thứ ba trong vụ kiện tài liệu mật chống lại cựu Tổng thống Donald Trump.

Ông Trump đối mặt với cáo buộc bổ sung trong vụ án tài liệu mật ở Mar-a-Lago 
Cựu Tổng thống Donald Trump tại bữa tối Ngày Lincoln của Đảng Cộng hòa Quận Oakland tại Suburban Collection Showplace vào ngày 25/6/2023. Ảnh: Scott Olson/Getty Images

The Epoch Times đưa tin – Vào ngày 27/7, một đại bồi thẩm đoàn ở Quận phía Nam của Florida đã ban hành một bản cáo trạng thay thế, trong đó đưa ra các cáo buộc bổ sung đối với ông Trump và phụ tá của ông – Walt Nauta, đồng thời buộc tội một nhân viên khác của ông Trump với ba tội danh.

Bản cáo trạng (pdf) bao gồm các tội danh mới cáo buộc ông Trump cản trở và cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng. Ngoài ra, một bị cáo mới được xác định là người quản lý tài sản tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông Trump ở Florida.

Cả ba bị cáo bị buộc tội đã cố gắng xóa đoạn phim giám sát tại khu đất Mar-a-Lago của ông Trump ở Palm Beach.

Theo đó, bản cáo trạng cáo buộc ông Trump đã yêu cầu xóa đoạn phim sau khi các nhà điều tra liên bang đến thăm khu nhà Mar-a-Lago vào tháng 6/2022, để thu thập các tài liệu mật mà ông đã mang theo sau khi rời Nhà Trắng một năm trước đó. Các quan chức thực thi pháp luật sau đó đã đưa ra trát hầu tòa cho đoạn phim khi họ nhận thấy có các camera giám sát ở đó.

Bản cáo trạng trích lời Carlos De Oliveira – người quản lý tài sản tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, nói với một đồng nghiệp rằng “ông chủ” muốn máy chủ lưu trữ đoạn phim bị xóa. 

Theo bản cáo trạng, ông De Oliveira đã đến phòng công nghệ thông tin vào tháng 6 năm ngoái, đưa một nhân viên đến một căn phòng nhỏ được gọi là “tủ âm thanh” và hỏi người này xem máy chủ đã lưu giữ đoạn phim trong bao nhiêu ngày.

Khi nhân viên nói rằng anh ta không nghĩ mình có thể xóa đoạn phim, ông De Oliveira trả lời rằng “ông chủ” muốn thực hiện điều đó và nói rằng “Chúng ta có thể làm gì được?” – bản cáo trạng nêu rõ.

Ông De Oliveira, 56 tuổi, ở Palm Beach Gardens, Florida, đã trở thành bị cáo bổ sung trong bản cáo trạng. Ông ta cũng bị buộc tội khai báo và trình bày sai sự thật trong cuộc phỏng vấn tự nguyện với FBI vào ngày 13/1. Ông đã được triệu tập để trình diện tại tòa án liên bang ở Miami lúc 10:30 sáng ngày 31/7 (giờ địa phương).

Theo hãng tin AP- Các công tố viên đã cáo buộc ông Trump âm mưu với người phụ tá của ông là Walt Nauta, và người quản lý tài sản Mar-a-Lago là Carlos De Oliveira, để che giấu đoạn phim với các nhà điều tra liên bang sau khi họ đưa ra trát đòi hầu tòa. 

Các công tố viên cho biết, video từ khu nhà cuối cùng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cuộc điều tra bởi vì, nó có thể đã ghi lại cảnh ông Nauta di dời các hộp tài liệu vào và ra khỏi phòng lưu trữ – trước một ngày khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đến lục soát khu nhà.

BN 3 jpeg

Cáo buộc bố sung thứ 2

Bản cáo trạng mới cũng buộc tội ông Trump thêm tội danh cố ý lưu giữ thông tin quốc phòng, bắt nguồn từ cuộc gặp của ông Trump với một nhà xuất bản sách tại câu lạc bộ chơi gôn Bedminster, New Jersey vào tháng 7/2021. Trong đó, cựu tổng thống được cho là đã đề cập đến một tài liệu quân sự mật nêu chi tiết kế hoạch Hoa Kỳ tấn công một quốc gia khác.

Cuộc gặp mặt tại Bedminster đã được đề cập trong bản cáo trạng ban đầu, nhưng không có cáo buộc nào được đưa ra dựa trên vụ việc vào thời điểm đó.

Ông Trump sau đó khẳng định rằng ông không đưa ra bất kỳ tài liệu mật nào tại cuộc gặp mặt đó và những tài liệu mà ông có là những mẩu tin tức “về Iran và những thứ khác”.

Đáp lại các cáo buộc bổ sung, ban vận động tranh cử của ông Trump đã ra tuyên bố chỉ trích chính quyền của Tổng thống Joe Biden và Cố vấn đặc biệt Jack Smith – người đệ trình bản cáo trạng bổ sung.

“Điều này không gì khác hơn là một nỗ lực tuyệt vọng và liên tục của Gia đình Tội phạm Biden và Bộ Tư pháp của họ, nhằm quấy rối Tổng thống Trump và những người xung quanh ông” – chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết.

“Jack Smith loạn trí biết rằng họ không có bằng chứng nào, và họ đang tìm mọi cách để cứu vãn cuộc săn phù thủy bất hợp pháp của họ và để lôi kéo một người nào đó không phải Donald Trump đến tranh cử với Joe Biden Gian dối”.

Bản cáo trạng mới đã nâng tổng số tội danh chống lại ông Trump lên con số 42. Phần lớn các cáo buộc trong bản cáo trạng được công bố vào tháng trước‚ bao gồm 31 tội danh cáo buộc ông Trump vi phạm Đạo luật Gián điệp.

Ông Trump và ông Nauta đã không nhận tội đối với các cáo buộc trong bản cáo trạng ban đầu. Phiên toà của họ được ấn định vào ngày 20/5/2024.

Trong hồ sơ tòa án mới, DOJ cho biết họ dự định giữ nguyên ngày tổ chức phiên tòa bất chấp các cáo buộc bổ sung được đưa vào vụ án.

Bên cạnh các cáo buộc mới, ông Trump đang chuẩn bị cho khả năng có thêm một bản cáo trạng liên quan đến những nỗ lực của ông nhằm tranh chấp kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và các sự kiện xung quanh ngày 6/1/ 2021 tại Điện Capitol của Hoa Kỳ.

Trước đó vào thứ Năm, ông Trump xác nhận rằng các luật sư của ông đã đến văn phòng của ông Smith để phản đối vụ việc, đồng thời cho biết “không có dấu hiệu” về một bản cáo trạng mới nào được đưa ra. Cuộc gặp này diễn ra sau khi ông Trump nhận được một “bức thư mục tiêu” từ văn phòng của ông Smith vào tuần trước – động thái báo hiệu một bản cáo trạng mới sắp xuất hiện.

Nhưng bất chấp dự đoán, các cáo buộc duy nhất được đệ trình hôm thứ Năm là ở Florida, không phải Washington.

Ngoài ra, một cuộc điều tra của quận Fulton County, Georgia, về việc ông Trump tranh chấp kết quả bầu cử của tiểu bang, cũng được cho là sẽ dẫn đến các cáo buộc hình sự trong những tuần tới.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, AP

Xem Thêm:

Ông Trump không nhận tội trong vụ kiện lịch sử ở Miami

Donald Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên đối mặt với cáo buộc hình sự liên bang

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều