spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Ông Trump quay trở lại Twitter với một thông điệp thách thức

Tân Thế Kỷ – Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chính thức quay trở lại mạng xã hội Twitter – hiện tại là X – với một bài đăng có hình của ông kèm theo một thông điệp táo bạo và đầy thách thức sau hơn hai năm không hoạt động trên nền tảng này.

Bài đăng trên X lúc 8h38 sáng ngày 25/8 (giờ Việt Nam) với bức ảnh ông Trump chụp tại Nhà tù hạt Fulton ở Georgia, cùng dòng chữ “can thiệp bầu cử”; “không bao giờ đầu hàng” và đường link quyên góp bầu cử “DONALDJTRUMP.COM.

Bài đăng ngay lập tức nhận được 200.100 lượt thích và 7,1 triệu lượt xem chỉ sau 24 phút. Tính đến thời điểm thực hiện báo cáo này, Tổng thống Trump có 86,5 triệu người theo dõi trên nền tảng Twitter/X.

Đây là bài đăng đầu tiên của ông Trump kể từ ngày 8/1/2021, khi Twitter đình chỉ tài khoản của ông vô thời hạn, với lý do lo ngại ông sẽ kích động thêm bạo lực sau sự kiện ngày 1/6 tại toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ.

Tỷ phú Elon Musk, ông chủ mới của Twitter, vào hồi tháng 11/2022 đã thông báo mở khóa tài khoản cho cựu tổng thống, sau khi lấy ý kiến từ những người theo dõi. Tuy nhiên, ông Trump sau đó nói rằng sẽ không quay lại Twitter mà sử dụng mạng xã hội Truth do ông sáng lập, được trình làng hồi tháng 2/2022 với khoảng hơn một triệu người dùng.

BN 2 jpeg 5

Theo nguồn tin ẩn danh từ AP, trong nhiều tháng qua ông Trump đã lên kế hoạch quay trở lại nền tảng này ở “thời điểm thích hợp”. Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Trump sẽ chỉ đăng bài tại Twitter một lần duy nhất này hay sẽ bắt đầu hoạt động thường xuyên hơn. Dù vậy, nó đánh dấu sự trở lại của ông Trump tại một nền tảng mà ông tầm ảnh hưởng rất lớn kể từ năm 2016.

Bài đăng Twitter của ông Trump cũng diễn ra một ngày sau khi ông lựa chọn không tham gia cuộc tranh luận sơ bộ của đảng Cộng hòa trên Fox News – buổi tranh luận thu hút 13 triệu khán giả.

Thay vào đó, ông chọn tham gia một cuộc phỏng vấn với người dẫn chương trình Tucker Carlson được ghi âm từ trước và công bố cùng ngày với buổi tranh luận. Theo thống kê, cuộc trò chuyện kéo dài 46 phút của ông Trump đã thu hút gần 250 triệu lượt xem tính tới tối ngày 24/8.

Ông Trump, ứng viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, đã bị công tố viên hạt Fulton Fani Willis truy tố hôm 14/8 với cáo buộc cùng đồng minh nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử ở bang Georgia. Hồ sơ trực tuyến từ Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Fulton cho thấy cựu Tổng thống đã bị khởi tố với 13 tội danh.

Ông đã đến trình diện tại nhà tù Hạt Fulton ở Atlanta, Georgia và chụp ảnh lưu hồ sơ, sau đó ông đã rời nhà tù sau khi nộp số tiền bảo lãnh 200.000 USD.

Trump: ‘Một ngày rất buồn cho nước Mỹ’

 Ông Trump quay trở lại Twitter với một thông điệp thách thức
Cựu tổng thống Trump nói chuyện với các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Atlanta. Ảnh: Alex Brandon/AP

“Tôi thực sự tin rằng đây là một ngày rất buồn đối với nước Mỹ. Điều này đáng lẽ không bao giờ xảy ra” – Cựu tổng thống Trump nói với các phóng viên tại Sân bay Quốc tế Atlanta sau khi ông được trả tự do.

“Nếu bạn phản đối một cuộc bầu cử, bạn sẽ có thể thách thức một cuộc bầu cử. Tôi nghĩ cuộc bầu cử này là một cuộc bầu cử gian lận, một cuộc bầu cử bị đánh cắp – và tôi có mọi quyền để phản đối nó”.

Các cáo buộc của quận Fulton đã đánh dấu hành động pháp lý thứ tư chống lại cựu Tổng thống Trump kể từ tháng 3 năm nay, khi ông trở thành cựu tổng thống đầu tiên ở Hoa Kỳ bị truy tố.

Hiện ông Trump đang phải đối mặt với 78 cáo buộc khác nhau trong ba vụ án hình sự còn lại. Ông bị truy tố lần đầu tiên vào tháng 3 năm nay, với 34 tội danh làm sai lệch hồ sơ kinh doanh ở New York.

Tiếp theo là hai bản cáo trạng liên bang, một bản cáo trạng bao gồm 40 tội danh liên quan đến cáo buộc lưu giữ các tài liệu mật tại nhà riêng của ông ở Mar-a-Lago (Florida) và một bản cáo trạng khác là 4 tội danh liên quan đến các cáo buộc nhằm tranh chấp kết quả cuộc bầu cử năm 2020.

Tổng thống Trump đã tuyên bố mình vô tội trong mọi cáo trạng, đồng thời cáo buộc Tổng thống Joe Biden, một đảng viên Đảng Dân chủ, và chính quyền của ông nhắm vào ông Trump vì lý do chính trị.

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, AP

Xem Thêm:

Ông Trump đến Nhà tù ở Georgia làm thủ tục tạm giam và tại ngoại sau 20 phút

Ông Trump đối mặt với 4 cáo buộc vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều