spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Phần Lan trở thành nước đầu tiên tiêm phòng cúm gia cầm cho người

Cơ quan y tế Phần Lan thông báo, ngay trong tuần tới, chính quyền Helsinki (thủ đô của Phần Lan) sẽ có kế hoạch cung cấp dịch vụ tiêm phòng cúm gia cầm cho một số nhân viên tiếp xúc với động vật. Động thái này đưa Phần Lan trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm phòng cúm gia cầm cho người.

Theo Reuters, quốc gia Bắc Âu này đã mua vắc-xin cúm gia cầm cho 10.000 người trong khuôn khổ hợp đồng mua chung của EU, lên tới 40 triệu liều từ nhà sản xuất dược phẩm CSL Seqirus, với mỗi liều cần 2 mũi tiêm.

vacxin cum
Minh họa mẫu bệnh phẩm dương tính cúm gia cầm. Ảnh: Reuters

Chính phủ Phần Lan cho biết, họ đã mua vắc-xin cho những người có nguy cơ nhiễm virus cúm gia cầm cao hơn, như công nhân tại các trang trại lông thú và gia cầm, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm xử lý các mẫu cúm gia cầm, và các bác sĩ thú y đóng vai trò là thanh tra viên phúc lợi động vật ở những khu vực có trang trại lông thú.

Trong một tuyên bố, Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan (THL) cho biết, vắc-xin cúm gia cầm sẽ được cung cấp cho những người từ 18 tuổi trở lên, hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh cúm gia cầm cao hơn do tính chất công việc hoặc các hoàn cảnh khác.

Trong những năm gần đây, chủng cúm gia cầm H5N1 đã giết chết hoặc tiêu hủy hàng trăm triệu gia cầm trên khắp thế giới. Ngày càng nhiều động vật có vú, gồm cả bò sữa của Hoa Kỳ, bị nhiễm virus cúm gia cầm và lây sang người trong một số trường hợp.

Tuy nhiên, virus cúm gia cầm vẫn chưa được phát hiện ở người dân Phần Lan. Nhưng trước nguy cơ lây truyền từ các trang trại lông thú, nước này hiện đang gấp rút triển khai tiêm vắc-xin.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, bà Hanna Nohynek, bác sĩ trưởng tại Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan, cho biết tình hình ở Phần Lan rất khác so với các nước khác. Phần Lan có trang trại lấy lông và những động vật này có thể sẽ tiếp xúc với động vật hoang dã.

Năm 2023, một đợt dịch cúm gia cầm lớn ở chồn và cáo đã bùng phát tại hầu hết các trang trại lấy lông ngoài trời ở Phần Lan. Vụ việc đã dẫn đến việc tiêu hủy khoảng 485.000 con chồn, cáo và các động vật khác, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus cúm gia cầm giữa động vật và con người.

Người phát ngôn của Viện Y tế và Phúc lợi Phần Lan nói với Reuters, rằng ngay trong tuần tới tại ít nhất một số vùng của Phần Lan, việc tiêm phòng cúm gia cầm có thể được bắt đầu.

Những người làm công việc dọn vệ sinh trong các khu bảo tồn chim hoang dã, trang trại chăn nuôi hoặc nhà máy chế biến phụ phẩm động vật cũng sẽ được tiêm phòng cúm gia cầm.

Nếu có trường hợp người nhiễm cúm gia cầm, những người tiếp xúc gần với các người bị nghi ngờ hoặc đã được xác nhận nhiễm bệnh cũng sẽ được chủng ngừa cúm gia cầm.

Ủy ban châu Âu cho biết, Phần Lan sẽ là quốc gia đầu tiên triển khai vắc-xin cúm gia cầm.

Theo Reuters

BÀI CHỌN LỌC:

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều