spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Pháo kích của Nga giết chết 7 người, trong đó có một em bé ở Kherson

Tân Thế Kỷ – Bộ Nội vụ Ukraine cho biết 7 người trong đó có một bé gái sơ sinh đã thiệt mạng, và ít nhất 22 người khác đã bị thương trong vụ pháo kích của Nga ở khu vực Kherson, miền nam Ukraine hôm Chủ nhật (13/8).

Pháo kích của Nga giết chết 7 người, trong đó có một em bé ở Kherson
7 người, trong đó có một bé gái 22 ngày tuổi, thiệt mạng trong vụ pháo kích của Nga ở vùng Kherson miền nam Ukraine. Ảnh: AP photo

Kyiv đã giành lại một phần Kherson từ tay của Nga vào tháng 11 năm ngoái, nhưng quân đội Điện Kremlin vẫn tiếp tục nã pháo vào thủ phủ khu vực và các khu vực xung quanh từ bên kia sông Dnipro.

Ông Zelenskiy cho biết 5 người đã thiệt mạng tại làng Shyroka Balka, bao gồm một bé gái 22 ngày tuổi, người mẹ 39 tuổi và anh trai 12 tuổi của cô bé đã chết vì vết thương nặng khi được đưa vào bệnh viện.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ihor Klymenko viết trong một bài đăng trên Telegram rằng: “Những kẻ khủng bố sẽ không bao giờ sẵn sàng ngừng giết hại thường dân”.

Hai người, trong đó có mục sư của một nhà thờ, cũng đã thiệt mạng ở ngôi làng Stanislav lân cận, theo Thống đốc Oleksandr Prokudin.

Ba người ở thành phố Kherson và thị trấn Beryslav đã bị thương – theo Bộ Nội vụ, và thương vong cũng được báo cáo ở năm khu định cư khác trong khu vực.

“Hôm nay, vùng Kherson rùng mình trước những tin tức khủng khiếp. Kherson, Veletenske, Zolota Balka, Stanislav, Komyshany, Shyroka Balka…” – Prokudin viết trên Telegram, liệt kê các khu định cư bị tấn công hôm Chủ nhật.

Cuộc tấn công vào Kherson diễn ra sau những bình luận của Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Maliar hôm thứ Bảy, nhằm dập tắt tin đồn rằng các lực lượng Ukraine đã đổ bộ lên bờ trái (phía đông) bị chiếm đóng của Dnipro ở vùng Kherson.

Ông Zelenskiy cho biết đến 6 giờ chiều ngày 13/8 (giờ địa phương) đã có 17 báo cáo về vụ pháo kích chỉ riêng ở khu vực Kherson, cũng như các vụ việc ở các khu vực Mykolaiv, Zaporizhzhia, Donbas, Kharkiv và ở các khu vực biên giới ở đông bắc Ukraine.

BN 2 jpeg 3

Ở những nơi khác, các quan chức quân sự Ukraine cho biết vào tối thứ Bảy rằng các lực lượng của Kiev đã đạt được tiến bộ ở phía nam, giành được một số thành công gần một ngôi làng quan trọng ở khu vực phía nam Zaporizhzhia và chiếm được các vùng lãnh thổ không xác định khác.

Vào tháng 6, quân đội Ukraine đã phát động một cuộc phản công để giành lại lãnh thổ do Nga chiếm đóng ở phía đông nam, nhưng không thực hiện bất kỳ nỗ lực đáng kể nào nhằm vượt qua sông Dnipro để đến phía bên kia của khu vực Kherson.

Ngoài ra, trong ngày 13/8 – một tàu chiến của Nga đã nổ súng cảnh cáo một tàu chở hàng treo cờ Palau ở phía tây nam Biển Đen – đây là lần đầu tiên Nga bắn vào một tàu buôn bên ngoài Ukraine, kể từ nước này khi rút khỏi một thỏa thuận ngũ cốc mang tính bước ngoặt do Liên Hợp Quốc làm trung gian vào tháng trước.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, tàu Sukru Okan đang hướng về phía bắc đến cảng Izmail trên sông Danube của Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga viết trên Telegram: “Thuyền trưởng của tàu chở hàng đã không tuân theo yêu cầu dừng lại để kiểm tra việc vận chuyển hàng cấm. Và nhằm buộc con tàu dừng lại, tàu chiến của Ngã đã dùng hỏa lực cảnh cáo được khai hỏa từ các vũ khí nhỏ tự động”.

Bộ này thông tin thêm rằng con tàu sau đó đã dừng lại và cho phép một nhóm kiểm tra lên tàu.

Bốn tuần trước, Moscow đã rút khỏi thoả thuận Biển Đen cho phép Ukraine vận chuyển hàng triệu tấn ngũ cốc qua Biển Đen để bán trên thị trường thế giới. Sau sự kiện đó, Nga đã liên tục thực hiện các cuộc tấn công vào nhiều cảng của Ukraine, bao gồm cả Odesa, và tuyên bố các khu vực rộng lớn của Biển Đen không an toàn cho việc vận chuyển.

Hoàng Dung (t/h)

Theo Reuters, theguardian

Xem Thêm:

Nga bắn hạ 20 máy bay không người lái Ukraine ở Crimea

Trung Quốc lên án chuyến thăm Hoa Kỳ của phó tổng thống Đài Loan

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều