spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Phiến quân Pakistan tấn công đoàn xe kỹ sư Trung Quốc

Tân Thế Kỷ – Hôm 13/08, đoàn xe quân sự hộ tống phái đoàn Trung Quốc đã bị tấn công khi đang tới một dự án xây dựng ở cảng chiến lược Gwadar, tây nam Pakistan. Phe tấn công tuyên bố 4 người Trung Quốc đã bị thiệt mạng. Nhưng các quan chức Trung Quốc cho biết không có công dân Trung Quốc nào bị thương hay thiệt mạng trong vụ tấn công.

Phiến quân Pakistan tấn công đoàn xe chở kỹ sư Trung Quốc
Cảnh sát Pakistan đang điều tra tại hiện trường chiếc xe chở các giảng viên của Viện Khổng Tử, Đại học Karachi bị tấn công ngày 26/4/2022. Ảnh: Reuters

Quân đội Giải phóng Balochistan (BLA), một nhóm chiến binh ly khai Pakistan – đã nhận trách nhiệm và tuyên bố họ đã nhắm mục tiêu vào một đoàn xe của các kỹ sư Trung Quốc ở Gwadar. 2 chiến binh của nhóm đã thiệt mạng trong cuộc tấn công vào một đoàn xe đang hướng tới cảng Gwadar.

BLA cho biết – 4 công dân Trung Quốc và 9 binh sĩ thuộc lực lượng an ninh Pakistan đã thiệt mạng trong vụ tấn công, cùng một số người khác bị thương.

Tuy nhiên, Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Karachi thông báo rằng – vào lúc 9h17 ngày 13/8 theo giờ địa phương, đoàn xe dự án của Trung Quốc tại cảng Gwadar đã gặp phải các cuộc tấn công bằng bom và súng trên đường trở về cảng từ sân bay Gwadar. Nhưng không có công dân Trung Quốc nào thiệt mạng hay bị thương.

Thời báo Hoàn cầu đưa tin – vào ngày 13/8, đoàn xe Trung Quốc đã bị tấn công gần đồn cảnh sát Gwadar. Có tổng cộng 23 nhân viên Trung Quốc, đoàn xe bao gồm 3 chiếc SUV cùng một chiếc xe tải và tất cả đều có biện pháp chống đạn.

Quân đội Pakistan cho biết: Những kẻ khủng bố đã sử dụng vũ khí nhỏ và lựu đạn cầm tay trong cuộc tấn công, 2 tay súng của BLA đã bị tiêu diệt và không có tổn thất nào đối với các quân nhân Pakistan hay dân thường.

Các phương tiện truyền thông Pakistan đưa tin – mục tiêu của “cuộc tấn công bạo lực” này bị nghi ngờ là đoàn xe hộ tống các kỹ sư Trung Quốc.

BN 1 jpeg

Công dân Trung Quốc trở thành mục tiêu khủng bố ở Pakistan

Đây không phải là lần đầu tiên BLA nhắm mục tiêu vào các công dân Trung Quốc làm việc tại Pakistan. Tờ Times of India hôm 13/8 cho biết một đoàn xe ở phía nam gồm 7 xe đã bị tấn công. Đoàn xe này hộ tống các kỹ sư Trung Quốc.

Bất chấp lịch sử mất an ninh lâu dài của Balochistan (Pakistan), Trung Quốc đã đầu tư mạnh vào vùng đất Balochistan giàu khoáng sản theo Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường, bao gồm cả việc phát triển cảng nước sâu chiến lược Gwadar.

Cảng Gwadar là một dự án quan trọng của Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan (CPEC), nhưng dự án đã bị người dân Balochistan phản đối. Các nhóm bán vũ trang ly khai địa phương đã nhiều lần tấn công công dân Trung Quốc, cáo buộc chính quyền Trung Quốc chiếm đoạt tài nguyên khoáng sản ở Balochistan.

Truyền thông địa phương đưa tin rằng dự án “Một vành đai, Một con đường” của ĐCSTQ đã gây ra tình trạng thiếu nước và điện nghiêm trọng, khiến sinh kế của người dân địa phương bị đe dọa.

Nhiều nhóm ly khai Balochistan trước đây đã tuyên bố thực hiện các cuộc tấn công vào công trình xây dựng liên quan đến dự án CPEC. Các công trình này đã triển khai hàng ngàn nhân viên an ninh để đối phó với các mối đe dọa phá hoại lợi ích của Bắc Kinh.

Ngày 26/4/2022, tại thành phố cảng phía nam Karachi, Pakistan, một chiếc xe buýt chở công dân Trung Quốc đã phát nổ, khiến 3 người Trung Quốc và 1 người Pakistan thiệt mạng. Cảnh sát địa phương cho biết những người thiệt mạng đều là giáo viên của Viện Khổng Tử tại Đại học Karachi và một giáo sư người Trung Quốc khác cũng bị thương.

Vào tháng 8/2021, các cuộc biểu tình nổ ra ở thành phố cảng Gwadar của Pakistan.

Vào tháng 7/2021, một chiếc xe buýt chở công nhân Trung Quốc đến đập Dasu đã phát nổ, khiến 12 người thiệt mạng, trong đó có 9 công nhân Trung Quốc. Chính quyền Pakistan cho rằng đó là do rò rỉ xăng, nhưng Trung Quốc khẳng định đây là một vụ tấn công khủng bố.

Nhà bình luận Vương hách của The Epoch Times phân tích – việc ĐCSTQ thành lập “Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan” sẽ không cứu được Pakistan. Các nhà kinh tế quốc tế đã có những tính toán và cho rằng đây là một cái bẫy nợ, điều này là bất hợp lý về mặt kinh tế.

Vì Pakistan đang mắc nợ rất nhiều từ Tổ chức tài chính thế giới, nên khi họ thực hiện các dự án có chu kỳ đầu tư dài của Trung Quốc, Pakistan đã rơi vào khủng hoảng nợ lớn hơn và khiến nền kinh tế mất ổn định.

Vương Hách nói thêm: ‘Hành lang kinh tế Trung Quốc-Pakistan” chủ yếu đi qua Baluchistan – nơi có nhiều phe ly khai và rất nghèo nàn. Nên khi ĐCSTQ đầu tư vào nơi này, nhiều phe ly khai nghĩ rằng chính phủ Pakistan đã được trao rất nhiều tiền, mà chính phủ sẽ đàn áp họ nếu có tiền, vì vậy họ rất ghét ĐCSTQ. Và các cuộc tấn công nhằm vào ĐCSTQ chưa bao giờ dừng lại.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Trung Quốc lên án chuyến thăm Hoa Kỳ của phó tổng thống Đài Loan

Trung Quốc: Trùm BĐS Country Garden trước nguy cơ vỡ nợ

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều