spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Phúc phần may mắn nhiều hay ít, nhìn vào bát cơm của một người liền biết ngay!

Tân Thế Kỷ – Người xưa nói: “Nhân gian yên hỏa khí, tối phủ phàm nhân tâm” – Khói bếp nhân gian, niềm an ủi lòng người lớn nhất. Không ai có thể sống trong chân không, ba bữa ăn mỗi ngày là không thể thiếu. Chén cơm tuy nhỏ nhưng tần suất nhặt lên đặt xuống thường xuyên hơn nhặt bất cứ thứ gì trong cuộc sống của mỗi người. Và bát cơm của bạn sẽ thể hiện phúc khí của bạn.

Con người, nhấc bát cơm lên là một bữa, đặt bát xuống là cả đời. Không biết bản thân còn lại bao nhiêu thời gian, nhưng ăn uống ngủ nghỉ là chuyện không thể xem thường.

Một người già đi cũng như tiết trời vào đông, cách an bài chuyện ăn uống thể hiện phúc họa nửa đời sau. Tuổi già sức yếu nhưng vẫn cầm nổi bát cơm, tự lo cho mình, cũng là phúc phần may mắn đáng trân quý.

Bát cơm chứa đựng phong vị cuộc sống

Người xưa làm nên một chiếc bát là chuyện rất tốn công tốn sức và đầu tư nhiều tâm huyết. Bát sứ vẽ hoa lá cành, vẽ rồng bay phượng múa, vẽ trời mây chim chóc… sống động như thật. Một con phượng hoàng mang ý nghĩa cát tường, một đóa hoa sen ngụ ý chuyện tốt đến liên tục…

Chọn chiếc bát cho mình, rồi mới chọn thức ăn bỏ vào trong. Đó chính là cuộc sống!

Có câu nói: “Mỹ thực và con người có mối liên hệ sâu sắc. Mỗi món ngon đều chứa đựng trí tuệ của người làm nên”.

Khi già đi, chuyện quan trọng nhất là một ngày ba bữa, vừa duy trì nguồn sống vừa thắp sáng niềm vui, bất kể ăn một mình hay sum vầy cùng cháu con.

Untitled 3 7
Ảnh minh họa. – Nguồn: Cafef.vn

Con người, dù giàu nứt đố đổ vách hay nghèo nàn cùng cực, khi nằm trên giường vì bệnh tật, cũng đều được “chữa lành” bằng bát cháo ấm nóng, cao lương mỹ vị giờ đây chẳng còn ý nghĩa.

Không cần tài nấu ăn xuất sắc, nhưng bạn có thể sở hữu niềm vui phong phú, cũng giúp tháng ngày trôi qua khỏe mạnh hơn. Trong bát cơm của bạn đều là kết tinh của lao động, là thứ giúp bạn tiếp tục tồn tại.

Nâng niu từng hạt gạo là giữ lại phúc lành

Nhà triết học Zhu Bailu đã viết trong cuốn “Hướng dẫn quản lý gia đình”: “Khi ăn từng bát cháo và mỗi bát cơm, bạn nên nghĩ đến việc trả công cho bao nhiêu người và bao nhiêu năng lượng tiêu hao trong bát cháo và cơm này”.

Ở Hong Kong, có một căng tin miễn phí tên là “Shishitang”. Chủ căng tin thường vào siêu thị thu gom lá rau thừa, gom thịt sắp hết hạn sử dụng của một số công ty. Những thứ tưởng chừng như vô giá trị này lại có thể khiến nhiều người nghèo khó có được bữa ăn và cảm nhận được sự ấm áp của đại gia đình.

Khi chúng ta có thể ăn và uống đủ, chúng ta nên nghĩ đến những người không thể ăn đủ và thường sống trên đường phố. Họ đang tìm kiếm thức ăn bên cạnh thùng rác, và có trẻ em và người già đang chờ được cho ăn ở nhà. Có một câu nói rất hay: “Một giọt mồ hôi rơi là hạt gạo”.

Hạt gạo nào cũng sinh ta từ bùn và phải qua tay người lao động vất vả mới trở thành bát cơm. Bạn càng nâng niu nó, giá trị của nó càng lớn, và bạn cũng sẽ được hưởng phúc nhờ “siêng năng, tiết kiệm”.

Cải thiện ba bữa ăn mỗi ngày là tạo phước

Có người đã nói về” Bánh kếp bơ”: Mì kê ở nhà có váng và váng trong bánh bột ngô. Nó có vị đặc biệt khó chịu, nhưng cả nhà vẫn ăn ngon lành vì mọi người đều đói.

Một lần, bố mang đến nửa bao khoai tây một ít nấm và bơ. Bà nội cho mượn cái nồi luộc khoai nhưng cháu không ăn bơ, để dành trong tủ và thường xuyên lấy ra lau.

Cách đây bốn mươi năm, những người sinh ra ở nông thôn đều biết rằng mỗi khi mất mùa là gia đình lại lo miếng ăn. Khoai tây, ngô, bí ngô, tất cả đều được lấy ra, nhưng vẫn chưa đủ. Ngay cả những chiếc bánh kém ngon cũng trở thành cao lương mỹ vị.

Sau đó, nhiều người dân nông thôn đã ra ngoài làm việc và thay đổi số phận của họ nhờ lao động. Không chỉ mua được nhà ở thành phố mà còn không lo cơm nước ngày ba bữa.

977278bd358f64eb3d9329dd6266d633
Khi bát cơm của chúng ta ngày càng đầy hơn, thì phước báo của chúng ta từ từ tăng lên. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Khi bát cơm của chúng ta ngày càng đầy hơn, thì phước báo của chúng ta từ từ tăng lên. Tất nhiên, tất cả những điều này đều cần nỗ lực sáng tạo.

Trong mọi trường hợp, phước lành đang từ từ được nâng lên từ bát cơm. Nếu nghèo quá chắc ai cũng thở dài, làm sao mà tổng kết được niềm vui cuộc đời? Nhưng không vì vậy mà ta cứ chạy theo cao lương mỹ vị mà quên mất điều quan trọng chính là ai ăn cùng với ta…

Có người lo cơm nước cho mình, là thành quả nỗ lực của nửa đời trước

Khi người ta già đi, hãy nghĩ xem, ai sẽ bưng nước đút cơm cho bạn?

Bạn đời nấu cơm cho bạn, đó là nghĩa nặng tình thâm. Nếu cả hai còn có thể lo lắng cho nhau, một nhà hai người, ba bữa bốn mùa, hạnh phúc là đây!

Con cái dọn cơm cho bạn, đó là trách nhiệm đạo hiếu. Nhìn con tận tình xới cho mình bát cơm, thậm chí đút từng muỗng cháo khi bản thân không còn khả năng hoạt động, mới nhận ra nỗ lực nuôi con dưỡng cái đều đáng giá.

Untitled 5 4
Khi người ta già đi, hãy nghĩ xem, ai sẽ bưng nước đút cơm cho bạn? – Ảnh minh họa. – Nguồn: Cafef.vn

Con dâu, con rể dọn cơm cho bạn, chứng tỏ bạn đối nhân xử thế có tình có lý, xử lý ổn thỏa các mối quan hệ trong gia đình.

Cháu chắt dọn cơm cho bạn, đó là hy vọng của gia đình, chân chính tận hưởng niềm vui sướng của cuộc đời.

Hãy cố gắng là người già đủ đầy sức khỏe, để mỗi dịp năm mới được sum vầy cùng cháu con, ăn bữa cơm đoàn viên.

Một bữa cơm đàng hoàng, một phần sức khỏe

Có một câu nói rất hay: “Món ngon nhất chỉ dành cho người cần cù nhất”.

Nhiều người lớn tuổi nghĩ rằng bản thân đã già nên “ăn gì cũng được, mà không ăn cũng chẳng sao”, vậy nên đến bữa ăn vài miếng rồi buông đũa. Còn có không ít người muốn tận hưởng tuổi già bằng cách đi du lịch, để bù lại thời trẻ làm việc tối tăm mặt mày, thế là ngay cả một bữa cơm đàng hoàng cũng không có.

Ngoảnh đầu nghĩ lại, thế nào mới là rèn luyện sức khỏe? Không phải là vận động cật lực, mà là sự vận động dung hòa trong từng nhịp thở và mọi chi tiết trong cuộc sống mỗi ngày.

Một bữa cơm đàng hoàng, một phần sức khỏe, vài niềm vui vẻ. Đến khi lớn tuổi không tự chăm sóc bản thân, lúc này mới tiếc nuối những ngày không ngồi xuống thưởng cho mình bữa ăn ngon. Tuổi già sức yếu nhưng vẫn cầm nổi bát cơm, tự lo cho mình, cũng là phúc phần may mắn đáng trân quý.

Yêu bản thân, không phải là chấp niệm đi thật nhiều nơi trên thế giới, mà phải là sự tôn trọng dành cho mỗi bữa ăn, trân trọng sức khỏe của chính mình.

Ăn ở nhà hàng, ăn ở nhà, ăn ở khách sạn lớn, ăn với bố mẹ, ăn với khách hàng và ăn với bạn bè, tất cả cũng chỉ có ba bữa một ngày. Nó trông giống như một bữa ăn, nhưng nó cho bạn cái nhìn rõ ràng về phẩm chất và lựa chọn cuộc sống của bạn.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg 1

Đừng lãng phí đồ ăn, dù chỉ là một hạt cơm

Mật mã của hạnh phúc là gì? – Luận án Tiến sĩ khiến hàng trăm triệu người chấn động

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều