spot_img
22 C
Vietnam
Chủ Nhật,21 Tháng Tư
spot_img

Sĩ quan gốc Tây Tạng bị Sở cảnh sát New York sa thải vì nghi là đặc vụ Trung Quốc

Angwang, cựu cảnh sát người Hoa gốc Tây Tạng đang sống tại New York đã bị Sở cảnh sát thành phố New York sa thải vào ngày 29 tháng 1 năm nay, vì không tuân thủ mệnh lệnh cấp trên và chấp nhận thẩm vấn.

Vào hôm 20 tháng 3, Wang cho biết trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông rằng anh cảm thấy “Vô cùng thất vọng” và sẽ cố gắng quay trở lại đồn cảnh sát.

Sĩ quan gốc Tây Tạng bị Sở cảnh sát New York sa thải vì nghi là gián điệp
Angwang, sĩ quan cảnh sát gốc Tây Tạng từ Phân khu 111 của Sở Cảnh sát Thành phố New York. Ảnh: The Epoch Times

Theo quyết định dài 19 trang do Sở Cảnh sát Thành phố New York (NYPD) công bố hôm thứ Tư – Cựu sĩ quan NYPD Baimadajie Angwang, người gốc Tây Tạng, đã bị sa thải vì “từ chối tuân thủ mệnh lệnh và không chấp nhận thẩm vấn từ các nhà điều tra nội vụ liên quan đến vụ án gián điệp”.

Angwang nói với tờ Associated Press trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Tư rằng: “Tôi vô cùng thất vọng và tôi sẽ bắt đầu thực hiện các bước để quay trở lại Sở Cảnh sát Thành phố New York .”

Angwang, 37 tuổi, sinh ra ở Tây Tạng và đến tị nạn tại Hoa Kỳ khi còn là một thiếu niên, vào tháng 9 năm 2020, anh bị buộc tội là đặc vụ của Đảng Cộng sản Trung Quốc và bị FBI bắt giữ. Tuy nhiên, vào tháng 1 năm 2023, công tố viên liên bang Quận Đông New York bất ngờ đề xuất rút đơn truy tố.

Sau khi các công tố viên liên bang rút lại cáo buộc hình sự, Sở Cảnh sát Thành phố New York đã xem xét các tài liệu do FBI cung cấp và thông báo cho Angwang vào ngày 17/5/2023 rằng – anh phải xuất hiện trong một cuộc phỏng vấn nội bộ vào ngày 22/5 để điều tra viên nội vụ phỏng vấn về cáo buộc đặc vụ. Cuộc phỏng vấn sau đó đã được dời lại đến ngày 5/6. Tuy nhiên Angwang đã không tham dự và gọi lệnh này là “bất hợp pháp”.

Angwang cho biết – anh đã dựa trên ý kiến ​​​​của “những người bạn của anh ở NYPD” và các luật sư PBA mà anh tham khảo ý kiến, cuộc thẩm vấn kéo dài như vậy là “bất thường” và anh ấy cảm thấy dường như nó đã được “sắp đặt” để khiến anh bị sa thải. Angwang nói rằng anh đang làm theo lời khuyên của các luật sư vì anh chưa được thông báo là mình sẽ phải đối mặt với loại câu hỏi nào.

BN 2 jpeg 5

Cơ quan xét xử của NYPD sau khi xem xét tất cả các tình tiết liên quan, lời khai của nhân chứng và các quy định kỷ luật, xác định rằng Angwang “đã hành động không phù hợp”. Bởi vì các nhân viên công vụ phải “tuân theo mệnh lệnh và hướng dẫn hợp pháp của quan chức cấp trên”, các trường hợp ngoại lệ sẽ chỉ được thực hiện trong một số trường hợp hiếm hoi.

Đáp lại tuyên bố của Angwang về việc phân biệt chủng tộc, Cơ quan xét xử của NYPD tuyên bố rằng không có đủ bằng chứng để chứng minh anh ta đã phải chịu những thách thức cá nhân không công bằng, đối xử không công bằng hoặc nhắm mục tiêu phân biệt đối xử.

Cuối cùng, tòa án của NYPD xác định rằng dù Angwang “đã có hành vi không phù hợp” và đề nghị Angwang phải bị trừng phạt nghiêm khắc, nhưng Angwang không nên bị sa thải ngay và khuyến nghị áp dụng “hình thức sa thải thay thế”: cho phép Angwang thương lượng một số điều khoản từ chức, bao gồm cả trợ cấp hưu trí một phần và kèm theo các điều kiện khác mà anh ấy cho là phù hợp.

Tuy nhiên, Ủy viên Cảnh sát thành phố New York Edward Caban đã bác bỏ đề nghị của thẩm phán luật hành chính.

Ông Caban viết trong phán quyết ngày 29/1 rằng: “Sở cảnh sát thành phố New York là một tổ chức bán quân sự, việc không tuân thủ và hợp tác trong các cuộc điều tra chính thức sẽ cản trở khả năng thực hiện nhiệm vụ của mình. Vì những lý do trên, tôi đã quyết định trục xuất ngay lập tức Ang Wang khỏi lực lượng cảnh sát.”

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, The Epoch Times

Xem Thêm:

Chuyên gia: Cấm xuất khẩu công nghệ cấy ghép để chống lại tội ác của ĐCSTQ

Người Trung Quốc đại lục đổ xô vào bất động sản Hồng Kông

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều