spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Siêu bão Mawar gây gió giật 280 km/giờ lao về Philippines, đe dọa Trung Quốc

Tân Thế Kỷ – Các chuyên gia thời tiết cũng xác nhận với trang The Independent rằng sức mạnh của Mawar đã vượt qua bất kỳ cơn bão nào trong năm 2022 trước đó.

Bão Mawar đã tăng cường sức mạnh lên mức siêu bão, ngang cấp độ 5 của bão ở Đại Tây Dương và sẽ di chuyển theo hướng tây tây bắc, hướng tới khu vực phía bắc đảo Luzon (Philippines).

Theo Trung tâm cảnh báo bão liên hợp (JTWC – Mỹ) ngày 26-5, sau khi tăng cường sức mạnh lên cấp độ 5 ở Đại Tây Dương, Mawar đã trở thành cơn bão mạnh nhất trên toàn cầu kể từ đầu năm đến nay.

Trong khi di chuyển về phía Philippines, Mawar gây ra những cơn gió giật tới 280 km/giờ. Trong bản cập nhật mới nhất, Cơ quan thời tiết quốc gia Philippines thông báo cơn bão đã mạnh hơn khi di chuyển về phía Tây qua biển Philippines sau khi trở thành siêu bão.

Siêu bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay hướng về Philippines - Ảnh 1.
Cơn bão Mawar đã tăng cường sức mạnh lên cấp độ 5 ở Đại Tây Dương trong khi di chuyển về phía Philippines (Ảnh. baochinhphu)

Siêu bão gây gió giật 280 km/giờ

Trong khi di chuyển về phía Philippines, Mawar gây ra những cơn gió giật tới 280 km/giờ. Trong bản cập nhật mới nhất, Cơ quan thời tiết quốc gia Philippines thông báo cơn bão đã mạnh hơn khi di chuyển về phía Tây qua biển Philippines sau khi trở thành siêu bão.

Các chuyên gia thời tiết cũng xác nhận với trang The Independent rằng sức mạnh của Mawar đã vượt qua bất kỳ cơn bão nào trong năm 2022 trước đó.

Trước đó, hôm 24/5, Mawar suy yếu một thời gian ngắn lúc đi qua đảo Guam – Mỹ, gây ra mưa lớn và gió mạnh khiến cây cối bật gốc và mái nhà, xe hơi bị thổi bay.

Cơ quan Điện lực đảo Guam cho biết gần như toàn bộ hòn đảo gồm 52.000 ngôi nhà và doanh nghiệp bị mất điện. Không có báo cáo về số người thiệt mạng nhưng Mawar gây ra thiệt hại nặng về vật chất.

Đài CNN dẫn lời Thống đốc Lou Leon Guerrero cho hay phần lớn đảo Guam bị hư hại. Nhiều cư dân địa phương không có điện hoặc nước sạch sử dụng.

Dự báo những ngày tới, khả năng Mawar đổ bộ Trung Quốc ngày càng tăng.

Nhà nghiên cứu tại Hiệp hội Khí tượng Trung Quốc (CMA) Jim Yang viết trên mạng xã hội Twitter nếu Mawar đổ bộ tỉnh Phúc Kiến của nước này, nó sẽ trở thành cơn bão đầu tiên trong lịch sử ập vào địa phương này trong tháng 5.

Siêu bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay lao về Philippines, đe dọa Trung Quốc - Ảnh 3.
Siêu bão Mawar có khả năng đổ bộ vào Trung Quốc. Ảnh: Twitter

Ngoài ra, nếu Mawar đổ bộ Đài Loan (Trung Quốc), nó cũng sẽ trở thành cơn bão đầu tiên ập vào Đài Loan trong tháng 5 kể từ cách đây 33 năm. Nhà nghiên cứu Jim Yang lưu ý thêm Mawar sẽ duy trì sức mạnh trong 2-3 ngày.

Nghi Vân (t.h)

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 18

Xem thêm: 

Sự thật về cuốn sách tiên tri bị CIA cấm và xếp vào hàng tối mật

Đất hiếm Việt Nam: cơ hội hay nỗi lo lớn?

Trung Quốc: “con mắt” xuất hiện trên bầu trời Nội Mông

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều