spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Sóng thần dịch bệnh Trung Quốc tái xuất hiện

Gần đây, một cơn sóng thần dịch bệnh lại càn quét Trung Quốc đại lục, không chỉ trẻ em bị bệnh mà số lượng người lớn nhiễm bệnh cũng tăng mạnh, bệnh viện khắp nơi đều chật kín. Tuy nhiên, giới chức Trung Quốc lại tiếp tục lựa chọn nằm im và che đậy dịch bệnh.

Sóng thần dịch bệnh Trung Quốc tái xuất hiện
Các bệnh nhi và phụ huynh đang chờ điều trị tại khu ngoại trú của một bệnh viện nhi ở Bắc Kinh hôm 23/11/2023. Ảnh: JADE GAO/AFP qua Getty Images

Các quan chức Bắc Kinh mới đây báo cáo rằng – Trong 7 ngày tính đến ngày 19 tháng 11,có tổng cộng 37.293 trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm đã được báo cáo trong thành phố, tăng 152% so với tuần trước. Trong đó nhiều nhất là bệnh cúm và COVID-19.

Đồng thời, báo cáo cho biết bệnh viêm phổi do mycoplasma pneumoniae, virus hợp bào hô hấp, v.v. không phải là những bệnh truyền nhiễm mà luật pháp quy định phải báo cáo cho các cơ quan chức năng của chính phủ, vì vậy các bệnh này không được đưa vào số liệu thống kê.

Tuy nhiên, người dân nghi ngờ chính quyền Trung Quốc lại tiếp tục che đậy dịch bệnh, hiện nay một số lượng lớn bệnh nhân bị sốt khi đi khám thì được chẩn đoán mắc bệnh viêm phổi do mycoplasma, nhưng bệnh này không có số liệu thống kê chính thức.

Ngoài việc trẻ em là đối tượng nhiễm bệnh chủ yếu, thì số lượng người lớn bị nhiễm bệnh cũng ngày càng gia tăng. Nhiều cư dân mạng đã để lại tin nhắn trên mạng xã hội Trung Quốc nói rằng – gần đây có quá nhiều người nhiễm bệnh, cả người lớn và trẻ em đều bị sốt.

dich benh tq2
Ảnh chụp màn hình bình luận của cư dân mạng Trung Quốc. Ảnh: NTDTV

Một cư dân mạng cho biết: “Phòng cấp cứu ở Bắc Kinh thật khủng khiếp. Tôi ở vùng sâu vùng xa. Tôi phải đợi gần ba tiếng mới có cuộc hẹn lúc 7h30 tối, nhưng đến tận 12h30 mới khám xong. Khu vực truyền dịch đã đầy, đây mới chỉ là phòng khám sốt dành cho người lớn, thật không dám tưởng tượng khoa Nhi sẽ như thế nào!”

Một số người khác bình luận: “Tôi sốt 38 độ nguyên cả ngày. Toàn thân đau nhức “, “Chủ nhật đáng lẽ tôi phải làm thêm giờ, nhưng tôi không đi được vì bị sốt.”

“Đây Có phải là virus COVID-19 không? Có rất nhiều bệnh nhiễm trùng.”

“Dù sao thì nếu (chính quyền) không nói đó là virus COVID-19, thì nó chính là bệnh cúm”.

Cũng có nhiều gia đình mà toàn bộ thành viên đều bị nhiễm bệnh. Jiang Kun, bác sĩ trưởng khoa Hô hấp tại Bệnh viện Nhi Thượng Hải, nói với truyền thông rằng ông từng chứng kiến ​​một gia đình 4 người đều bị nhiễm bệnh, họ lây từ đứa con trai 8 tuổi.

Một bác sĩ hô hấp tại Bệnh viện Bắc Kinh cho biết – gần đây, rất nhiều người lớn đã bị nhiễm bệnh viêm phổi do mycoplasma tại các phòng khám ngoại trú, ông nhắc nhở những gia đình có trẻ em bị viêm phổi mycoplasma phải tự cách ly và cha mẹ phải đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm.

Nhiều nhân viên y tế cũng bị nhiễm bệnh nhưng họ buộc phải làm việc trong thời gian bị bệnh. Một bác sĩ cấp cứu ở Quảng Châu cho biết: “Những ngày đầu, ca nhiễm mycoplasma có nhiều hơn, nhưng bây giờ có nhiều ca nhiễm virus cúm hơn. Một số đồng nghiệp xung quanh tôi đều bị nhiễm bệnh”.

“Bệnh cúm và viêm phổi do mycoplasma năm nay nghiêm trọng hơn so với thời kỳ trước khi có đại dịch COVID-19” – Một bác sĩ bệnh truyền nhiễm tại một bệnh viện cấp ba ở Thượng Hải cho biết, đỉnh điểm của dịch bệnh hiện nay đã kéo dài được hai tháng rưỡi, nhưng nó không có dấu hiệu giảm sút. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra và nó sẽ kéo dài bao lâu.

Hôm 23 tháng 11, Trường tiểu học Lỗ Tấn ở quận Nhạc Thành, Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang đã đưa ra thông báo lớp học sẽ tạm nghỉ từ ngày 24/11 đến ngày 27/11 vì nhiều học sinh bị sốt.

Thông báo cho biết, học sinh bị bệnh phải cách ly tại nhà, sau khi tất cả các triệu chứng biến mất trong thời gian cách ly, các em không thể quay lại trường học trong 48 giờ và phải làm xét nghiệm kháng nguyên hoặc axit nucleic để xác nhận không bị mắc COVID-19.

Ngoài trường tiểu học Lỗ Tấn ở quận Nhạc Thành, Chiết Giang, nhiều trường học ở Trung Quốc đại lục cũng đã đưa ra thông báo nghỉ học vì nhiều học sinh bị nhiễm bệnh.

Banner 1 1

Trước đó, Chung Nam Sơn, chuyên gia dịch tễ hàng đầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc, cho biết tại Hội nghị Y tế Quảng Châu vào ngày 10/11 rằng – Ông dự đoán rằng sẽ có đỉnh điểm về số ca nhiễm virus COVID-19 từ tháng 11 năm nay đến tháng 1 năm sau.

Tuy nhiên, trong nhiều báo cáo khác nhau của các phương tiện truyền thông chính thức của chính phủ Trung Quốc, họ chỉ đề cập đến tình trạng bội nhiễm bởi nhiều loại virus, mà hầu như không đề cập đến dịch bệnh COVID-19.

Nhà virus học Trung Quốc Thường Vinh Sơn (Chang Rongshan) cách đây vài ngày cũng cảnh báo rằng – Với sự lây lan chồng chéo của nhiều loại virus như cúm và COVID-19 hiện nay, rất có thể sẽ xảy ra một đợt cao điểm y tế như mùa đông năm ngoái.

Hiện tại, hệ thống y tế ở Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân và những nơi khác đang trên bờ vực sụp đổ. Nhưng cho đến nay, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vẫn chưa thực hiện thêm biện pháp nào để đối phó với sự bùng phát dữ dội của một căn bệnh truyền nhiễm với các loại virus không rõ nguồn gốc, cũng như không đề xuất bất kỳ kế hoạch phối hợp ở cấp quốc gia nào.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, The Epoch Times

Xem Thêm:

Trung Quốc: bùng phát bệnh “viêm phổi lạ” ở trẻ em không rõ nguồn gốc

Trung Quốc: Hơn 400.000 người ở Thượng Hải nhiễm bệnh trong một ngày

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều