spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Hoa Kỳ tìm kiếm bằng chứng việc buôn bán nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc

Một nhóm các nhà lập pháp lưỡng đảng đang thúc giục chính phủ Tổng thống Joe Biden tìm kiếm bằng chứng trực tiếp (từ những người trong cuộc) để giúp ngăn chặn hoạt động buôn bán nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc. Chế độ cầm quyền của đất nước này được cho là đang sát hại các tù nhân lương tâm để duy trì ngành công nghiệp cấy ghép nội tạng.

Hoa Ky treo thuong cho bang chung thu hoach noi tang Trung Quoc
Các nhà lập pháp muốn sử dụng chương trình treo thưởng để chấm dứt hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức của ĐCSTQ – “Thu hoạch nội tạng cưỡng bức là một tội ác tàn bạo,” các nhà lập pháp viết trong một bức thư lên án hoạt động buôn bán nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc – Photo by Mark Wilson/Getty Images)

“Thu hoạch nội tạng cưỡng bức là một tội ác tàn bạo, vậy nên việc dập tắt cũng như ngăn chặn hành vi này phải là ưu tiên hàng đầu của Bộ Ngoại giao,” các nhà lập pháp viết trong một bức thư đề ngày 03/05 gửi Ngoại trưởng Antony Blinken.

Nhóm nhà lập pháp này — dẫn đầu bởi Dân biểu Chris Smith (Cộng Hòa-New Jersey), chủ tịch và Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida), thành viên cấp cao của Ủy ban Điều hành-Quốc hội Hoa Kỳ về Trung Quốc (CECC) — đã yêu cầu ông Blinken sử dụng các chương trình khen thưởng của Bộ Ngoại giao để thu thập bằng chứng trực tiếp buộc những người tham gia vào hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức ở Bắc Kinh phải chịu trách nhiệm.

Theo các nghiên cứu và bằng chứng sâu rộng xuất hiện trong hơn một thập niên rưỡi qua, dưới sự giám sát của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), hoạt động cưỡng bức thu hoạch nội tạng quan trọng từ những người còn sống để trục lợi đã phát triển thành một ngành công nghiệp hưng vượng.

Năm 2019, sau cuộc điều tra kéo dài một năm, một tòa án điều tra độc lập ở London đã kết luận rằng nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức đã diễn ra ở Trung Quốc “trên một quy mô đáng kể” trong nhiều năm và rằng hành vi tàn bạo này là tội ác phản nhân loại.

Tòa án này phát hiện ra rằng nạn nhân chính của hoạt động này là những học viên Pháp Luân Công đang bị cầm tù. Pháp Luân Công là một môn tu luyện đã và đang phải hứng chịu các chiến dịch đàn áp sâu rộng của nhà cầm quyền kể từ năm 1999.

Phán quyết cuối cùng của tòa được đưa ra hồi tháng 03/2020, trong đó bao gồm 300 trang lời khai của nhân chứng và các chứng cứ/tài liệu dạng văn bản, nhận thấy “không có bằng chứng nào cho thấy hoạt động này đang bị ngăn chặn.”

Bất chấp “số lượng lời khai ấn tượng” mà tòa án độc lập nói trên thu thập được, nhóm các nhà lập pháp tuyên bố rằng “vẫn chưa có nỗ lực nào được thực hiện để tìm kiếm bằng chứng về các cá nhân đồng lõa trong hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức hoặc ngành buôn bán nội tạng” bằng cách sử dụng các chương trình treo thưởng của Bộ Ngoại giao.

Theo trang web của chương trình Phần thưởng Tư pháp Hình sự Toàn cầu, Bộ Ngoại giao đã đưa ra phần thưởng lên đến 5 triệu USD cho bất kỳ thông tin nào dẫn đến việc bắt giữ, dẫn độ, hoặc kết án “những công dân ngoại quốc được xác định với cáo buộc thực hiện tội ác phản nhân loại, tội diệt chủng, hoặc tội ác chiến tranh.”

Các chương trình treo thưởng khác của Bộ bao gồm chương trình Phần thưởng cho Công lý đã hoạt động trong một thời gian dài, nhằm thu thập thông tin “bảo vệ tính mạng của người Mỹ và thúc đẩy các mục tiêu an ninh quốc gia của Hoa Kỳ,” cũng như Chương trình Phần thưởng cho Tội phạm có Tổ chức Xuyên quốc gia, bao gồm các hoạt động tội phạm xuyên quốc gia như buôn người.

Các nhà lập pháp kêu gọi ông Blinken tận dụng tối đa các nguồn lực sẵn có để thu thập bằng chứng và ưu tiên đối phó với nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức của chế độ này.

Nhóm này viết rằng “nhu cầu cấp thiết là phải tìm ra thông tin trực tiếp từ những người đã chứng kiến ​​hoặc tham gia vào thông lệ này,” xét trên “nhu cầu cấy ghép nội tạng toàn cầu và bằng chứng về nạn buôn bán nội tạng bất hợp pháp” ở Trung Quốc cộng sản.

Họ trích dẫn một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ, trong đó kết luận rằng các bác sĩ phẫu thuật Trung Quốc cùng nhiều nhân viên y tế khác đã đóng vai trò là “những người hành quyết” cho chế độ cộng sản. Bài nghiên cứu này ghi lại các trường hợp từ 71 ấn phẩm khoa học Hoa ngữ cho thấy việc mua bán nội tạng diễn ra trước khi bệnh nhân được tuyên bố là chết não, vi phạm quy tắc về “người hiến tặng đã tử vong” được quốc tế chấp nhận.

“Việc buộc CHND Trung Hoa phải giải trình và giải quyết đầy đủ các bằng chứng về thu hoạch nội tạng cưỡng bức sẽ rất quan trọng trong việc chấm dứt hành vi khủng khiếp này và thúc đẩy về lâu dài việc thiết lập một hệ thống hiến tạng thực sự dựa trên sự tự nguyện,” nhóm nhà lập pháp này viết, sử dụng từ viết tắt của tên chính thức của Trung Quốc, Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Ngoài ông Smith và ông Rubio, bức thư còn có chữ ký của các Dân biểu Jennifer Wexton (Dân Chủ-Virginia), Michelle Steel (Cộng Hòa-California), Zach Nunn (Cộng Hòa-Iowa), và Ryan Zinke (Cộng Hòa- Montana), toàn bộ thành viên đương nhiệm của CECC, một hội đồng lưỡng đảng chuyên tư vấn cho cơ quan hành pháp và Quốc hội về vấn đề nhân quyền và pháp quyền ở Trung Quốc.

Tại một cuộc họp báo thường kỳ hôm 09/05, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Matthew Miller xác nhận họ đã nhận được bức thư, nói rằng bộ sẽ “trả lời một cách thích hợp và kịp thời cho chính các thành viên” [của cơ quan đó].

Các học viên Pháp Luân Công diễn hành ở Brooklyn, thành phố New York, nêu bật cuộc đàn áp đức tin của chính quyền Trung Quốc, vào ngày 26/02/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công diễn hành ở Brooklyn, thành phố New York, nêu bật cuộc đàn áp đức tin của chính quyền Trung Quốc, vào ngày 26/02/2023. (Ảnh: Chung I Ho/The Epoch Times)

Lời kêu gọi của các nhà lập pháp được đưa ra vài ngày sau khi chế độ cộng sản Trung Quốc bị chỉ trích vì vi phạm quyền tự do tôn giáo tràn lan trong báo cáo thường niên mới nhất của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ. Báo cáo này cũng đề cập đến hành vi lạm dụng nội tạng của chính quyền, nói rằng nội tạng được thu hoạch từ các học viên Pháp Luân Công và người Duy Ngô Nhĩ, “một số người [bị lấy nội tạng] lúc họ vẫn còn sống.”

Ngành công nghiệp tội phạm sát nhân lấy nội tạng ở Trung Quốc đã thu hút bệnh nhân từ khắp nơi trên thế giới bằng cách đề nghị quãng thời gian chờ đợi [ghép tạng] ngắn đến mức bất khả thi, đôi khi chỉ vài ngày. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Cấy ghép Hoa Kỳ năm 2016 cho thấy Trung Quốc là “quốc gia điểm đến” phổ biến nhất cho hoạt động cấy ghép ở hải ngoại.

Để đối phó với tội ác thu hoạch nội tạng của ĐCSTQ, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua Đạo luật Ngăn chặn Thu hoạch Nội tạng Cưỡng bức năm 2023 (HR 1154) vào tháng 03/2023. Nếu được ban hành, luật này sẽ trừng phạt bất kỳ ai có dính líu đến hoạt động thu hoạch nội tạng cưỡng bức và yêu cầu chính phủ báo cáo hàng năm về các hoạt động như vậy ở các quốc gia ngoại quốc.

Cùng với đó, ba tiểu bang của Hoa Kỳ đã ban hành luật cấm du lịch ghép tạng. Gần đây nhất là Idaho, nơi thống đốc tiểu bang đã ký Đạo luật Chấm dứt Thu hoạch Nội tạng thành luật vào ngày 10/04.

Trong phiên điều trần của CECC hồi tháng Ba, ông Smith đã mô tả nạn thu hoạch nội tạng cưỡng bức trên quy mô công nghiệp ở Trung Quốc là “một hành vi tàn bạo với sự tàn ác không gì sánh được.”

“Tất cả chúng ta ít nhiều đều có trách nhiệm phải hành động,” ông nói với những người tham gia họp báo. “Nếu chúng ta không hành động ngay bây giờ, sẽ có nhiều người hơn nữa phải mất mạng.”

Vi sao co nhan loai 1

Hoàng Nam (Bản dịch Hồng Ân từ The Epoch Times)

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm: 

Biểu ngữ “Pháp Luân Đại Pháp hảo” bay trên bầu trời New York kỷ niệm Ngày Đại Pháp 13/5

Mỹ áp thuế 100% lên xe điện Trung Quốc

Trung Quốc: 8 tấn cá chết nổi trắng lòng sông ở Hà Khẩu

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều