spot_img
31 C
Vietnam
Thứ Bảy,20 Tháng Tư
spot_img

Nhân viên tình báo Hoa Kỳ bị buộc tội bán bí mật quân sự cho Trung Quốc

Hôm thứ Năm (7/3), một nhân viên phân tích tình báo của Quân đội Hoa Kỳ đã bị bắt và bị buộc tội âm mưu bán thông tin quốc phòng nhạy cảm cho Trung Quốc.

Nhân viên tình báo quân đội Hoa Kỳ bị buộc tội bán bí mật quân sự cho Trung Quốc
Trung sĩ Korbein Schultz bị bắt vì âm mưu thu thập và tiết lộ thông tin quốc phòng cũng như các cáo buộc khác. Ảnh do Quân đội Hoa Kỳ công bố ngày 7 tháng 3 năm 2024.

Theo tuyên bố của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ – Binh sĩ Quân đội Hoa Kỳ Korbein Schultz đã bị bắt tại Fort Campbell vào ngày 7 tháng 3 với cáo buộc bán bí mật quân sự cho Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Các công tố viên liên bang đã buộc tội Korbein Schultz âm mưu tiết lộ thông tin quốc phòng, xuất khẩu các vật phẩm quốc phòng và dữ liệu kỹ thuật mà không có giấy phép cũng như hối lộ một quan chức – Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết trong một thông cáo báo chí.

Theo hồ sơ tòa án, Korbein Schultz là một trung sĩ và nhà phân tích tình báo và được bổ nhiệm về Tiểu đoàn bộ binh 506. Quân đội cho biết Schultz, 24 tuổi, sống ở Willis Point, Texas, và đã phục vụ tại ngũ từ tháng 11 năm 2018.

Bản cáo trạng cho thấy – từ tháng 6 năm 2022 cho đến khi bị bắt hôm 7/3, Schultz đã tiết lộ các tài liệu, bài viết, kế hoạch, bản đồ, ghi chú và hình ảnh liên quan đến quốc phòng cho đồng phạm A – người này tuyên bố đang sống ở Hồng Kông và làm việc cho một công ty tư vấn địa chính trị ở nước ngoài cũng như các thông tin liên quan đến Quốc phòng.

A yêu cầu Schultz thu thập thông tin liên quan đến các hệ thống vũ khí quân sự khác nhau của Hoa Kỳ, bao gồm thông tin mật và các thông tin như kế hoạch của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công quân sự vào Đài Loan.

Thông tin Schultz cung cấp cho đồng phạm A bao gồm: tài liệu liên quan đến Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao (HIMARS) của Hoa Kỳ, thông tin về thiết bị siêu thanh, nghiên cứu về sự phát triển trong tương lai của quân đội Hoa Kỳ, nghiên cứu về các nước lớn như Trung Quốc và những bản tóm tắt về các cuộc tập trận và hoạt động quân sự.

Schultz còn cung cấp cho A 3 tài liệu vi phạm “Đạo luật kiểm soát xuất khẩu vũ khí” (AECA). Ba tài liệu này bao gồm: “Sổ tay Quy trình và Kỹ thuật Chiến thuật” của Lực lượng Không quân dành cho máy bay trực thăng HH-60W, “Sổ tay Quy trình và Kỹ thuật Chiến thuật” của Lực lượng Không quân dành cho máy bay chiến đấu F22-A và “Sổ tay Quy trình và Kỹ thuật Chiến thuật” của Lực lượng Không quân dành cho tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Để đổi lấy những tài liệu và thông tin này, A đã thực hiện ít nhất 14 khoản thanh toán cho Schultz, với tổng số tiền lên đến khoảng 42.000 USD.

BN 2 jpeg

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ, ông Matthew G.Olsen cho biết: “Shultz đã đặt lợi ích cá nhân của mình lên trên sự an toàn của người dân Mỹ và vụ bắt giữ hôm nay chứng tỏ rằng sự phản bội này sẽ không có kết quả tốt đẹp – Bộ Tư pháp cam kết sẽ tìm ra những cá nhân này và buộc họ phải chịu trách nhiệm”.

Công tố viên liên bang tại Quận Trung của Tennessee, ông Henry C.Leventis cho biết trong một tuyên bố: “Bảo vệ thông tin quốc phòng có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với an toàn và an ninh của đất nước chúng ta.”

Ông nói: “Việc bán trái phép loại thông tin này là vi phạm luật an ninh quốc gia của đất nước, gây nguy hiểm cho an ninh của chúng ta và sẽ không được dung thứ. Bản cáo trạng hôm nay sẽ đóng vai trò như một lời nhắc nhở Bộ Tư pháp phải cảnh giác trong việc bảo vệ Hoa Kỳ khỏi mọi mối đe dọa an ninh quốc gia ở trong và ngoài nước”.

Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ cũng cho biết – FBI và Bộ Tư lệnh Phản gián Quân đội Hoa Kỳ hiện đang điều tra vụ việc.

Các cáo buộc của Schultz được đưa ra chỉ vài ngày sau khi cựu thành viên của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Không quân Massachusetts – anh Jack Texeira nhận tội đăng trái phép hồ sơ quân sự mật trên nền tảng trò chơi trực tuyến – đây là một trong những chiến dịch rò rỉ gây thiệt hại lớn nhất cho quân đội Hoa Kỳ.

Vào hôm thứ Ba, một nhân viên dân sự của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ cũng đã bị buộc tội làm rò rỉ thông tin mật liên quan đến cuộc chiến của Nga ở Ukraine cho một cá nhân qua một trang web hẹn hò nước ngoài.

Hiện chưa rõ Schultz có luật sư hay không. Lần ra tòa đầu tiên của anh ta sẽ là thứ Sáu này.

Hoàng Dung (t/h)

Theo NTDTV, Reuters, CBS News

Xem Thêm:

Người đàn ông Trung Quốc bị bắt ở Hoa Kỳ vì ăn cắp bí mật thương mại của Google

Tổng thống Biden công bố sứ mệnh quân sự ‘khẩn cấp’ của Hoa Kỳ về xây dựng bến tàu ở bờ biển Gaza

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều