spot_img
24 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Đề xuất mở rộng nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí

Tân Thế Kỷ – Người lao động có thời gian đóng BHXH dưới 15 năm, nếu không rút một lần, có thể được hưởng trợ cấp hàng tháng ngay khi đủ tuổi nghỉ hưu. Đây là nội dung mới được Chính phủ trình Quốc Hội về dự án luật BHXH sửa đổi bổ sung.

Đề xuất mở rộng nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí| Tân Thế Kỷ
Đề xuất mở rộng nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp hưu trí – ảnh: VNE

Cụ thể, chính phủ vừa có tờ trình Quốc hội về dự án Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, đề xuất nội dung mới, theo đó:

Nếu người lao động khi đến tuổi nghỉ hưu mà chưa đủ 15 năm đóng BHXH để hưởng lương hưu và cũng chưa đủ tuổi hưởng trợ cấp xã hội (75 tuổi), thì được lựa chọn hưởng trợ cấp hàng tháng từ số tiền họ đã đóng BHXH.

Mức trợ cấp hàng tháng của nhóm này tùy thuộc thời gian đóng, tiền lương, thu nhập tháng đóng BHXH. Trong thời gian hưởng trợ cấp hàng tháng, những người này cũng được bảo hiểm y tế do ngân sách chi trả.

Đơn cử, nếu lao động đóng BHXH 5 năm, không rút một lần thì có thể hưởng trợ cấp hàng tháng khi về hưu với mức thấp nhất bằng trợ cấp hưu trí xã hội đang được đề xuất là 500.000 đồng/tháng.

Dự thảo luật cũng đề xuất giảm tuổi hưởng trợ cấp xã hội từ 80 xuống 75 tuổi.

Nếu các chính sách nêu trên được Quốc hội chấp thuận, dự kiến sẽ có thêm 1,1 triệu người được hưởng trợ cấp xã hội, trong đó 800.000 người do hạ tuổi và 300.000 người do liên kết tầng trợ cấp hưu trí xã hội với BHXH bắt buộc.

Đề xuất nêu trên nhằm giảm dần tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội phù hợp với khả năng thu ngân sách. Mở rộng diện hưởng trợ cấp hưu trí còn nhằm xây dựng hệ thống bảo hiểm xã hội đa tầng, tăng sự linh hoạt của chính sách.

Chính phủ đánh giá, đề xuất này sẽ tăng diện được hưởng trợ cấp hàng tháng mà ngân sách không phát sinh thêm nhiều bởi trợ cấp hưu trí do BHXH chi trả.

Dự thảo Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi dự kiến trình Quốc hội tại kỳ họp tháng 10.

Thep VNE, cả nước có khoảng 5 triệu người cao tuổi nghỉ hưu hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp xã hội hàng tháng. Trong đó, 2,7 triệu người hưởng lương hưu; 640.000 người hưởng trợ cấp BHXH hàng tháng. Khoảng 9,6 triệu người trên 60 tuổi không nhận được bất kỳ khoản lương hưu nào và dự báo tăng lên 13 triệu vào năm 2030.

BN 2 jpeg

Hoàng Nam tổng hợp.

Hơn 3000 cột điện nằm giữa đường

Sóc Sơn lũ quét vùi lấp nhiều xe sang

Tây Nguyên xuất hiện thêm nhiều điểm sạt lở

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều