spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Năm,18 Tháng Tư
spot_img

Trung Quốc bắn vòi rồng vào tàu Philippines ở Bãi Cỏ Mây lần thứ 2 trong tháng

Hôm thứ Bảy (23/3), giới chức Philippines cho biết – Hai tàu hải cảnh Trung Quốc  đã dùng vòi rồng bắn vào một tàu tiếp tế của Philippines trong cuộc đối đầu mới nhất gần Bãi Cỏ Mây, nơi xảy ra nhiều vụ tương tự trong những tháng gần đây.

Trong đoạn video do quân đội Philippines đã công bố cho thấy một con tàu màu trắng chạy dọc theo và liên tục dùng vòi rồng phun vào một tàu khác.

Một hình ảnh khác cho thấy con tàu màu trắng ghi dòng chữ “Hải cảnh Trung Quốc” băng qua mũi tàu màu xám được xác định là tàu tiếp tế Unaizah May 4 (UM4) của Philippines.

Theo quân đội Philippines, các hình ảnh được ghi lại vào sáng 23/3 khi tàu UM4 đang trên đường tới bãi cạn Ayungin, tên Philippines gọi bãi Cỏ Mây. Manila có một đơn vị nhỏ quân đội Philippines đồn trú ở bãi Cỏ Mây trong khi Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền khu vực này.

Hiện chưa rõ thủy thủ đoàn hải quân Philippines có bị thương hay không, hay liệu chiếc tàu UM4 bị hư hỏng của họ có vượt qua được sự phong tỏa của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc để cung cấp hàng tiếp tế cho lực lượng Philippines đang quản lý tiền đồn ở Bãi Cỏ Mây gần đó hay không . Đây là lần thứ hai trong tháng này tàu UM4 bị hư hại trong nỗ lực tiếp tế cho tiền đồn.

“Tàu tiếp tế UM4 bị hư hại nặng nề vào khoảng 8h52 (sáng) do các vòi rồng liên tục phun từ các tàu CCG (Hải cảnh Trung Quốc)” – Hãng tin AFP dẫn tuyên bố của quân đội Philippines.

BN 2 jpeg 2

Trong khi đó, Hải cảnh Trung Quốc đưa ra tuyên bố đã thực hiện “các biện pháp kiểm soát theo luật pháp đối với các tàu Philippines đi vào vùng biển gần bãi Ren’ai (tên Trung Quốc gọi bãi Cỏ Mây). Lực lượng này không đưa ra chi tiết về các biện pháp nói trên.

“Chúng tôi nghiêm khắc cảnh báo phía Philippines: những ai đùa với lửa sẽ tự chuốc lấy nỗi xấu hổ” – lực lượng này nhấn mạnh.

Trung Quốc tuyên bố chủ quyền đối với gần như toàn bộ Biển Đông, bao gồm cả Bãi Cỏ Mây, và đã triển khai tàu để tuần tra quanh bãi cạn trong vòng tranh chấp này. Phán quyết năm 2016 của Tòa án Trọng tài Thường trực xác định rằng các yêu sách của Trung Quốc về những khu vực rộng lớn là không có cơ sở pháp lý.

Vụ việc ngày 23/3 xảy ra chỉ cách 2 ngày sau một cuộc đối đầu khác gần bãi cạn Scarborough, một vùng biển đang tranh chấp khác ở Biển Đông, giữa lực lượng hải cảnh Trung Quốc và các nhà khoa học Philippines.

Trước đó, tàu UM cũng bị hư hại trong cuộc tấn công bằng vòi rồng của lực lượng hải cảnh Trung Quốc ngoài khơi bãi Cỏ Mây vào ngày 5/3. Các tàu hải cảnh Trung Quốc đã dùng vòi rồng áp suất cao bắn vào tàu UM4 và làm vỡ kính chắn gió của tàu, khiến một đô đốc Philippines cùng 4 người của ông bị thương nhẹ.

Vào thời điểm đó, Bắc Kinh cho biết các tàu hải cảnh của họ đã hành động sau khi các tàu Philippines phớt lờ cảnh báo và xâm phạm vùng biển mà họ gọi là lãnh hải của mình.

Bộ Ngoại giao ở Manila đã triệu tập phó đại sứ Trung Quốc sau cuộc đối đầu ngày 5/3 để phản đối hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc, điều mà họ cho là không thể chấp nhận được.

Washington cũng tái cảnh báo rằng họ có nghĩa vụ bảo vệ Philippines, đồng minh lâu đời nhất ở châu Á của họ, nếu lực lượng, tàu và máy bay của Philippines bị tấn công vũ trang, kể cả ở Biển Đông. Trung Quốc đã yêu cầu Mỹ ngừng can thiệp vào cái mà họ gọi là tranh chấp thuần túy ở châu Á.

Hoàng Dung (t/h)

Theo AP, Fox News, TT

Xem Thêm:

Chuyên gia: Cấm xuất khẩu công nghệ cấy ghép để chống lại tội ác của ĐCSTQ

Sĩ quan gốc Tây Tạng bị Sở cảnh sát New York sa thải vì nghi là đặc vụ Trung Quốc

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều