spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Pháp tiết lộ Trung Quốc can thiệp bầu cử Đài Loan bằng TikTok

Hôm 3/12 – Đài truyền hình Pháp đã phát sóng một bộ phim tài liệu tiết lộ rằng chính quyền Trung Quốc (ĐCSTQ) đã sử dụng nền tảng video ngắn TikTok để chia rẽ người dân Đài Loan, nhằm gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử năm 2024.

Các chuyên gia Pháp cảnh báo rằng cách làm này có thể khiến các thanh thiếu niên Đài Loan thích xem những video ngắn trên TikTok tin tưởng vào tuyên truyền của ĐCSTQ.

Pháp tiết lộ Trung Quốc can thiệp vào cuộc bầu cử Đài Loan bằng TikTok
Chính quyền Trung Quốc sử dụng nền tảng video ngắn TikTok để chia rẽ người dân Đài Loan. Ảnh: Dan Kitwood/Getty Images

France 5, một công ty con của đài truyền hình công cộng Pháp, đã phát sóng bộ phim tài liệu mới nhất “TikTok, l’ombre chinoise” (tạm dịch: TikTok, cái bóng của Trung Quốc) trong loạt phim “Making Lies” vào tối 3/12.

Trong bộ phim dài 70 phút, đạo diễn đã phỏng vấn hàng chục chuyên gia và nhà báo đến từ Pháp, Anh, Mỹ và Đài Loan nhằm cho thấy cách Trung Quốc đã sử dụng TikTok để theo dõi, thao túng dư luận và truyền bá thông tin sai lệch. Đạo diễn đồng thời cũng phỏng vấn những người dùng trẻ để khán giả hiểu được tầm ảnh hưởng của TikTok.

Một phần của đoạn phim tài liệu tập trung vào Đài Loan, chỉ ra rằng TikTok đang cố gắng gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội của Đài Loan.

Trong những video sai sự thật lan truyền trên TikTok – ĐCSTQ đã tấn công ứng cử viên tổng thống của Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan (DPP) Lại Thanh Đức trong một đoạn video ngắn, khi nói rằng nếu Lại được bầu làm tổng thống, Hoa Kỳ sẽ phát động chiến tranh.

Đồng thời lan truyền những thông tin sai lệch như tình trạng thiếu điện, nước của Đài Loan, hay tung hô vắc-xin và y học cổ truyền Trung Quốc, tạo ra giả tưởng “người dân Đài Loan đang gặp khó khăn”, và khiến người xem lầm tưởng rằng DPP quản lý kém hiệu quả”.

Bộ phim tài liệu của France 5 đã phỏng vấn hai học sinh cấp hai người Đài Loan thường xuyên sử dụng TikTok để tìm hiểu sức ảnh hưởng của nền tảng video ngắn này. Hai thiếu niên được hỏi cho biết họ thường tìm kiếm tin tức trên TikTok và theo dõi những người nổi tiếng, mà đa số những nội dung này sẽ không được các phương tiện truyền thông khác đưa tin, đặc biệt là những tin tức ca ngợi ĐCSTQ.

Người dẫn phim nói rằng giới trẻ Đài Loan ngày càng xem nhiều nội dung từ Trung Quốc. Một người được phỏng vấn nói: “Quả thực có một số nội dung cho thấy Trung Quốc thực sự không tệ như tưởng tượng”, và “Tôi sẽ không lo lắng lắm nếu Đài Loan và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn”.

BN 2 jpeg 1

Theo quy định của Trung Quốc, các công ty phải hợp tác với chính phủ và TikTok thường thu thập thông tin cá nhân, nên những dữ liệu này tương đương với việc nằm trong tay chính quyền Trung Quốc.

Paul Charon, giám đốc bộ phận tình báo và các mối đe dọa kết hợp của Viện nghiên cứu chiến lược trường quân sự Pháp (IRSEM), cho biết trong video: “Điều thực sự khiến TikTok bị nghi ngờ là mối quan hệ của nó với ĐCSTQ và bản chất phi dân chủ của chế độ Trung Quốc. ”.

Ông Charon nhấn mạnh rằng phần đáng suy ngẫm nhất của bộ phim tài liệu là về Đài Loan. TikTok có hơn 5,5 triệu người dùng ở Đài Loan, chiếm gần 1/4 dân số Đài Loan, Charon cảnh báo người dân Đài Loan đừng tin vào lời tuyên truyền của ĐCSTQ.

Ông nói: “Tôi nghĩ người Đài Loan thực sự nên lo sợ. Trong vài thập kỷ qua, tình cảm và sự gắn bó với Trung Quốc đã dần biến mất, trong khi bản sắc Đài Loan đã tăng lên rất nhiều. Bây giờ có lẽ đã có một công cụ để cho thấy rằng ‘thống nhất’ có thể không đến nỗi tệ như vậy. Đây là một vấn đề then chốt.”

Charon cho rằng mục tiêu hàng đầu của ĐCSTQ là coi thường nền dân chủ, bởi vì đó là vấn đề sống còn của họ. Nếu người Đài Loan chọn dân chủ thì Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ không còn việc gì để làm.

Hoàng Dung (t/h)

Theo SOP, UDN

Xem Thêm:

Bộ Giáo dục Trung Quốc thông báo 6 nội dung về dịch bệnh mới bùng phát

“Nữ hoàng trộm vàng” Trung Quốc bị bắt và bị kết án tù tại Ghana

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều