spot_img
25 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Trung Quốc treo thưởng cho cô dâu dưới 25 tuổi

(TTK) ngày 30/8, hãng Reuters đưa tin, một quận ở miền Đông Trung Quốc đang treo “phần thưởng” bằng tiền mặt cho những cô dâu từ 25 tuổi trở xuống. Đây là biện pháp mới nhất nhằm khuyến khích những người trẻ tuổi kết hôn trong bối cảnh lo ngại ngày càng tăng về tình trạng bạo lực gia đình, tỷ lệ sinh giảm.

Cô dâu Trung QUốc được thưởng tiền| Tân Thế kỷ
Tung Quốc treo thưởng gần 3,5 triệu tiền mặt cho cô dâu tuổi 25 trở xuống

Cụ thể số tiền được treo thưởng cho những cô gái kết hôn từ 25 tuổi trở xuống có trị giá 1.000 nhân dân tệ, tương đương 137 USD (khoảng hơn 3 triệu đồng Việt Nam).

Thông báo này được công bố trên tài khoản chính thức của quận Trường Sơn, thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc

Chính quyền quận này cho biết đây là phần thưởng nhằm thúc đẩy “kết hôn và sinh con phù hợp với lứa tuổi” và nó chỉ dành cho những cuộc hôn nhân đầu tiên.

Đi kèm với phần tiền thưởng này là một loạt các khoản trợ cấp chăm sóc trẻ em, sinh sản và giáo dục cho các cặp vợ chồng có con khác.

Giới hạn độ tuổi kết hôn hợp pháp của Trung Quốc là 22 đối với nam và 20 đối với nữ, nhưng số lượng các cặp đôi kết hôn đang ngày càng giảm mạnh. Điều này càng làm giảm tỷ lệ sinh vốn dĩ đang có chiều hướng đi xuống tại quốc gia này.

Lần đầu tiên trong 6 thập kỷ, người Trung Quốc chính thức phải lo ngại về đợt sụt giảm dân số và tình trạng dân số già đi nhanh chóng. Người Trung Quốc đã bắt đầu trải nghiệm “tình trạng chưa giàu đã già”. Và đây là một phần tất yếu của chính sách kế hoạch hoá gia đình sai lầm ở Trung Quốc.

Ngoài việc gánh chịu hậu quả từ chính sách dân số thì tình hình kinh tế suy thoái, tỉ lệ thất nghiệp tăng cao, hay tỉ lệ tử vong do Covid là những nhân tố khiến tỉ lệ sinh của Trung Quốc giảm đến mức thấp nhất chưa từng thấy.

BN 3 jpeg

Hoàng Nam.

Nga không điều tra máy bay chở trùm Wagner theo “quy định quốc tế”

Vỡ đường ống nước 127 năm tuổi dưới Quảng trường Thời đại ở New York

Người cao tuổi Trung Quốc cần chứng minh còn “sống” trước khi nhận lương hưu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều