spot_img
21 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Trung Quốc theo dõi thủ tướng Anh bằng thiết bị giấu trong xe ô tô

Tân Thế Kỷ – Đài phát thanh LBC của Anh quốc cho biết – thành viên của quốc hội Anh Iain Duncan Smith đã nói với họ rằng, Bắc Kinh đang theo dõi thủ tướng Anh thông qua các phụ tùng ô tô được sản xuất tại Trung Quốc.

Trung Quốc theo dõi thủ tướng Anh bằng thiết bị giấu trong xe ô tô
Trung Quốc có khả năng theo dõi xe ô tô của chính phủ. Ảnh: Alamy

Cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh Iain Duncan Smith cho biết ông “được thông báo một cách đáng tin cậy” rằng những chiếc xe được chính phủ sử dụng phải bị tước bỏ và một thiết bị theo dõi đã được tìm thấy bên trong.

Nhà phê bình nổi tiếng về Trung Quốc đã nói với người dẫn chương trình Nick Ferrari tại chuyên mục “LBC Breakfast” – về “những thiết bị mà (Trung Quốc) đã lắp vào những chiếc ô tô ở Phố Downing (nơi tập trung các cơ quan chính phủ Anh) – mặc dù họ không thừa nhận điều đó, để theo dõi hành tung của Thủ tướng và biết được ông ấy đang gặp ai. Đây chính xác là những gì họ (Trung Quốc) có thể làm với pin và với ô tô mà họ sản xuất”.

Nhận xét của Ngài Iain đã xác nhận các báo cáo trước đó về việc dịch vụ an ninh tìm thấy ít nhất một thẻ SIM có khả năng tiết lộ vị trí (định vị) trong một cấu kiện của xe ô tô thuộc sở hữu chính phủ Anh.

Cấu kiện này được đóng kín và nhập khẩu từ một nhà cung cấp có trụ sở tại Trung Quốc và được lắp đặt bởi nhà sản xuất xe.

Thẻ SIM gián điệp có thể theo dõi chuyển động của phương tiện và gửi dữ liệu đến các doanh nghiệp nhà nước ở đó.

Ngài Iain nói: “Điều đó chưa bao giờ được xác nhận hoàn toàn, tất nhiên họ sẽ không làm vậy vì lý do bảo mật, nhưng tôi khá chắc chắn rằng họ phải tháo xe ra để tìm các thiết bị dựa trên các thẻ SIM nhỏ, đồng thời họ có khả năng đã và đang theo dõi những chiếc xe cũng như hành trình của chiếc xe”.

“Nhiều khả năng họ có có thể bật công tắc, những thứ như vậy, hay gây ảnh hưởng đối với pin, v.v., bất cứ khi nào họ muốn”.

BN 3 jpeg 2

Ngài Iain cũng cho biết – Một sĩ quan tình báo trước đó đã nói với ông ấy rằng những chiếc ô tô đã được “tháo dỡ” và “những thứ khá đáng lo ngại” đã được tìm thấy trong đó.

Ông nói: “Nó cho thấy khả năng theo dõi hoạt động của chính phủ trong khoảng thời gian hàng tháng và hàng năm, để tạo lập một hồ sơ liên tục về hành tung hay liên tục xây dựng một bức tranh phong phú về các hoạt động của (chính phủ)”.

“Bạn có thể làm điều đó một cách chậm rãi và có kế hoạch trong một thời gian rất, rất dài. Đó chính là lỗ hổng”.

Tuy vậy, các quan chức Trung Quốc cho biết những tuyên bố này “tuyệt đối là tin đồn” vào tháng 1 năm nay.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối việc thao túng chính trị đối với hợp tác kinh tế và thương mại bình thường, hay bất kỳ hành vi bôi nhọ nào đối với các doanh nghiệp Trung Quốc” – các quan chức Trung Quốc cho biết.

Ngược lại, Ngài Iain cũng chỉ trích tác động về thương mại ô tô của Trung Quốc đối với vương quốc Anh, đặc biệt là khi Trung Quốc đưa ra những hạn chế đối với thị trường nội địa của Anh do nỗ lực đạt được “Net Zero” của nước này.

Vương quốc Anh đã đưa ra lệnh cấm bán những chiếc ô tô mới chạy bằng xăng và dầu diesel từ năm 2030.

Theo đó, có những lo ngại rằng Trung Quốc sẽ thống trị thị trường ô tô điện – và điều này sẽ làm tăng sự phụ thuộc của Anh quốc vào Bắc Kinh. Các bộ trưởng Anh cũng lo sợ rằng công nghệ theo dõi gắn trong ô tô sẽ được sử dụng để xây dựng một bức tranh thông tin khổng lồ về Vương quốc Anh.

Hoàng Dung biên dịch

Theo LBC

Xem Thêm:

TikTok đối mặt với án phạt của EU vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em

Trung Quốc bị tố bắn vòi rồng vào tàu Philippines ở Biển Đông

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều