spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Trường quốc tế bất ngờ đóng cửa, ôm 14 tỷ học phí của học sinh

Tân Thế Kỷ – Phụ huynh đã đóng học phí hơn 14 tỷ đồng, nhưng trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) bất ngờ đóng cửa trước ngày khai giảng. Ông Thái Viết Tường, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, ngày 7/9 xác nhận sự việc, cho biết đã đến kiểm tra, làm việc với trường này.

Phụ huynh bất ngờ nhận được thông báo trường đóng cửa, dù đã đóng học phí

Theo phản ảnh của các phụ huynh, từ tháng 5 – 8.2023, Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots) có địa chỉ tại P.Cẩm Châu, TP. Hội An do bà Catherine Clare Mckinley (52 tuổi, quốc tịch Anh) điều hành. Người đại diện pháp luật là bà Sue Lyn Ryan (55 tuổi, quốc tịch Úc), đã tổ chức tuyển sinh học sinh từ mẫu giáo đến THPT năm học 2023 – 2024.

Nhận thấy ngôi trường đã đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay và là một trường nổi tiếng tại Hội An nên nhiều phụ huynh đã tin tưởng, đăng ký cho con theo học tại đây.

20230829104147 1693377267522691297879
Bảng hiệu Trường quốc tế Green Shoots đã bị tháo dỡ xuống. – Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Dự kiến ngày 22.8 sẽ tựu trường năm học mới 2023 – 2024 nhưng vào ngày 8.8, tất cả phụ huynh đều nhận được thông báo từ bà Catherine Clare Mckinley qua email với nội dung bà đã chuyển tất cả học sinh đang theo học tại trường qua Trường quốc tế Mỹ APU Đà Nẵng (viết tắt APU) và bà Catherine không còn điều hành Green Shoots nữa.

Nhiều phụ huynh cũng phản ánh, qua nội dung thông báo, bà Catherine đã không đưa ra bất cứ giải thích, lý do hoặc trao đổi nào về việc học sinh sẽ học ở trường APU mặc dù hóa đơn chuyển tiền học phí được nộp cho Green Shoots trước đó.

Học sinh bị “đẩy ra đường”

Chị B.T (có con học lớp 2 ở Green Shoots) cho biết sau khi nhận thông báo từ bà Catherine, đến ngày 11.8, APU đã gửi thông báo qua email đến phụ huynh rằng họ không phải là trường mà con cháu của phụ huynh Green Shoots sẽ theo học, nên APU đã từ chối nhận học sinh Green Shoots vì lí do APU không nhận học phí của phụ huynh Green Shoots.

“Green Shoots thì đẩy trách nhiệm qua APU, trong khi đó APU lại từ chối nhận học sinh của Green Shoots. Và thế là, tất cả con em chúng tôi chúng tôi đã bị ‘đẩy ra đường’ vì đã vào năm học mới nhưng nhiều em chưa xin được trường để học. Ngoài ra, Green Shoots không có bất cứ trao đổi nào về số tiền đã nhận của chúng tôi, trong khi đã tháo dỡ hết các công trình trường, chấm dứt hoạt động. Thời điểm này, bà Catherine Clare Mckinley và Sue Lyn Ryan đã bỏ về nước”, chị T. bức xúc.

a1 8642 1694053728
Cơ sở vật chất Trường quốc tế Green Shoots bị tháo dỡ. – Ảnh: MẠNH CƯỜNG

Theo chị T., việc Green Shoots bất ngờ đóng cửa đã đem lại cho các em học sinh một nỗi buồn sâu sắc. Đặc biệt, cả phụ huynh lẫn học sinh đều bị sốc và hoang mang. Riêng đối với các phụ huynh thì sự mất mát này không chỉ là tiền học phí mà là sự tổn hại đến tinh thần. Bởi vì, đã cận kề ngày tựu trường, phụ huynh trở tay không kịp trong việc tìm kiếm trường học mới cho con. Trong khi trước đó phụ huynh đã đóng tiền học, tiền xe bus đưa đón sẵn sàng cho năm học mới.

“Mỗi em học sinh khi theo học tại Green Shoots học phí mỗi năm phải mất từ 350 – 400 triệu đồng. Hiện nay, một số em đã được phụ huynh xin cho học tại trường quốc tế khác, nhưng cũng có nhiều em vẫn chưa tìm được nơi nào để học. Việc rũ bỏ trách nhiệm, lẩn trốn và không đứng ra cùng nhau bàn bạc tìm cách để đưa các em đến trường học là một việc làm quá nhẫn tâm, tàn nhẫn đối với trẻ em”, chị T. bức xúc nói.

Rất khó lấy lại 14 tỷ tiền học phí

Trường quốc tế Green Shoots đóng ở phường Cẩm Châu, TP Hội An, do bà Catherine Clare Mckinley, quốc tịch Anh làm chủ sở hữu. Bà Catherine đã về nước, hiệu trưởng người Việt vẫn còn nhưng hầu như không được can thiệp vào việc điều hành.

“Trường có phá sản thì phải báo cáo với Sở, đằng này họ bỏ đi”, ông Tường nói, cho hay phụ huynh muốn lấy lại tiền học phí đã đóng là vô cùng khó khăn. Sở đã báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam để đề nghị Đại sứ quán Anh triệu hồi bà Catherine Clare Mckinley nhưng bà này không quay lại.

20230829104000 16933772674911196381235
Việc Green Shoots đóng cửa khiến nhiều em học sinh bị “đẩy ra đường”. – Ảnh: MẠNH CƯỜNG

“Trước mắt, Sở làm việc với phụ huynh và giới thiệu các trường tương đồng để học sinh vào học năm mới”, ông Tường nói. Đến nay, tất cả học sinh đã được nhận vào các trường ở TP Hội An và Đà Nẵng.

“Để kịp năm học mới, phụ huynh phải tìm trường khác cho con học, còn khoản học phí đã nộp cho Green Shoots không biết đòi ở đâu”, một phụ huynh cho biết. Họ đã làm đơn tố giác gửi Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị xác minh, làm rõ dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Trường quốc tế Green Shoots được thành lập năm 2014, có vốn đầu tư nước ngoài. Ở đây có nhiều cấp học, từ mầm non đến trung học phổ thông. Trong đó, chương trình giảng dạy ở mầm non và tiểu học được giới thiệu là chương trình giáo dục quốc gia của Vương quốc Anh.

Tịnh Yên (t/h)

BN 2 jpeg 1

Yêu cầu thầy giáo hút thuốc, gây nổ bóng bay ngày khai giảng viết tường trình

Học phí ĐH không tăng nhưng cả chục khoản lệ phí thì khác gì tăng học phí?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều