spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Ứng cử viên tổng thống DeSantis coi Trung Quốc là ‘Mối đe dọa địa chính trị hàng đầu’ của Hoa Kỳ

Tân Thế Kỷ (TTK)Hôm 24/5, Thống đốc Florida Ron DeSantis cho biết ông sẽ coi Trung Quốc là “mối đe dọa địa chính trị hàng đầu” của Hoa Kỳ nếu ông được bầu làm tổng thống thứ 47 của đất nước này.

Ứng cử viên tổng thống DeSantis coi Trung Quốc là 'Mối đe dọa địa chính trị hàng đầu' của Hoa Kỳ
Ông Ron DeSantis – Thống đốc Florida và là Ứng cử viên tổng thống Hoa Kỳ năm 2024. Ảnh: Giorgio Viera/AFP qua Getty Images

Trong một cuộc phỏng vấn với Fox News sau khi tuyên bố sẽ tranh cử tổng thống Hoa Kỳ năm 2024, ông DeSantis nhấn mạnh sự cần thiết phải công nhận Trung Quốc là mối đe dọa đối với quốc gia, cũng như nhấn mạnh sự phụ thuộc lẫn nhau ngày càng tăng giữa hai nền kinh tế.

DeSantis đã so sánh với thời kỳ Chiến tranh Lạnh, và chỉ ra rằng trong thời gian đó, Hoa Kỳ đã có tương tác kinh tế tối thiểu với Liên Xô.

Tuy nhiên, ông bày tỏ lo ngại về mức độ phụ thuộc vào các nguồn cung cấp quan trọng từ Trung Quốc hiện nay, đặc biệt điều này càng được thấy rõ hơn trong bối cảnh đại dịch COVID-19. Và để giải quyết vấn đề này, ông DeSantis đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc khôi phục các khả năng sản xuất quan trọng ở Hoa Kỳ.

“Chúng tôi có nhiều thứ quan trọng mà chúng tôi đang dựa vào đối thủ hàng đầu của mình. Trong thời kỳ COVID, nó gần như là tất cả” – thống đốc Florida cho biết.

Ứng cử viên tổng thống DeSantis đề xuất thiết lập mối quan hệ bền vững với các đồng minh chủ chốt như Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và Úc. Ông tin rằng bằng cách hợp tác chặt chẽ với các quốc gia này, Hoa Kỳ có thể chống lại chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc ở khu vực Thái Bình Dương một cách hiệu quả.

4

Ngoài ra, DeSantis nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc công nhận sự hiện diện ngày càng tăng của Trung Quốc ở Tây bán cầu và các mối đe dọa tiềm ẩn mà nó gây ra cho an ninh quốc gia Hoa Kỳ.

“Tôi nghĩ chúng ta cần một phiên bản thế kỷ 21 của Học thuyết Monroe, nơi chúng ta đảm bảo rằng sân sau của chúng ta là một khu vực tự do” – Ông nói, đồng thời đề cập đến quan điểm chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 rằng – sự can thiệp của nước ngoài vào châu Mỹ có khả năng là một hành động thù địch.

DeSantis cũng bày tỏ lo ngại về việc các chính phủ cánh tả ở Mỹ Latinh mời gọi ảnh hưởng của Trung Quốc vào khu vực, và ông cho rằng điều đó có tác động tiêu cực đến an ninh quốc gia. Ông kêu gọi một cách tiếp cận chủ động hơn để chống lại những hành động như vậy và đảm bảo việc bảo vệ các lợi ích của Hoa Kỳ ở Tây bán cầu.

Để bày tỏ sự không hài lòng với cách xử lý của chính quyền hiện tại đối với Trung Quốc, ông DeSantis đã chỉ trích Tổng thống Joe Biden vì điều mà ông cho là thiếu kiên quyết trong cách đối phó với nước này. Ông cho rằng cách tiếp cận của tổng thống Biden thậm chí có thể khuyến khích sự tham gia của Trung Quốc vào các vấn đề như Ukraine và Nga.

Tại Florida, thống đốc DeSantis đã thực hiện một loạt các biện pháp chống lại sự ảnh hưởng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, bao gồm cả việc ký một dự luật vào đầu tháng này nhằm ngăn chặn Trung Quốc mua đất nông nghiệp ở bất kỳ nơi đâu trong bang, hoặc mua đất trong phạm vi 10 dặm quanh các địa điểm nhạy cảm như căn cứ quân sự, cảng biển, hoặc nhà máy điện.

Đầu tháng 5, ông DeSantis đã chỉ trích “sự điên rồ trong các chính sách trước đây của Mỹ” khi cho phép Trung Quốc tăng trưởng kinh tế bằng chi phí của Hoa Kỳ.

Ông nói: “Hãy nhớ, họ đã nói với chúng tôi rằng nếu đưa Trung Quốc vào Tổ chức Thương mại Thế giới và trao cho họ quy chế thương mại tối huệ quốc, thì cuối cùng họ sẽ trở thành một nền dân chủ tư bản chủ nghĩa. Đó là những gì giới tinh hoa đã nói là sẽ xảy ra”.

“Trên thực tế, Trung Quốc đã trở nên giàu có hơn rất nhiều. Họ đã tạo ra một cơ sở công nghiệp lớn. Và họ đã sử dụng điều đó để thúc đẩy (sự phát triển) của quân đội nhiều hơn, nhằm củng cố tham vọng của [nhà lãnh đạo Trung Quốc] Tập Cận Bình”.

“Vì vậy, đó chỉ là những gì đã xảy ra trên thực tế. Giới tinh hoa ở đất nước này đã làm chúng ta thất vọng”.

Hoàng Dung biên dịch

Theo The Epoch Times

Xem Thêm:

Hoa Kỳ ký hiệp ước quốc phòng với Papua New Guinea trong bối cảnh lo ngại về Trung Quốc

Nga – Trung Quốc ký hiệp định kinh tế bất chấp chỉ trích của phương Tây

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều