spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

“Vua giết trâu bò lấy da trải đường vì thương dân” – Câu chuyện ẩn chứa bài học sâu sắc ai cũng nên biết

Tân Thế Kỷ (TTK) – Đọc lướt qua tên câu chuyện này, bạn đừng vội cười nhạo vị Vua, bởi đằng sau đó là cả một bài học lớn dành cho chúng ta.

Câu chuyện “Vị vua giết trâu bò lấy da trải đường vì thương dân”

Thời xưa, khi con người chưa phát minh ra giày dép, có vị Vua đi vi hành đến vùng đất xa xôi có con đường gồ ghề, bàn chân ngài đau đớn vì bị những mảnh đá nhỏ chọc vào chân. Ngài nghĩ rằng không chỉ ta mà người dân của ta đang ngày ngày phải chịu cảnh này, vì thế, khi về tới Hoàng cung đã ra lệnh phủ da trâu, bò lên tất cả con đường trong vương quốc.

Vị vua tin tưởng rằng đó là cách để ông tạo phước vì thần dân của mình từ nay đi đường không còn phải chịu nỗi đau bị đá đâm vào chân nữa.

vi vua
Ảnh minh họa. – Nguồn: Internet

Thế nhưng không biết bao nhiêu trâu bị giết hại rồi cũng không đủ để lấy da trải khắp các con đường to nhỏ lớn bé trong vương quốc. Vừa tiền vừa công sức bỏ ra quá nhiều nhưng kết quả không được là bao, người dân dù biết đó là việc vô lý nhưng lệnh vua đã ban nên vẫn phải làm theo, không dám cãi nửa lời.

Trong lúc đó, một người đầy tớ thông minh khi chứng kiến cảnh quá nhiều trâu bò bị giết hại nên mạnh dạn đưa ra đề nghị với nhà Vua: “Quốc Vương, tại sao người lại điều động binh lực, hy sinh nhiều trâu bò và vàng bạc đến như vậy? Tại sao ngài không dùng miếng da nhỏ bọc vào chân ngài chứ?”.

Quốc Vương nghe vậy rất ngạc nhiên những cũng hiểu ra vấn đề, và ngài ra lệnh áp dụng ý kiến của người đầy tớ.

Bài học đáng suy ngẫm

Đừng vội cười nhạo vị Vua này khi bạn chưa nhận ra rằng, hầu hết chúng ta cũng có một vị Vua đó ở trong  con người mình. Chúng ta chỉ đang cố gắng thay đổi người này, người kia theo ý mình bằng một niềm tin mù quáng nào đó.

Bạn biết không, đâu ai sinh ra đã được hoàn hảo. Ai cũng có những khuyết điểm riêng. Nhiều người đổ lỗi cho hoàn cảnh mà không chịu phấn đấu vượt qua khó khăn. Họ luôn đặt ra thắc mắc vì sao mình kém cỏi, vì sao bố mẹ không giàu… Dù đặt ra hàng trăm, hàng ngàn câu hỏi vì sao thì cũng chỉ dừng ở mức oán trách chứ không thể tìm ra cách giải quyết.

Ngừng đổ lỗi, ngừng biện minh cho sự yếu kém của mình là cách tốt nhất. Nếu tiếp tục đổ lỗi cho hoàn cảnh thì thành công sẽ ở rất xa bạn, viễn cảnh giàu có mãi mãi chỉ có trong giấc mơ. Việc duy nhất bạn có thể làm là ngưng đổ lỗi, cố gắng phấn đấu học tập và làm việc, thay đổi chính mình.

Xã hội hiện đại nhưng nhiều người vẫn có tư tưởng đi làm lễ giải nghiệp để thay đổi vận mệnh trở nên tốt hơn. Thực tế là dù có làm lễ giải nghiệp, nếu không chịu thay đổi, chỉ há miệng chờ sung, oán trách số phận thì nghèo vẫn hoàn nghèo, khổ mãi khổ.

Hãy thay đổi hành vi của mình mỗi ngày, bạn sẽ nhận được những điều bất ngờ tốt đẹp trong cuộc sống. Không phải ai sẽ tự nhiên đối tốt với bạn nếu bạn không thân thiện, cởi mở, tử tế. Để nhận được những sự tử tế, hãy mạnh dạn chủ động mỉm cười trước.

Thay doi ban than tot va de hon thay doi nguoi khac.
Thay đổi bản thân tốt và dễ hơn thay đổi người khác. (Pixabay)

Khi còn trẻ, tinh thần nhiệt huyết, luôn muốn làm hài lòng tất cả mọi người, muốn mọi người công nhận mình, cố gắng thay đổi quan điểm của người khác. Sau nhiều trải nghiệm, chúng ta dần hiểu ra: Thay đổi bản thân là Thần, thay đổi người khác là bệnh thần kinh. Thay vì cố gắng thay đổi người khác, hãy tập trung để hiểu chính mình.

Bất kỳ việc gì thì cũng tìm nguyên nhân từ chính mình, đừng đổ lỗi cho người khác một cách mù quáng. Chủ động thay đổi, phá vỡ bế tắc, thì sẽ không có mong muốn thay đổi người khác nữa. Khi tâm trạng của bạn thay đổi, yêu cầu đối với người khác cũng sẽ thay đổi, mâu thuẫn dù lớn đến đâu cũng có thể giải quyết dễ dàng.

Những bí quyết giúp thay đổi bản thân từng ngày

Ai cũng muốn mình trở nên tốt đẹp hơn, nhưng đến lúc bắt tay vào thực hiện những thói quen tốt thì lại chùn bước, không đủ kiên trì. Cuộc đời không thể thăng hoa nếu chúng ta cứ mãi ù lì và giậm chân tại chỗ.

Bồi dưỡng khí chất

Khí chất không phải chỉ người sở hữu gương mặt đẹp trời ban mới có, mà nó tồn tại trong mỗi người. Bất kể làm công việc gì, ở độ tuổi nào, khí chất khiến con người tự tin và xinh đẹp.

Đầu tóc gọn gàng; ăn vận lịch sự, hợp với dáng người; đi đứng thẳng lưng, tự tin nhìn thẳng; đối xử với mọi người bằng sự dịu dàng và chân thành. Đọc nhiều sách, trải nghiệm nhân sinh để tu dưỡng nội hàm, bởi lẽ vẻ đẹp bên trong cũng có thể khiến ngoại hình trở nên rạng ngời.

5c3500b2e6a045a925af54576c57c32f
Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Học cách kiểm soát cái miệng

“Hai năm học nói, cả đời học cách im lặng”. Điều không nên nói, chỉ cần hé lộ một câu cũng trở thành hiểm họa khôn lường. Đặc biệt là những điều như: Tình hình kinh tế của gia đình, mâu thuẫn với người yêu, mục tiêu và kế hoạch của công ty, dự định trong tương lai…

Người trưởng thành thật sự là phải biết kiểm soát cái miệng, âm thầm nỗ lực, dựa vào năng lực để giành lấy tài lộc và vinh quang. Khiêm tốn, cố gắng để trở thành phiên bản mình mong muốn nhất.

Luyện tầm nhìn xa trông rộng

Tầm nhìn, hay đó chính là năng lực nhìn thấy quy luật phát triển của một việc. Cố gắng hòa mình vào cuộc sống, cảm nhận từng chi tiết. Làm tốt những việc nhỏ của hiện tại, nâng cao năng lực, thống nhất hành vi và suy nghĩ, nói được làm được, dám mạnh mẽ trải nghiệm nhiều thứ.

Từ chối những suy nghĩ tiêu cực, không đi sâu vào lối mòn đau khổ. Giữ cái đầu lạnh, rèn luyện ánh mắt nhìn người nhạy bén.

Kiểm soát cảm xúc

Ổn định cảm xúc là phương pháp dưỡng sinh tốt nhất của một người. Không nên nổi trận lôi đình chỉ vì chút chuyện nhỏ nhặt, cũng không vì một chút thất bại mà suy sụp đau khổ triền miên.

Bạn càng vững vàng thì cuộc đời mới tươi sáng. Tâm thái tích cực, cho dù chìm trong bể khổ cũng có thể tìm thấy ánh sáng dẫn lối. Hãy là người ổn định trong tư duy và hành động, tôn trọng chính mình, sau đó mới đủ tư cách để được yêu và được tôn trọng.

Hãy thử mạnh mẽ thay đổi bản thân, rèn luyện từng ngày, tích góp từng chút một, đến một lúc nào đó nhìn lại chính mình trong gương, bạn chắc chắn sẽ mỉm cười. Rèn luyện bản thân theo những điều trên đây, cuộc sống tươi đẹp và thành công không còn xa.

Tịnh Yên (t/h)

TTK 2.2 02

Vì sao cổ nhân nói: “Trong nhà có người vợ tồi, ba đời con hư”?

Cô gái trúng tuyển đại học Harvard danh giá với bài luận “Tôi sinh ra ở trong tù”

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều