spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Hai,20 Tháng Năm
spot_img

Nga nêu điều kiện chấm dứt xung đột, Ukraine bác bỏ

Tân Thế KỷNgày 27/5 vừa qua, Nga chính thức ra các điều kiện để chấm dứt xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, Kyiv đã bác bỏ yêu sách này và phát đi danh sách các đòi hỏi của mình.

Nga ra điều kiện với Ukraine để chấm dứt xung đột

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin trong một cuộc trả lời phỏng vấn ngày 27/5 đã cho biết, xung đột Nga Ukraine có thể được giải quyết nếu Kiev cam kết trung lập, công nhận các “lãnh thổ mới” và xem tiếng Nga là ngôn ngữ chính thức.

“Nga tin chắc giải pháp hòa bình chỉ có thể thực hiện được nếu lực lượng vũ trang Ukraine ngừng hành vi thù địch và phương Tây ngừng cung cấp vũ khí”, Ông Mikhail Galuzin nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Galuzin trả lời phỏng vấn tại Tokyo tháng 3/2022, khi còn giữ chức đại sứ tại Nhật. Ảnh: Reuters
Thứ trưởng Mikhail Galuzin tại Tokyo tháng 3/2022. Ảnh: Reuters

Ông nhấn mạnh để đạt nền hòa bình lâu dài, Ukraine “phải trở lại tình trạng trung lập, không liên kết” và “từ chối gia nhập NATO, Liên minh châu Âu (EU)”.

“Kiev cũng nên tôn trọng các lãnh thổ mới xuất hiện sau khi người dân thực hiện quyền tự quyết của họ”, Thứ trưởng Ngoại giao Nga nói, đề cập 4 tỉnh Ukraine mà Nga tuyên bố sáp nhập năm ngoái, cũng như bán đảo Crimea. Ukraine xem đây là những vùng bị sáp nhập bất hợp pháp và nhiều lần tuyên bố sẽ giành lại.

Ông Galuzin lưu ý một yếu tố quan trọng khác của bất kỳ giải pháp hòa bình nào là Ukraine phải cam kết tôn trọng quyền của người dân nói tiếng Nga ở trong nước và các nhóm thiểu số khác.

“Tiếng Nga nên được xác định là ngôn ngữ chính thức ở cấp độ lập pháp. Điều cần thiết là đảm bảo các quyền con người cơ bản, trong đó có quyền tự do tín ngưỡng, được tuân thủ ở Ukraine”, ông nhấn mạnh.

Ukraine lên tiếng, bác bỏ yêu cầu của Nga

Hôm thứ Bảy (27/5), ông Mikhail Podoliak – trợ lý của Tổng thống Ukraine Zelensky đã bác bỏ các điều kiện của Nga và phát đi danh sách các đòi hỏi của chính Kyiv.

Những yêu cầu của Ukraine cho bất kỳ giải pháp hòa bình nào là quân đội Nga phải rút lui ngay lập tức khỏi lãnh thổ Kyiv tuyên bổ chủ quyền, “dẫn độ tội phạm chiến tranh”, tạo “một vùng đệm” trong lãnh thổ Nga, cũng như “tình nguyện từ bỏ các tài sản của Nga đã bị tịch biên trong các quốc gia ủng hộ Ukraine”.

Đầu tuần này, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng mặc dù Nga không muốn xung đột Ukraine bị đóng băng, nhưng chưa có các điều kiện tiên quyết cho giải pháp hòa bình. Ông Dmitry Peskov cũng chỉ ra rằng Kyiv đã đang từ chối tất cả các cuộc đàm phán với giới lãnh đạo chính phủ Nga hiện tại.

Nghi Vân (t/h)

Nguồn Reuter

BN 3 jpeg 4

Xem thêm:

Nga tấn công phòng khám Ukraine làm 2 người chết và 30 người bị thương 

Nga tiếp tục triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Belarus

Nga – Trung Quốc ký hiệp định kinh tế bất chấp chỉ trích của phương Tây

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều