spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

100 tàu đánh cá Philippines tiến về bãi cạn tranh chấp với Trung Quốc

Khoảng 100 tàu đánh cá nhỏ do các nhà hoạt động Philippines dẫn đầu hôm nay đã đến một bãi cạn, nơi đang diễn ra tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông. Đây là khu vực mà lực lượng bảo vệ bờ biển của Bắc Kinh và các tàu dân quân của họ đã sử dụng vòi rồng nhắm vào các tàu Philippines.

100 tàu cá Philippines tiến đến khu vực đang tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông| Tân Thế Kỷ
Trong bức ảnh này do Cảnh sát biển Philippine cung cấp, các tàu đánh cá chở các nhà hoạt động và tình nguyện viên thuộc liên minh phi chính phủ có tên Atin Ito, tiếng Tagalog nghĩa là “Đây là của chúng ta”, đi qua vùng biển ngoài khơi Palauig Point, tỉnh Zambales, tây bắc Philippines khi họ tiến về bãi cạn Scarborough trên Thứ Tư, ngày 15 tháng 5 năm 2024 – Một đội tàu gồm khoảng 100 tàu đánh cá chủ yếu là nhỏ do các nhà hoạt động Philippines dẫn đầu đã tiến hành hôm thứ Tư tới một bãi cạn tranh chấp ở Biển Đông, nơi lực lượng bảo vệ bờ biển của Bắc Kinh và các tàu dân quân bị nghi ngờ đã sử dụng vòi rồng cực mạnh để xua đuổi những gì họ cho là như những kẻ xâm nhập. (Cảnh sát biển Philippines qua AP)

Lực lượng bảo vệ bờ biển và hải quân Philippines đã triển khai thêm tàu tuần tra để theo dõi từ xa các nhà hoạt động và ngư dân của họ.

Nhóm 100 tàu nhỏ Philippines di chuyển đến vùng biển này để khẳng định chủ quyền của Manila đối với Bãi cạn Scarborough, đi kèm với họ là hàng chục nhà báo. Và chuyến hành trình này sự kiến kéo dài ba ngày.

Các nhà hoạt động và tình nguyện viên, trong đó có một linh mục Công giáo La Mã, thuộc liên minh Phi chính phủ có tên Atin Ito, đã lên kế hoạch thả các phao nhỏ để phân phát thực phẩm và nhiên liệu cho ngư dân Philippines ở gần bãi cạn này, cũng như chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ.

Rafaela David, người đứng đầu tổ chức Phi chính phủ trên, cho biết: “Sứ mệnh của chúng tôi là hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế và nhằm mục đích khẳng định chủ quyền của chúng tôi”. “Chúng tôi sẽ ra khơi với quyết tâm chứ không phảisự khiêu khích, để dân sự hóa khu vực này và bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ của chúng tôi”.

Còn nhớ vào tháng 12 năm ngoái, một nhóm tàu tương tự , với các thuyền chở đầy ngư dân cũng cố gắng đi đến một bãi cạn tranh chấp khác, nhưng nhóm này đã phải cắt ngắn chuyến đi, sau khi bị một tàu Trung Quốc bám đuôi.

Trung Quốc đã chiếm giữ một cách hiệu quả Bãi cạn Scarborough, một đảo san hô hình tam giác với đầm đánh cá rộng lớn được bao quanh bởi hầu hết các rạn san hô chìm dưới nước, bằng cách bao vây bãi cạn này bằng các tàu tuần duyên sau cuộc đối đầu căng thẳng với tàu của chính phủ Philippines vào năm 2012.

Trước hành động của Trung Quốc, chính phủ Philippines đã đưa tranh chấp ra trọng tài quốc tế vào năm 2013 và giành chiến thắng phần lớn với phán quyết của tòa án ở La Haye 3 năm sau đó.  Các yêu sách mở rộng của Trung Quốc dựa trên cơ sở lịch sử ở vùng biển đông đúc là không hợp lệ theo Công ước Liên hợp quốc năm 1982.

Phán quyết tuyên bố bãi cạn Scarborough là khu vực đánh cá truyền thống của ngư dân Trung Quốc, Philippines và Việt Nam. Trước đây, ngư dân thường neo đậu ở bãi cạn này để tránh sóng lớn khi biển khơi có bão. Trung Quốc từ chối tham gia trọng tài, bác bỏ kết quả và tiếp tục thách thức.

Hai tuần trước, lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc và các tàu dân quân bị nghi ngờ đã sử dụng vòi rồng vào các tàu đánh cá và lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines đang tuần tra ở Bãi cạn Scarborough, làm hư hại cả hai tàu.

Philippines lên án hành động của lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc trên bãi cạn này, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế được quốc tế công nhận của quốc gia Đông Nam Á này. Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc cho biết họ đã thực hiện “biện pháp cần thiết” sau khi các tàu Philippines “vi phạm chủ quyền của Trung Quốc”.

Ngoài Philippines và Trung Quốc, Việt Nam, Malaysia, Brunei và Đài Loan cũng tham gia vào các tranh chấp lãnh thổ .

Trước đây , các tàu cảnh sát biển Trung Quốc cũng đã mạo hiểm tiến vào vùng biển gần Việt Nam, Malaysia và Indonesia , gây ra căng thẳng và phản đối, nhưng các quốc gia Đông Nam Á có quan hệ kinh tế đáng kể với Trung Quốc lại không chỉ trích mạnh mẽ các hành động ngày càng quyết đoán của Bắc Kinh.

Philippines đã công bố các đoạn video về các cuộc đối đầu lãnh thổ với Trung Quốc và mời các nhà báo chứng kiến ​​sự thù địch trên biển cả trong chiến lược giành được sự ủng hộ của quốc tế, gây ra một cuộc khẩu chiến với Bắc Kinh.

Tần suất các cuộc đụng độ giữa Philippines và Trung Quốc ngày càng gia tăng đã dẫn tới những vụ va chạm nhỏ, khiến hải quân Philippines bị thương và các tàu tiếp tế bị hư hỏng trong những tháng gần đây. Nó làm dấy lên lo ngại các tranh chấp lãnh thổ có thể biến thành xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ – một đồng minh hiệp ước lâu năm của Philippines.

BN 2 jpeg 1 1

Hoàng Nam (AP).

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm: 

Hoa Kỳ tìm kiếm bằng chứng thu hoạch và buôn bán nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc

Vũng Tàu: tạm hoãn xuất cảnh nhiều giám đốc doanh nghiệp

Chụp quét xác ướp Từ Hiền pháp sư, phát hiện nhục thân 1.000 năm bất hoại

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều