spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Quãng Ngãi: 28 hộ dân nộp tiền mua đất của UBND xã, 30 năm vẫn không nhận được đất

Nộp tiền mua đất khu dân cư từ UBND xã, sau 30 năm người dân chưa được giao đất. Khu dân cư vẫn là đồng ruộng. Đó là tình cảnh của 28 hộ dân ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Thanh Tùng với những phiếu thu tiền mua đất của xã, sau 30 năm vẫn chưa thấy đất - Ảnh: T.M.
Ông Nguyễn Thanh Tùng với những phiếu thu tiền mua đất của xã, sau 30 năm vẫn chưa thấy đất – Ảnh: T.M.

28 hộ dân ở xã Tịnh Đông, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi nộp tiền mua đất khu dân cư theo thông báo của UBND xã. Nhưng sau 30 năm, khu dân cư vẫn là cánh đồng, tiền nộp đủ mà đất chẳng thấy đâu.

UBND xã bán đất không có thật

Cuối năm 1993, UBND xã Tịnh Đông thông báo công khai (cả trên đài truyền thanh) về việc làm khu dân cư Đồng Cây Quen, ai có nhu cầu mua đất ở thì đăng ký và nộp tiền. Mỗi lô đất có giá từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng.

Khu đất này ở vị trí rất đẹp, mặt tiền là quốc lộ 24B (thôn Đồng Nhơn Bắc, xã Tịnh Đông). Nhiều hộ dân đã đăng ký mua. Như ông Nguyễn Hồng Sơn (70 tuổi, xã Tịnh Đông) đã bán 3 chỉ vàng để mua đất của xã. Nhưng cho đến nay, ông chỉ nhận được tờ giấy biên nhận số tiền đã xỉn màu.

“Tôi mua đất từ năm 41 tuổi, nay 70 tuổi vẫn chẳng thấy đâu. Mua đất của xã mà cũng không chắc ăn”, ông Sơn nói.

Theo rà soát của UBND huyện Sơn Tịnh, UBND xã Tịnh Đông đã tiếp nhận tiền đóng góp của các hộ dân để được giao đất tại khu dân cư Đồng Cây Quen. Có 28 hộ đăng ký, trong đó có 27 hộ đã nộp tiền cho UBND xã để mua đất.

Thời gian quá lâu, hiện chỉ có 18 hộ dân cung cấp được phiếu thu tiền với tổng số tiền 21,5 triệu đồng, 9 hộ dù nộp tiền nhưng thất lạc phiếu thu và các giấy tờ khác, 1 hộ được “chỉ đất” nhưng chưa thu tiền.

Theo giấy tờ người dân còn lưu giữ, các phiếu thu, giấy nhận tiền ghi các nội dung, như “thu đóng góp đất Cây Quen” “thu lệ phí đất ở khu quy hoạch xứ Đồng Cây Quen”, “phí và đền bù đất Cây Quen”, “thu tạm ứng mượn tiền đất Cây Quen”, “thu tạm vay tiền đất Cây Quen”…

Chính vì thông báo công khai, người thu tiền là thủ quỹ xã, có phiếu thu rõ ràng nên người dân rất an tâm sẽ có đất. Nhưng rồi chờ mãi chẳng thấy đâu.

Năm 1995, UBND xã Tịnh Đông mời 28 hộ dân họp và thông báo chưa thể giao đất trong thời điểm này, chỉ giao ruộng, khi nào hình thành khu dân cư sẽ phân lô, giao.

Sau đó, ông Lê Xô (cán bộ địa chính xã thời điểm đó) đã dẫn các hộ dân đến khu Đồng Cây Quen “chỉ” đất ruộng cho các hộ dân canh tác. Tuy nhiên, việc giao đất này không có biên bản giao đất.

Khu dân cư Đồng Cây Quen sau 30 năm vẫn là đồng ruộng - Ảnh: T.M.
Khu dân cư Đồng Cây Quen sau 30 năm vẫn là đồng ruộng – Ảnh: T.M.

Ông Nguyễn Thanh Tùng (xã Tịnh Đông) nói: “Thời điểm đó số tiền 1,5 triệu đồng tôi nộp cho xã là cả gia tài, phải bán vàng, mượn thêm, nhưng vì chính quyền xã thông báo thì quá chắc ăn, ai dè chờ 3 thập kỷ cũng không thấy đất”.

Không thể giao đất cho người mua đất

Sau 30 năm UBND nhận tiền nhưng không giao đất, trong nhiều lần tiếp xúc cử tri, 28 hộ dân kiến nghị xử lý dứt điểm. Nhưng đến nay vẫn chưa tiến triển.

Ông Nguyễn Đông Viên, phó chủ tịch UBND xã Tịnh Đông, cho biết: “Việc các hộ dân ở xã nộp tiền mua đất tại Đồng Cây Quen từ năm 1994 là có thật”.

Theo ông Viên, thời điểm năm 1993, HĐND xã Tịnh Đông có nghị quyết chủ trương quy hoạch UBND khu dân cư Đồng Cây Quen để tạo nguồn thu cho ngân sách địa phương, giao UBND xã lập hồ sơ trình huyện Sơn Tịnh phê duyệt theo quy định.

Tuy nhiên, khi tờ trình chưa được cấp thẩm quyền phê duyệt, UBND xã đã thông báo bán đất và thu tiền từ dân.

28 hộ dân liên quan việc mua đất từ 30 năm trước, đến nay chỉ còn 18 hộ giữ được giấy tờ liên quan - Ảnh: T.M.
28 hộ dân liên quan việc mua đất từ 30 năm trước, đến nay chỉ còn 18 hộ giữ được giấy tờ liên quan – Ảnh: T.M.

“Người dân phản ánh, chúng tôi kiểm tra các văn bản và xác nhận sự việc, nhưng quy định của pháp luật lại không có cơ sở để xây dựng khu dân cư giao đất cho dân”, ông Viên nói.

Lãnh đạo huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi cho rằng việc chưa ai phê duyệt đã bán đất cho dân là UBND xã Tịnh Đông làm trái thẩm quyền. Tuy nhiên, thực tế chỉ thu tiền, chưa làm khu dân cư và giao đất cho dân, nên không có cơ sở để xác định UBND xã Tịnh Đông giai đoạn 1994 – 1995 cấp đất trái thẩm quyền.

xa ban dat cho dan tren giay thu tien 30 nam van chua giao dat o quang ngai 4 1717576448319136209525
Một phiếu thu tiền được bọc cẩn thận để giữ liên quan đến việc mua đất – Ảnh: T.M.

Lãnh đạo huyện Sơn Tịnh cho biết để xảy ra vụ việc, trách nhiệm thuộc về tập thể UBND xã Tịnh Đông giai đoạn 1994 – 1995. Trực tiếp là chủ tịch UBND xã, công chức địa chính và công chức kế toán của xã. Ngoài ra, có phần trách nhiệm của Đảng ủy, HĐND xã trong việc lãnh đạo, chỉ đạo, giám sát hoạt động của Ủy ban nhân dân xã.

“Sự việc xảy ra đã lâu, hết thời hiệu xử lý kỷ luật. Nhiều cán bộ xã thời điểm đó đã mất, già yếu. Còn giờ xây dựng khu dân cư giao đất cho dân là không thể”, vị này nói.

Một phiếu thu tiền được bọc cẩn thận để giữ liên quan đến việc mua đất - Ảnh: T.M.

Xem thêm:

Đấu giá đất ở huyện Đức Trọng, Lâm Đồng: có lô khởi điểm 10 tỷ đồng

Hơn 7.000 lượt sét đánh xuống Hà Nội sáng nay, kỷ lục chưa từng có trên thế giới

Vụ trẻ tử vong trong bể bơi ở Quảng Ninh: Trẻ còn lại tiên lượng xấu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều