spot_img
24 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Bão Khanun quay đầu 90 độ và dự kiến tiến vào Trung Quốc

Tân Thế Kỷ – Ảnh hưởng từ mưa lũ do bão “Doksuri” mang đến Trung Quốc vẫn chưa lắng xuống, thì cơn bão “Khanun” vừa càn quét Nhật Bản đã quay ngoắt 90 độ và có khả năng ​​sẽ tiến vào Trung Quốc. Dự báo sẽ làm trầm trọng thêm tình hình thảm họa ở nước này.

Bão Khanun quay đầu 90 độ và dự kiến tiến vào Trung Quốc
Hướng đi của bão Khanun ngày 6/8/2023. Ảnh: Sohu

Bão Khanun được cho là cơn bão kỳ lạ trong năm 2023, với hướng đi phức tạp và vòng đi vòng lại giữa Nhật Bản – Trung Quốc.

Theo báo cáo từ Hangzhou.com, bão số 6 “Khanun” năm nay đã lang thang trên biển suốt 10 ngày kể từ khi nó hình thành. Ban đầu Khanun tiến thẳng vào bờ biển Chiết Giang và Phúc Kiến của Trung Quốc, nhưng nó đã di chuyển một cách kỳ lạ sau khi rẽ ra biển và hướng về phía Nhật Bản, nhưng bây giờ Khanun dường như lại thay đổi quyết định.

Tín Hân (Xin Xin) – một nhà phân tích khí tượng tại Kênh thời tiết Trung Quốc cho biết – đường đi của Khanun hơi lệch về phía tây, nó sẽ không đổ bộ vào Nhật Bản mà đi thẳng đến Hàn Quốc, sau đó tiếp tục đi về phía bắc và có khả năng cao là nó sẽ tiến vào vùng đông bắc Trung Quốc từ Cát Lâm.

Hôm thứ Hai, Đài quan sát khí tượng trung ương Trung Quốc dự báo trong vài ngày tới, bão Khanun sẽ tiến vào Trung Quốc và mang theo lượng mưa lớn ở phía bắc,  điều này chắc chắn sẽ khiến lũ lụt ở phía đông bắc trở nên tồi tệ hơn.

Về việc bão Khanun đột ngột đổi hướng 90 độ khiến nhiều người thắc mắc, tại sao vị trí của cơn bão lại kỳ lạ như vậy?

Nhiều cư dân mạng Trung Quốc lo lắng: “Lần này, cơn bão lại đi về phía đông bắc, đừng đi về phía bắc nữa! Hai ngày qua ở miền bắc đã khốn khổ lắm rồi”.

Khi cơn bão Doksuri đổ bộ trước đó, không chỉ Bắc Kinh, Hà Bắc mà cả khu vực Đông Bắc cũng phải gánh chịu thiên tai nặng nề, vô số người và động vật chết đuối, nhiều người mất hết tài sản, nhà cửa sập đổ, đất ruộng bị cuốn trôi, nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề.

Hiện tại, lũ lụt vẫn chưa rút xuống hoàn toàn, nhưng vài ngày tới lại sẽ có một cơn bão khác tiến đến, điều này chắc chắn sẽ làm trầm trọng thêm thiên tai và khiến vô số người dân Trung Quốc lo lắng.

Vương Vỹ Dược (Wang Weiyue), nhà phân tích khí tượng tại trang China Weather, cảnh báo rằng bất kể đường đi cuối cùng của Khanun được điều chỉnh như thế nào, thì từ ngày 10/8 đến ngày 12/8 – phía đông, phía bắc và Đông Bắc Trung Quốc sẽ có mưa to hoặc mưa rất to, mưa dông cục bộ và lượng mưa tích lũy có thể lên tới 200 mm, cần đề phòng lũ lụt.

Lũ lụt nghiêm trọng tại Trung Quốc

Trước đó, khi bão Doksuri đổ bộ vào Trung Quốc, nó đã tàn phá các khu vực Hắc Long Giang và Cát Lâm – những vùng sản xuất ngũ cốc chính của Trung Quốc bằng những trận mưa lớn. Trong đó lũ lụt ở thành phố Thư Lan, tỉnh Cát Lâm là nghiêm trọng hơn cả.

Tính đến thời điểm này, theo truyền thông nhà nước Trung Quốc – có khoảng 14 người đã thiệt mạng và 1 người bị mất liên lạc tại thành phố Thư Lan.

Tuy nhiên, do ĐCSTQ luôn cố tình giảm nhẹ và làm sai lệch rất nhiều dữ liệu, nên thế giới bên ngoài thường đặt ra nghi vấn về các dữ liệu do chính quyền nước này cung cấp.

Ngoài ra, theo các bản tin trước, do mưa lớn và xả lũ đột ngột đã khiến thành phố Trác Châu, tỉnh Hồ Bắc, gần thủ đô Bắc Kinh bị ngập lụt nghiêm trọng.

Trác Châu
Thành phố Trác Châu chìm trong biển nước. Ảnh: Vision Times

Hiện tại, mặc dù lũ lụt ở một số khu vực của Trác Châu đang dần rút, nhưng tình hình vẫn nghiêm trọng, vô số gia súc bị chết đuối trên đường, xe ô tô bị cuốn trôi, đường phố hỗn loạn.

Trước đó, một cư dân mạng đã chụp lại được hiện trạng của một trang trại lợn ở Trác Châu, một số lượng lớn lợn bị dìm chết và bốc mùi hôi thối. Ngoài ra còn có video cho thấy một số lượng lớn xác gia súc trên đường phố sau lũ lụt.

Trác châ 1
Xác động vật trên đường phố Trác Châu sau lũ lụt. Ảnh: Vision Times

Tại sao thảm họa ở Trác Châu lại nghiêm trọng như vậy?

Một cư dân mạng đã đăng video về trận lụt ở phía tây thành phố Trác Châu, nói rằng đây là do xả lũ gây ra. Để bảo vệ Bắc Kinh, Thiên Tân và Hùng An, chính quyền Trung Quốc đã cho nổ bờ kè ở phía tây, khiến cả ngôi làng bị san bằng, mọi thứ không còn nữa, chỉ còn nước.

Người đăng video chất vấn chính quyền, thông báo xả lũ đâu rồi? Nhiều nơi chưa kịp nhận thông báo đã bị nước lũ nhấn chìm, sau một đêm nhà tan hoang qua đêm, người mất trắng.

Tuy nhiên, trong những ngày xảy ra thảm họa vừa qua, thay vì thực sự cứu trợ người dân, các phương tiện truyền thông của ĐCSTQ đã cố gắng sử dụng những hình ảnh tích cực để làm nổi bật hoạt động cứu trợ thiên tai của chính quyền. Tuy nhiên những hình ảnh này sau đó đã bị vạch trần là giả mạo và các hãng truyền thông phải đưa ra lời xin lỗi vì lý do nhầm lẫn.

Liên quan đến thảm họa, dư luận trực tiếp chỉ ra rằng nguyên nhân chủ yếu là do chính quyền Trung Quốc không vào cuộc, cộng với công tác cứu hộ của chính quyền không hiệu quả, khiến làn sóng phản kháng nổ ra trong nhân dân.

Sáng ngày 5/8, dân làng Bá Châu, Hà Bắc đã đến trụ sở chính quyền thành phố để đòi quyền lợi. Một biểu ngữ treo tại hiện trường có nội dung: “Hãy trả lại nhà cho tôi. Rõ ràng là do xả lũ gây ra, nhưng lại nói là do mưa lớn gây ra!”. Sau đó, rất nhiều người mặc đồ đen đã đến hiện trường để duy trì ổn định và nổ ra xung đột gay gắt với người dân.

Vào ngày 6/8, người dân ở huyện Định Hưng đã đến uỷ ban huyện để bảo vệ quyền lợi của họ, nhưng đã bị cảnh sát đặc nhiệm đàn áp .

Một đoạn video được đăng trên Internet ngày 6/8 cho thấy – một lượng lớn cảnh sát đặc nhiệm mặc đồ đen và cảnh sát mặc đồng phục màu xanh lao ra từ cổng trụ sở chính quyền huyện Định Hưng, đánh gục và bắt giữ một số người dân đến bảo vệ quyền lợi, đồng thời gây ra bạo loạn giữa hai bên.

Bất chấp tình hình lũ lụt trong nước, ĐCSTQ vung tiền cứu trợ Somalia

Trong khi lũ lụt đang hoành hành ở nhiều nơi ở Trung Quốc, gây thương vong và thiệt hại nặng nề về tài sản, khiến người dân Trung Quốc lâm và cảnh khốn cùng, thì ĐCSTQ đã ra tay quyên góp tiền cho Somalia ở Châu Phi, khiến dư luận phẫn nộ.

Theo một báo cáo của Tân Hoa Xã – Vào ngày 6/8, Cơ quan quản lý thiên tai Somalia đã nhận được khoản quyên góp 150.996 USD của Trung Quốc. Abdul, ủy viên Cơ quan Quản lý Thảm họa Somalia, đã hoan nghênh khoản đóng góp này và nói rằng đây không phải là lần đầu tiên họ nhận được viện trợ như vậy từ Trung Quốc.

Vào giữa tháng 7, ĐCSTQ cũng tặng 10 triệu nhân dân tệ vật chất cho Sudan.

Tuy nhiên, trước tình hình lũ lụt nghiêm trọng ở Trung Quốc hiện nay, các nhà chức trách đã giải cứu người dân như thế nào?

Nhiều cư dân mạng tham gia cứu trợ lũ lụt đưa tin rằng – Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp Trác Châu đã nhận được quyên góp từ mọi tầng lớp xã hội, và các quan chức vẫn đang tạo dáng chụp ảnh trước đồng đồ tiếp tế chất thành núi. Tuy nhiên, các nhà chức trách lại nói với đội cứu hộ rằng không có nguồn cung cấp cho các nạn nhân, đồng thời cấm các quan chức địa phương đem chuyện này nói ra bên ngoài. Điều này đã gây ra sự phẫn nộ trong công chúng.

Ngoài ra, các đội cứu hộ dân sự cũng được yêu cầu rút phải khỏi các khu vực thảm họa.

Theo báo cáo của truyền thông quốc tế, một phóng viên Trung Quốc tiết lộ rằng – Ban Tuyên giáo Thành ủy Trác Châu đã yêu cầu nhân viên các đơn vị, doanh nghiệp trực thuộc không đăng tải thông tin về thiên tai, lũ lụt, và không nhận phỏng vấn của phóng viên các tỉnh khác khi chưa được phép.

Trước tình hình này, nhiều nhà bình luận cho rằng hệ thống quan liêu của ĐCSTQ có thể nói là đang xem mạng sống của người dân Trung Quốc như cỏ rác.

Banner Visaoconhanloai Footer 5 1920x466 3

Hoàng Dung (t/h)

Theo The Epoch Times, NTDTV

Xem Thêm:

Trung Quốc: Hà Bắc xả lũ không báo trước, người dân thiệt hại nặng nề

Dị tượng xảy ra trước và sau động đất ở Sơn Đông, Trung Quốc báo hiệu điều gì?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều