spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Bộ Giáo dục ‘phanh gấp’ quy định chứng chỉ ngoại ngữ: 7.0 IELTS vẫn không được miễn thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT

Tân Thế Kỷ (TTK) – TP. HCM, hơn 700 học sinh hoang mang khi chứng chỉ IELTS bị coi là không hợp lệ, thậm chí 7.0 cũng không được miễn và tính điểm 10 Tiếng Anh thi tốt nghiệp, theo văn bản mới của Bộ Giáo dục.

Hoang mang khi không được miễn thi Tiếng Anh tốt nghiệp THPT, dù IELTS 7.0

Anh Lê Ngọc, 48 tuổi, trú huyện Hóc Môn, TP HCM, chia sẻ hồi đầu tháng 5, khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT, con anh đăng ký miễn thi môn Tiếng Anh do có chứng chỉ IELTS 7.0. Chứng chỉ do IDP cấp ngày 22/9/2022, hạn trong hai năm.

Theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo hồi tháng 4, thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 trở lên hoặc tương đương được miễn thi và tính điểm 10 môn Tiếng Anh tốt nghiệp THPT. Hạn sử dụng chứng chỉ còn ít nhất tới ngày 27/6/2023. Do đó, con anh Ngọc không ôn thi môn này mà tập trung ôn luyện các môn còn lại.

Đến ngày 13/6, trường thông báo con anh không đủ điều kiện miễn thi Tiếng Anh, theo hướng dẫn mới của Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Trong văn bản gửi các địa phương ngày 9/6, Cục Quản lý chất lượng ghi chứng chỉ hợp pháp phải được cấp trước ngày 10/9/2022.

“Con tôi đang rất hoang mang”, anh Ngọc nói. Hai bố con không chấp nhận được việc đạt 7.0 IELTS mà không được miễn môn Tiếng Anh trong khi thí sinh có chứng chỉ IELTS 4.0 đã được quy đổi thành 10 điểm.

Untitled 2 4
Bộ GD&ĐT đột ngột đổi quy định quy đổi điểm IELTS, Sở GD&ĐT ‘rối như tơ vò’. Ảnh: Kenh14.vn

Bộ Giáo dục ‘phanh gấp’ quy định chứng chỉ ngoại ngữ

Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) vừa có văn bản gửi các Sở GD&ĐT về xác minh chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài để miễn thi bài thi môn ngoại ngữ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023.

Theo đó, các chứng chỉ hợp pháp gồm: thứ nhất chứng chỉ được cấp cho người dự thi tại Việt Nam trước 10/9/2022 (ngày Thông tư số 11 năm 2022 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định về liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài có hiệu lực thi hành); chứng chỉ được cấp cho người dự thi tại các địa điểm thi ghi trong quyết định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam sau ngày phê duyệt (danh sách cơ sở được phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ được công bố trên cổng thông tin điện tử của Bộ GD&ĐT và trang thông tin điện tử của Cục Quản lý chất lượng).

Thứ hai, chứng chỉ cấp cho người dự thi trực tiếp ở nước ngoài.

Thứ ba, chứng chỉ cấp cho người dự thi theo hình thức Home edition trước ngày 10/9/2022.

Việc xác minh chứng chỉ (mẫu và thông tin cụ thể in trên chứng chỉ) thực hiện bằng cách tra cứu tại trang thông tin điện tử chính thức của tổ chức thi cấp chứng chỉ, đơn vị liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tại Việt Nam hoặc yêu cầu người có chứng chỉ cung cấp thông tin, minh chứng.

Untitled 4 5

Untitled 3 6
Theo hướng dẫn thi tốt nghiệp THPT 2023, các chứng chỉ trên được miễn thi môn ngoại ngữ. Ảnh: Kenh14.vn

Ngay sau khi thông tin này được chuyển đến các Trường THPT, một hiệu trưởng tại Hà Nội ví von đây là một “cú phanh gấp”, đồng thời cho biết: Việc Bộ GD&ĐT “phanh gấp” như thế này sẽ có tác động dây chuyền trong xã hội. Bởi hiện nay, các Sở GD&ĐT đã sắp xếp xong phòng thi, số báo danh và phiếu dự thi đã gửi đến cho thí sinh. Bây giờ tra soát lại, “thí sinh trước đó đã được miễn thi, lại phải đi thi thì xử lý thế nào?”.

Hơn nữa, thí sinh khi biết được miễn thi sẽ chủ quan không tập trung ôn tập môn ngoại ngữ. Thời gian còn rất ngắn, các em thi có đảm bảo chất lượng hay không.

“Thi chứng chỉ và thi tốt nghiệp là hai thang bậc đánh giá khác nhau. Nếu thi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế là đánh giá năng lực của học sinh thì thi tốt nghiệp THPT là đánh giá kiến thức học tập của học sinh. Nên việc “phanh gấp” thế này sẽ dẫn đến tâm lý không ổn định cho thí sinh”.

Còn các trường đại học khi nhận được thông tin này cũng rất băn khoăn. Tuy Bộ GD&ĐT mới chỉ có văn bản gửi các Sở GD&ĐT nhưng khi Bộ đã không công nhận những chứng chỉ được cấp ngoài thời gian quy định trên thì các trường không thể “tự công nhận” cho thí sinh. Vì vậy, với những trường xét tuyển sớm có phương thức sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ, đã công bố điểm chuẩn cho thí sinh, rất có thể xảy ra tình huống thí sinh đỗ thành trượt.

Chính vì vậy thí sinh, các trường đều mong muốn Bộ GD&ĐT có phương án đảm bảo quyền lợi cho thí sinh một cách sớm nhất.

Anh Ngọc cho rằng nếu chứng chỉ của con anh không hợp lệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo phải hướng dẫn từ sớm để học sinh có phương án ôn tập hay thi lại. “Tại sao lại ra văn bản hướng dẫn vào thời điểm trước kỳ thi chỉ hai tuần, dù việc các đơn vị kia phải dừng tổ chức thi diễn ra từ năm ngoái?”, vị phụ huynh đặt câu hỏi.

 Sở GD-ĐT xin ý kiến của Bộ GD-ĐT để giải quyết

Chiều 14/6, một cán bộ Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM cho biết những ngày qua Sở tiếp nhận nhiều trường hợp học sinh lớp 12, có chứng chỉ ngoại ngữ được cấp từ 10/9 đến 11/11/2022, thắc mắc, bức xúc như trường hợp anh Ngọc.

“Sở đang tập hợp danh sách những trường hợp bị ảnh hưởng để làm công văn xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo”, người này nói, thêm rằng nhiều đồng nghiệp của ông ở địa phương khác cũng “rối trước hướng dẫn mới của Bộ”. Theo thống kê sơ bộ, 752 học sinh ở TP HCM rơi vào trường hợp này.

Hướng dẫn này liên quan đến sự kiện hoãn thi IELTS ở Việt Nam hồi đầu tháng 11 năm ngoái. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, sau ngày 10/9/2022, việc liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài phải được Bộ cấp phép. Tuy nhiên, đến giữa tháng 11, các đơn vị tổ chức thi và cấp chứng chỉ IELTS mới lần lượt hoàn thiện yêu cầu này.

Đến tối 14/6, ông Hồ Tấn Minh, Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, cho biết Sở nhận được chỉ đạo của Bộ về việc giữ nguyên quy định miễn thi tốt nghiệp Ngoại ngữ. Những chứng chỉ còn hạn đến 27/6 đều được chấp nhận. Cán bộ của Sở Giáo dục Đồng Nai và Nghệ An cũng cho biết nhận được chỉ đạo này.

Hồi tháng 5, Đại học Y Dược TP HCM từ chối chứng chỉ IELTS của 44 ứng viên xét tuyển thạc sĩ, tiến sĩ cũng với lý do tương tự. Sự việc chỉ được giải quyết khi Cục Quản lý chất lượng khẳng định các chứng chỉ ngoại ngữ nói trên vẫn có giá trị trong tuyển sinh và đào tạo.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg 2

Tâm lý “phải học trường chất lượng cao”, phụ huynh xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ cho con vào lớp 1

Khi cha mẹ phải đi xin việc thay con…

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều