spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Tâm lý “phải học trường chất lượng cao”, phụ huynh xếp hàng xuyên đêm nộp hồ sơ cho con vào lớp 1

Tân Thế Kỷ (TTK) – 19h tối 12/06, phụ huynh đã mang ghế ra trước cổng Trường Tiểu học Vạn Bảo (Hà Nội) để chờ đến 8h sáng ngày 13/06 nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con. Có người chen lấn xếp hàng tới rách cả áo.

Bố rách áo vì bị chen lấn giữa biển người muốn nộp hồ sơ vào lớp 1 cho con

Không phải vì thiếu trường, mà tâm lý của phụ huynh luôn muốn con mình phải được học ở trường trường điểm, dù hầu hết chỉ là lời truyền miệng.

Hàng trăm phụ huynh xếp hàng 12 tiếng xuyên đêm, trong thời tiết oi bức, rồi chen lấn để nộp hồ sơ cho con vào lớp 1 Tiểu học Vạn Bảo – trường công lập chất lượng cao của quận Hà Đông. Năm nay, trường chỉ tuyển sinh 6 lớp với 200 học sinh, trong khi số hồ sơ đăng ký thực tế lớn hơn rất nhiều. Nguyên tắc xét tuyển là theo thứ tự thời gian nộp hồ sơ là nguyên nhân khiến phụ huynh phải xếp hàng xuyên đêm và tranh giành hỗn loạn.

Untitled 2b
Việc xếp hàng nộp đơn kéo dài từ tối 12/6 đến sáng 13/6. Ảnh NVCC

Anh Nguyễn Trường (ở quận Hà Đông) có con năm nay vào lớp 1 cho hay khoảng 19h hôm qua đã thấy mọi người rục rịch đến Trường Tiểu học Vạn Bảo để chuẩn bị nộp hồ sơ.

“20h, tôi cũng ra trường. Khi đó, tôi lấy số thứ tự cũng đã đến số 93, đến khoảng 21h hết số thứ tự. Số thứ tự này mọi người tự điểm danh, thỏa thuận với nhau chứ không phải do nhà trường cấp. Mọi người cùng ngồi ở phía ngoài cổng trường. Cả đêm thức trắng, cứ ngồi đợi như thế trên ghế nhựa”.

Theo vị phụ huynh, 8h hôm nay, nhà trường mới làm việc và nhận hồ sơ. “Những ai xếp hàng từ tối cũng được nộp hồ sơ. Mọi người xếp hàng rất văn minh. Ai đến trước ngồi trước, ai đến sau ngồi sau. Chỉ có sáng hôm nay, đến lúc gần 8h – lúc trường chuẩn bị mở cửa nộp hồ sơ, có một số phụ huynh đến sau mới xảy ra tình trạng xô đẩy”.

Anh chia sẻ hình ảnh một ông bố bị chen lấn xô đẩy và kéo rách toang chiếc áo. Một số phụ huynh đến muộn vì quá lo lắng đã chen hàng lên trước với hy vọng nộp được hồ sơ.

Phu huynh bi xe rach ao trong luc chen lan Anh NVCC
Phụ huynh bị xé rách áo trong lúc chen lấn (Ảnh NVCC)

Tuy nhiên, anh Trường cũng thừa nhận, việc tuyển sinh như thế này khiến phụ huynh rất vất vả. “Có những phụ huynh phải thức trắng khoảng 10 tiếng đồng hồ. Ai cũng muốn cho con vào học trường tốt nên phải chấp nhận”, anh Trường nói.

Phụ huynh này cho biết vợ chồng anh muốn con vào trường này học bởi đây là trường được định hướng mô hình chất lượng cao của quận Hà Đông.

Trong thông báo tuyển sinh lớp 1 chất lượng cao năm học 2023-2024 của Trường Tiểu học Vạn Bảo, nguyên tắc xét tuyển được nêu là trường sẽ tuyển thẳng toàn bộ nếu số hồ sơ dự tuyển thấp hơn hoặc bằng chỉ tiêu tuyển sinh. Trong trường hợp số lượng hồ sơ dự tuyển nhiều hơn số chỉ tiêu, nhà trường sẽ xét duyệt theo thứ tự thời gian nộp hồ sơ.

“Phụ huynh hãy yên tâm vì quận có đủ trường tốt cho các con”

Bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông cho biết: “Tôi rất chia sẻ với nỗi vất vả của các quý vị phụ huynh”.

Bà Hằng cho hay, Trường Tiểu học Vạn Bảo là trường chất lượng cao của quận, vận hành theo cơ chế tự chủ tài chính. Mặc dù học phí rất cao so với các trường tiểu học công lập khác, Trường Vạn Bảo vẫn thu hút rất đông phụ huynh nộp hồ sơ do cơ sở vật chất và chất lượng đào tạo của nhà trường.

“Tuy vậy, xung quanh Trường Tiểu học Vạn Bảo nói riêng và trên địa bàn quận Hà Đông nói chung, còn rất nhiều ngôi trường tốt cả cơ sở vật chất lẫn chất lượng đào tạo, lại không phải đóng học phí, phụ huynh có thể hoàn toàn yên tâm gửi gắm con”, bà Hằng chia sẻ.

Theo thông tin từ bà Hằng, năm học vừa qua, nhiều trường tiểu học tại quận Hà Đông xây dựng thêm các đơn nguyên mới bổ sung phòng học, phòng chức năng và hoàn thiện cơ sở vật chất đạt chất lượng tốt như Trường Tiểu học Yên Nghĩa, Trường Tiểu học La Khê, Trường Tiểu học Dương Nội A, Trường Tiểu học Kiến Hưng, Trường Tiểu học Kim Đồng…

Khi cong truong mo nhieu phu huynh den muon da xo day chen lan tu phia sau Anh NVCC
Khi cổng trường mở, nhiều phụ huynh đến muộn đã xô đẩy, chen lấn từ phía sau (Ảnh NVCC)

Bà Hằng cũng bày tỏ mong muốn được phụ huynh thông cảm với ngành giáo dục khi chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường chất lượng cao luôn hạn chế. Song bà Hằng cũng khẳng định còn nhiều sự lựa chọn tốt khác cho phụ huynh.

“Ngoài Trường Tiểu học Vạn Bảo, quận Hà Đông cũng có những ngôi trường có bề dày thành tích như Trường Tiểu học Đoàn Kết, Trường Tiểu học Trần Đăng Ninh. Vì thế phụ huynh có rất nhiều lựa chọn tốt khác, không nên hoang mang, lo lắng, áp lực khi không nộp được hồ sơ cho con vào trường Vạn Bảo”, bà Hằng chia sẻ.

Ở góc độ phụ huynh, anh N.V.T. bày tỏ phòng giáo dục sẽ thay đổi phương án tuyển sinh từ trực tiếp sang trực tuyến và kiểm tra đánh giá năng lực đầu vào. “Nếu việc nộp hồ sơ không bị giới hạn mà các con vào trường nhờ khả năng học tập thì tôi nghĩ các phụ huynh sẽ không phải vất vả như thế này”, anh T. nêu quan điểm.

Trường Tiểu học Vạn Bảo tuyển sinh 200 chỉ tiêu lớp 1 cho năm học 2023-2024. Theo thông tin từ nhà trường, thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ 13-18/6 vào giờ hành chính.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg 2

6 triệu trẻ em miền quê Trung Quốc bị bỏ lại với “cơn nghiện” điện thoại khiến ta phải suy ngẫm

Phương pháp “Học mà chơi – Chơi mà học” trong kỳ nghỉ hè

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều