spot_img
23 C
Vietnam
Chủ Nhật,23 Tháng Sáu
spot_img

Cá nuôi sắp tới ngày thu hoạch chết hàng loạt ở Quảng Nam

Hàng tấn cá nuôi của các hộ dân trên sông Vĩnh Điện ở tỉnh Quảng Nam bất ngờ bị chết hàng loạt, gây thiệt hại nặng.

Ông Nguyễn Thanh Vỹ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam cho biết, trong vài ngày qua, trên địa bàn thị xã phát hiện tình trạng cá nuôi lồng bè trên sông Vĩnh Điện của các hộ dân bất ngờ bị chết nổi trên mặt nước hàng loạt, gây thiệt hại và lo lắng cho người nuôi.

Theo người dân, mấy ngày qua xuất hiện tình trạng cá nuôi bỏ ăn. Đến sáng 1-6, cá bắt đầu chết hàng loạt không rõ nguyên nhân. Để tránh ô nhiễm môi trường, người dân đã thuê xe tải đến vận chuyển cá chết đi tiêu hủy.

ca nuoi chet hang loat o quang nam 36 1

ca nuoi chet hang loat o quang nam 36 2

ca nuoi chet hang loat o quang nam 36 3
Người dân ngậm ngùi vớt cá chết bất thường đi tiêu huỷ.

Ông Trần Văn Thiện, ở khối Cẩm Sa, phường Điện Nam Bắc cho biết: “Gia đình tôi đã phải vớt đến hơn 1 tấn cá diêu hồng trong tổng số hơn 1,3 tấn cá sắp đến kỳ thu hoạch đi tiêu hủy do chết bất thường trong các lồng bè”.

Theo các hộ dân phường Điện Nam Bắc, khu vực sông Vĩnh Điện mấy ngày qua xuất hiện tình trạng cá nuôi trong lồng bè bỏ ăn sau đó chết hàng loạt. Theo thống kê sơ bộ, mỗi hộ dân bị thiệt hại hàng tấn cá nuôi, có giá trị từ vài chục triệu đồng đến cả trăm triệu đồng.

Theo ghi nhận, khu vực gần nơi người dân nuôi cá lồng bè có hệ thống cống xả nước thải đã qua xử lý từ KCN Điện Nam – Điện Ngọc chảy ra sông Vĩnh Điện.

Người dân cho biết ngày 1-6, khu vực mương dẫn nước thải qua xử lý từ hệ thống cống nói trên và bờ sông Vĩnh Điện cũng xuất hiện tình trạng cá sông chết rải rác.

Cá chết bất thường trên sông ở Quảng Nam- Ảnh 6.
Cá tự nhiên ở trên sông Vĩnh Điện cũng bị chết rải rác.

Ngoài ra, khu vực này cũng gần dự án đắp đập ngăn mặn sông Vĩnh Điện vừa được thị xã Điện Bàn tổ chức xây dựng tạm để ngăn mặn cho các diện tích hoa màu, lúa trên địa bàn.

Theo ông Vỹ, qua kiểm tra và trao đổi với người nuôi cá thì được biết buổi chiều trước khi xảy ra hiện tượng cá chết có mưa giông.

Theo kinh nghiệm của một số người nuôi cá thì có thể mưa giông làm môi trường nước bị thay đổi đột ngột, thiếu ô-xy làm cá chết. Dù vậy, cũng chưa thể loại trừ có nguyên nhân khác.

“Sau khi nhận được phản ánh, chúng tôi đã chủ động lấy mẫu tại vị trí cá chết và vị trí đầu nguồn cống xả nước thải đã qua xử lý từ KCN Điện Nam – Điện Ngọc đưa đi xét nghiệm, xem mẫu nước có bị ô nhiễm hay không để có giải pháp xử lý” – ông Vỹ cho biết.

 Uyên Phương (Theo TTXVN, NLD)

DN

Xem thêm:

Livestream hàng trăm tỷ đồng sẽ phải nộp thuế ra sao?

Người dân Đà Nẵng: “phố đi bộ” hay “phố đi nhậu”?

Cần Thơ: tồn đọng hàng nghìn giấy phép lái xe vì… thiếu mực in

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều