spot_img
21 C
Vietnam
Chủ Nhật,14 Tháng Bảy
spot_img

Dân làng họp đêm, góp gần 100 triệu đồng giúp chàng trai nghèo vào đại học

Tân Thế Kỷ – Vừa biết điểm thi tốt nghiệp THPT, Bùi Đình Thắng (SN 2005, ở huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) rụng rời nghe tin mẹ phải lên bàn mổ đợt 2 bởi căn bệnh u não ác tính.

Bùi Đình Thắng đăng ký thi khối C00 đạt 27,75 điểm (Ngữ văn 8,75; Lịch sử 9,5; Địa lý 9,5). Thắng chia sẻ, với số điểm đạt được, em tự tin mình sẽ đậu nguyện vọng 1 ngành Giáo dục tiểu học của Khoa Giáo dục, Trường Sư phạm – Trường Đại học Vinh, ngành này năm trước lấy điểm chuẩn 25,5.

Đánh kẻng họp thôn kêu gọi tiếp sức 

Lo lắng chàng thanh niên nghèo phải bỏ ngang việc học giữa chừng, ngay trong đêm, tiếng loa của ông Nguyễn Minh Nhật, Bí thư kiêm Trưởng ban Mặt trận thôn Thượng Tứ, xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ vang lên từ nhà văn hóa thôn: “Alo! Alo! Đúng 8h tối nay, mời tất cả bà con về nhà văn hóa để họp thôn, bàn về việc vào đại học của Thắng. Mong bà con đến đúng giờ”.

Nghe tiếng loa truyền thanh, 350 hộ dân cử đại diện, có mặt đông đủ tại nhà văn hóa để họp bàn việc quyên góp, hỗ trợ  kinh phí vào học đại học cho Thắng.

Ong Bui Nhan nguoi dung ong noi cua Thang cam on ba con da giup do gia dinh
Ông Bùi Nhàn (người đứng, ông nội của Thắng) cảm ơn bà con đã giúp đỡ gia đình. – Ảnh: giaoducthudo.giaoducthoidai.vn

Ông Nhật cho biết, Thắng là con trai cả trong gia đình có 3 anh em, hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bố mẹ Thắng là nông dân, kinh tế gia đình phụ thuộc vào vài sào ruộng và một số gia súc, gia cầm.

Tai họa ập đến gia đình khi tháng 6 vừa qua, chị Lê Thị Thanh Tú (SN 1981, mẹ của Thắng) phát hiện mắc phải căn bệnh u não ác tính.

“Hai em của Thắng một cháu học lớp 10, một cháu học lớp 4. Khổ nhất là chị Tú đang hôn mê sâu, 15 ngày chưa hồi tỉnh. Sau một ngày Thắng biết điểm thi thì mẹ cháu lên bàn mổ u não. Thấy hoàn cảnh của cháu quá éo le, nên tôi đã dùng loa truyền thanh của xóm, kêu gọi bà con hưởng ứng, giúp đỡ để cháu Thắng có thêm kinh phí vào đại học. Đặc biệt hai em nhỏ của Thắng, nếu không có sự giúp đỡ của mọi người thì không thể học tiếp”, ông Nhật cho hay.

“Do mẹ đau nên bố cùng đứa em trai kề Thắng phải ra Hà Nội chăm sóc mẹ. Ngoài việc kêu gọi tiền, chúng tôi bàn bạc với nhau, gửi em út của Thắng (cũng đang mắc bệnh sán) tới một gia đình hàng xóm chăm sóc trong thời gian bố mẹ vắng nhà”, Bí thư, Trưởng ban Mặt trận thôn Thượng Tứ kể.

Được người dân trong làng tích cực ủng hộ

Ngay sau lời kêu gọi trên loa truyền thanh, sau khi bàn bạc, các thành viên trong thôn của ít lòng nhiều, người có tiền góp tiền, người có gạo góp gạo. 350 hộ dân trong thôn đã tích cực ủng hộ, quyên góp được 45 triệu đồng trong ngày đầu tiên.

Thon xom keu goi ba con ung ho Thang
Thôn xóm kêu gọi bà con ủng hộ Thắng. – Ảnh: vietnamnet.vn

“Chúng tôi cũng đã họp ban liên lạc gồm Mặt trận, các chi hội trong thôn, hội Nông dân, hội Phụ nữ… cử ra một người ghi lại rành mạch từng đồng tiền của xóm làng và các mạnh thường quân ủng hộ. Ai góp gạo cũng được ghi rõ ràng vào sổ. Cả thôn quyết tâm ủng hộ, tiếp sức để Thắng có kinh phí vào đại học. Đến nay số tiền ủng hộ cháu Thắng đã lên tới hơn 80 triệu đồng”, ông Bùi Văn Thuận, Trưởng thôn Thượng Tứ nói.

Thang co hoan canh kho khan nhung luon no luc vuon len trong hoc tap
Thắng có hoàn cảnh khó khăn nhưng luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. – Ảnh: vietnamnet.vn

Nhắc đến hoàn cảnh và nghị lực của Thắng, chị Ngô Thị Hồng Hải (người dân thôn Thượng Tứ) cho biết, Thắng luôn nỗ lực học tập.

“Từ nhỏ đến lớn, Thắng là cậu bé ham học, ngoan ngoãn. Cảm thương hoàn cảnh của cháu, chúng tôi mỗi người đóng góp, hỗ trợ một ít để cháu không nghỉ học ngang giữa chừng. Mong có phép màu để mẹ cháu sớm lành bệnh”, chị Hải kể.

Mong có phép màu để người mẹ bị u não chóng lành bệnh

Xúc động trước tình cảm ấm áp, nghĩa tình của bà con trong thôn, em Bùi Đình Thắng cho biết: “Bố em phải cùng em trai ra Hà Nội chăm sóc mẹ. Còn em gái út thì sức khỏe yếu phải nhờ hàng xóm chăm sóc hộ. Em là con trai cả phải ở nhà giúp bố mẹ trông nom và chăm lo việc nhà. Thấy mẹ qua hình ảnh điện thoại, nằm bất động, em thương nhiều lắm. Rất may trong thôn, các ông bà, cô chú đều yêu thương, nâng đỡ gia đình em”.

1691033830 me cua thang 8326
Mẹ Thắng đang hôn mê sâu, 15 ngày chưa hồi tỉnh. – Ảnh: eva.vn

“Em từng nghĩ đến việc tạm dừng việc học, tìm việc làm gần nhà để kiếm tiền lo viện phí cho mẹ, nuôi các em ăn học, nhưng mọi người trong thôn động viên, nên em sẽ cố gắng để duy trì việc học tập, sau này thành công có cơ hội báo đáp ân nghĩa của xóm làng”, Thắng trải lòng.

Bố của Thắng là anh Bùi Trung Kiên đau ốm thường xuyên. Cả gia đình sống phụ thuộc vào mấy sào ruộng. Trong thời gian mẹ của Thắng nằm viện, ngoài số tiền tích góp, gia đình phải bán hết trâu bò để lo kinh phí điều trị nhưng vẫn đang cần kinh phí điều trị dài ngày.

Nhận hỗ trợ, Thắng rất cảm kích và biết ơn tấm lòng của mọi người. Em dự định giữ lại một khoản để làm thủ tục nhập học, còn lại sẽ gửi ra Hà Nội cho bố để trả viện phí. Vừa rồi, bố Thắng gọi điện về để bán nốt con trâu, cầm cố giấy tờ nhà để tiếp tục bám trụ tại bệnh viện.

Tịnh Yên (t/h)

BN 3 jpeg 2

Chàng trai người Tày chụp 999 bức ảnh đời thường khắp Việt Nam đổi lấy nụ cười

Quán cơm bán “nhanh nhất Việt Nam” của vợ chồng Việt – Mexico ở Sài Gòn

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều