spot_img
20 C
Vietnam
Thứ Năm,23 Tháng Năm
spot_img

Ý tưởng dẫn nước từ Thái Bình Dương để cứu hồ muối lớn khô cạn ở Mỹ

NewsWeek đưa tin, các nhà khoa học đã nghiên cứu khả năng lấp đầy nước tại hồ Muối Lớn ở bang Utah (Mỹ) bằng cách dẫn nước biển từ Thái Bình Dương thông qua một đường ống cỡ lớn dài 1300km. Tuy nhiên, kết quả của phương án này không thực sự khả quan.

Mực nước của hồ Muối Lớn ở bang Utah đang sụt giảm nghiêm trọng trong những năm gần đây. Vào tháng 11/2022, hồ nước trải qua mực nước thấp nhất trong lịch sử, ở mức 1.276,6 m, thấp hơn 5,2 m so với thông thường. Mực nước thấp rất đáng lo ngại vì nhiều lý do. Hồ Muối Lớn đóng vai trò thiết yếu đối với sự lành mạnh của môi trường xung quanh. Đó là một môi trường không thể thiếu đối với chim di cư. Do kích thước lớn, nó cũng ảnh hưởng tới khí hậu và hệ sinh thái. Vì lý do này, các nhà khoa học đang tìm cách cứu hồ Muối Lớn.

Ý tưởng dẫn nước từ Thái Bình Dương qua đường ống dài 1.300 km cứu hồ nước mặn khô cạn- Ảnh 1.
Hồ Muối Lớn là hồ muối rộng nhất khu vực Tây bán cầu, đồng thời rộng thứ 4 trong số các hồ kín trên thế giới, rộng thứ 37 trên Trái đất. Hồ Muối Lớn có tổng diện tích mặt nước bình quân là 4.400km2, nhưng cũng có năm chỉ đạt 2.460km2 (năm 1963), hay có năm lên tới 8.500 km2 (năm 1987). Hồ có chiều dài 120,7km, rộng 56,3km.

Utah đối mặt với nhiều năm hạn hán nghiêm trọng, có nghĩa khu vực không nhận đủ lượng mưa để bổ sung nước ở hồ đủ nhanh. Một giải pháp đề xuất để cứu hồ nước là lắp đặt đường ống từ Thái Bình Dương. Chi phí xây dựng đường ống ước tính vào khoảng 60 – 100 tỷ USD, theo nhà chức trách bang. Nghiên cứu mới công bố trên tạp chí Environmental Research Communications chỉ ra ý tưởng này đi kèm hàng loạt thách thức khó khăn, Newsweek hôm 17/11 đưa tin.

Theo một quan chức của chính phủ Mỹ, chi phí xây dựng đường ống trước đây ước tính vào khoảng từ 60 đến 100 tỷ USD. Một nghiên cứu mới, được công bố trên Tạp chí Environmental Research Communications, khẳng định “mặc dù ý tưởng này nghe có vẻ cực đoan, nhưng một số ý kiến cho rằng lựa chọn này nên được để ngỏ.” Tuy nhiên, trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng giải pháp này cũng đi kèm với vô số thách thức khó khăn.

“Có nhiều thách thức tiềm ẩn khi dẫn nước từ Thái Bình Dương vào hồ Muối Lớn như xây dựng, cấp phép và độ mặn”, Robert B. Sowby, trợ lý giáo sư ở Đại học Brigham Young, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết. “Chúng tôi phân tích năng lượng sử dụng và khí thải đặc biệt trong giai đoạn vận hành mà chưa ai từng xem xét. Ngay cả trong tình huống tốt nhất, con số vẫn khổng lồ”.

Đầu tiên, dự án đòi hỏi lượng lớn điện. Các nhà nghiên cứu nhận thấy bơm nước vào hồ cần 400 megawatt điện, tương đương 11% nhu cầu điện hàng năm của bang Utah, với chi phí lên đến 300 triệu USD/năm. Nhóm nghiên cứu cũng ước tính lượng điện này sẽ thải ra khoảng một triệu tấn carbon dioxide mỗi năm. Họ lo ngại con số có thể tăng gấp ba khi xem xét địa hình xung quanh và việc xử lý đường ống.

Ý tưởng dẫn nước từ Thái Bình Dương qua đường ống dài 1.300 km cứu hồ nước mặn khô cạn- Ảnh 2.
Một đường ống dài 1.300 km, kéo dài từ bờ Tây giáp với Thái Bình Dương sẽ dẫn nước từ biển vào hồ Muối Lớn, vốn sẽ đáp ứng được khoảng 1/3 lượng nước thiếu hụt của hồ.

Hồ Muối Lớn lấy nước từ nước chảy xuống ở dãy Uinta và Wasatch. Điều này có nghĩa lượng mưa ít có thể cản trở nghiêm trọng nguồn cung cấp nước của hồ. Vùng tây nam nước Mỹ có lượng mưa lớn trong năm vừa qua, tuyết tích tụ ở vùng núi đạt mức kỷ lục. Tuy nhiên, giới chuyên gia lo sợ ảnh hưởng của mùa đông chỉ mang tính ngắn hạn. Giới chuyên gia vẫn đang theo dõi hồ Muối Lớn sẽ biến đổi như thế nào nếu khu vực trải qua thời tiết cực kỳ khô hạn trong những năm tới.

Theo NewsWeek

Banner 1 1

Xem thêm:

Khám phá công trình kỳ diệu của nền văn minh Sumer: “cỗ máy chống tận thế” 4.000 năm tuổi

Phát hiện kho tiền xu 2000 năm tuổi ở Nhật Bản

Những dấu tích cho thấy người khổng lồ từng tồn tại trên Trái đất

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều