spot_img
23 C
Vietnam
Thứ Bảy,22 Tháng Sáu
spot_img

Động thái gay gắt của Hàn Quốc sau vụ Triều Tiên thả 15 tấn rác thải qua biên giới

Hàn Quốc ngày 3/6 thông báo sẽ đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận quân sự năm 2018 với Triều Tiên, cho phép khôi phục tập trận ở biên giới ngay cả khi Bình Nhưỡng đã thông báo ngừng hoạt động thả bóng bay chứa rác.

Han Quoc phan ung rac tu trieu tien 36
Một quả bóng bay chứa rác được Triều Tiên thả sang Hàn Quốc.

Thứ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kim Kang-il tuyên bố Bình Nhưỡng đã gửi 3.500 quả bóng bay, mang theo 15 tấn rác tới Hàn Quốc từ tối ngày 28/5 đến sáng 2/6, theo hãng thông tấn KCNA.

Ông Kim Kang-il sau đó thông báo Triều Tiên ngừng thả bóng bay chứa rác sau khi đã đáp trả việc các nhà hoạt động Hàn Quốc thả tờ rơi chống Triều Tiên bằng bóng bay qua biên giới 2 nước.

trieu tien tha bong bay cho day rac han quoc len an hanh dong thap kem 08192040
Hàn Quốc lên án việc Triều Tiên thả bóng bay chở đầy rác. Ảnh: EPA-EFE

Một ngày sau tuyên bố của Triều Tiên, Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc thông báo đã quyết định ngừng toàn bộ thỏa thuận quân sự với Triều Tiên năm 2018 cho đến khi hai nước khôi phục lại lòng tin, theo thông tin từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc.

Hội đồng An ninh Hàn Quốc nói việc ngừng hoàn toàn thỏa thuận cho phép quân đội nước này khôi phục các cuộc tập trận ở biên giới và có thể phản ứng ngay lập tức nếu Triều Tiên có hành động khiêu khích quân sự. Quyết định sẽ chính thức được Nội các Hàn Quốc thông qua trong ngày 4/6.

Theo các nhà quan sát, Hàn Quốc có động thái đình chỉ thỏa thuận để khởi động lại các hoạt động phát sóng tuyên truyền, mở các bài hát K-pop bằng loa phóng thanh ở biên giới.

Thỏa thuận năm 2018 đạt được dưới thời Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, quy định hai miền Triều Tiên ngừng các hành động thù địch, bao gồm các chương trình phát thanh tuyên truyền và các hoạt động rải truyền đơn. Nhưng thỏa thuận không cấm rải truyền đơn của tổ chức dân sự. Đây là kẽ hở để các nhà hoạt động Hàn Quốc liên tục thả bóng bay chứa truyền đơn sang Triều Tiên. Bên trong bóng bay còn chứa USB có dữ liệu các bộ phim Hàn Quốc, tin tức thế giới và thậm chí cả đô la Mỹ.

Những hành động này của Hàn Quốc đã khiến Triều Tiên tức giận. Triều Tiên trước đây từng chủ động bắn hạ bóng bay, phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều ở khu vực biên giới.

Trên thực tế, thỏa thuận năm 2018 đã ở trên bờ vực bị hủy bỏ sau khi Hàn Quốc nối lại hoạt động giám sát trên không ở biên giới, còn Triều Tiên khôi phục các trạm gác quân sự.

Theo các chuyên gia, đây là lần đầu tiên Triều TIên mở chiến dịch thả bóng bay sang Hàn Quốc sau 7 năm, phản ánh sự chia rẽ ở hai miền Triều Tiên khi chính phủ Hàn Quốc áp dụng các biện pháp cứng rắn.

 Uyên Phương (Theo Tri Thức Cuộc Sống)

DN

Bài viết liên quan:

Hàn Quốc tố Triều Tiên thả hàng trăm khinh khí cầu mang rác qua biên giới

CNN: Mỹ tận dụng chiến sự Ukraine để tuyển gián điệp Nga

Quan hệ Mỹ – Trung: Chiến tranh lạnh bắt đầu?

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều