spot_img
21 C
Vietnam
Thứ Hai,22 Tháng Bảy
spot_img

Đừng bao giờ vay mượn ước mơ của người khác

Tân Thế Kỷ – Ngày bé, chỉ cần thấy ai trên tivi tài giỏi chúng ta liền mơ ước có thể giống họ và rồi khi lớn lên thì mọi thứ lại khác. Hai chữ “ước mơ” ấy tưởng như thật đơn giản nhưng lại không dễ dàng tìm được đáp án.

“Ước mơ giả” là gì?

Có phải xã hội ngày nay mọi người đều đặt nặng vấn đề ước mơ lên hàng đầu để rồi nhiều người lựa chọn theo xu hướng đám đông là phải có ước mơ lớn lao. Họ luôn sợ ánh nhìn xung quanh, vì thế, đã lựa chọn một “ước mơ giả” để nằm trong vùng an toàn.

“Ước mơ giả” là niềm mơ ước của bản thân, nhưng thời gian trôi đi, bạn chợt nhận ra rằng nó không dành cho mình. “Ước mơ giả” xuất phát từ những điều mông lung, không rõ ràng là ước mơ “copy” của người khác. Ngày nay, có không ít người lựa chọn “ước mơ của người khác” chỉ vì đó là cuộc sống của có thành công vang dội, bởi câu chuyện truyền cảm hứng của họ luôn làm chúng ta hứng thú hơn bao giờ hết. Nhưng khi thật sự bắt tay vào thực hiện được mấy người đạt tới đích?

gia dinh la noi uoc mo con bat dau1
Ước mơ của bạn không phải là “ước mơ của người thành công” mà nó phải xuất phát từ trái tim. – Ảnh minh họa. – Nguồn: blogradio.vn

Cuộc sống luôn có hai mặt, cho nên đừng bao giờ nhìn vào vẻ ngoài hào nhoáng của người thành công để đánh giá. Trên thế giới này chẳng có gì được gọi là “tự nhiên” cả và thành công cũng không phải ngoại lệ. Vì “Muốn đội vương miện phải đỡ sức nặng của nó – Mèo Maverick”. Có thể hiểu vương miện là thành công của chúng ta, khi tài năng không theo kịp ước mơ thì bạn phải cố gắng để theo đuổi nó, nếu đứng im thì bạn sẽ không thể đỡ được sức nặng của vương miện.

Không có gì hạnh phúc hơn việc sống thật với chính mình. Rồi cũng sẽ có lúc bạn cảm thấy chán nản và bế tắc vì không thể tìm ra được niềm vui của cuộc sống. Ước mơ của bạn không phải là “ước mơ của người thành công” mà nó phải xuất phát từ trái tim, đó chính xác là điều bạn mong muốn. Khi bắt chước ước mơ của người thành công cũng là lúc bạn sống cuộc đời của người khác.

Giữa những tháng năm hoang mang của tuổi trẻ, bạn không biết mình muốn gì, không biết cuộc sống tương lai sẽ đi về đâu thì cũng đừng sợ hãi. Vì tất cả chúng ta đều phải trải qua một quãng thời gian như thế để trưởng thành. Điều quan trọng là bạn biết sống với ước mơ của bản thân, lắng nghe trái tim mình và luôn nỗ lực, kiên định mục tiêu để biến ước mơ thành hiện thực.

Câu chuyện con cá và chiếc cần câu ước mơ

Bên một cái hồ nước nọ, có 2 người đàn ông đang câu cá. Một người liên tục quăng mồi ra xa, rồi kéo lại, dáng vẻ vô cùng thích thú. Người kia thì buông cần, ngồi tư lự.

Bỗng nhiên người đàn ông đầu tiên bắt được cá. Ngay lập tức, anh lại tiếp tục gắn mồi để câu tiếp, quên cả ăn uống. Anh nói: “Tôi ước mơ hôm nay mình sẽ câu được 1 ngàn con hồi”.

istockphoto 928803848 612x612 1
“Này bạn thân ơi. Một con cá tôi cũng không cho. Tôi không tiếc cá, chỉ tiếc là bạn đã quá lười để có một mơ ước cho riêng mình”. – Ảnh minh họa. – Nguồn: hinh365.com

Người đàn ông kia đề nghị:

-“Louis à, nếu được 1 ngàn con cá, anh có thể cho tôi 1 nửa không?”
Louis nói: “Không”.

-“Vậy 1/4 nhé?”

-“Cũng không”.

-“Vậy 10 con?”

-“Không, xin lỗi bạn” – Louis lắc đầu.

-“Vậy con cá ươn nhất? Anh có cả ngàn con, anh hào sảng cho tôi 1 con ươn nhất đi mà?” – Anh bạn nài nỉ.

-“Này bạn thân ơi. Một con cá tôi cũng không cho. Tôi không tiếc cá, chỉ tiếc là bạn đã quá lười để có một mơ ước cho riêng mình”.

Lời bình: 1000 con cá hồi (doanh nghiệp ngàn tỷ) là ước mơ của Louis, không phải anh bạn kia. Anh kia không muốn, không thích, không giỏi câu cá, nhưng muốn cá nên anh cũng vác cần ra.

Câu chuyện câu cá này nằm trong sách giáo khoa của nhiều nước, với tựa đề là “đừng vay mượn ước mơ”. Đề thi tự luận của nhiều trường cấp 3 hay ra câu “Đọc câu chuyện trên và hình dung cuộc sống của bạn vào năm 50 tuổi. Và để có cuộc sống như vậy, ngày mai bạn sẽ phải làm cụ thể những gì?”.

Ước mơ giả mang lại cho ta những gì?

Nhiều người trong chúng ta, khi tâm sự chuyện làm ăn với bạn bè, thường nghe câu “thì ông mở công ty đi, cho tôi 1 suất bảo vệ”. “Mày làm đại gia đi, tao sẽ gửi con đến xin việc”. Nghe na ná chuyện xin 1 con cá ươn của Louis.

Chợt nhớ một câu chuyện cô bạn học chung trường ngày xưa. Cô học giỏi, nhưng không đến mức xuất sắc. Cô chỉ thích nghề nuôi trồng chế biến thuỷ sản, nhưng gia đình cô thì không. Cha mẹ cô mơ ước con cái mình trở thành bác sĩ. Từ lớp 10, cô đã điên cuồng luyện thi khối B từ mờ sáng đến tối khuya. Năm đầu tiên, thi ĐH Y, cô thiếu 1 điểm.

Cô lên thành phố ôn, năm sau thi lại thiếu nửa điểm. Rồi cô quyết theo đuổi cho bằng được, vì đọc sách cô hay thấy người ta nói “đã muốn thì vũ trụ hợp sức lại giúp”, “đừng bao giờ bỏ cuộc, ông X ông Y 62 tuổi còn mở cửa hàng thức ăn nhanh kia mà”.

Năm thứ 3, cô vẫn thiếu nửa điểm. Cô lại tiếp tục luyện, năm thứ 4, vẫn không đủ điểm. Chịu hết nổi, cô vào ĐH khác với đầu óc của người bất đắc chí. Tổng cộng 8 năm từ lúc rời trường phổ thông, cô mới cầm cái bằng cử nhân sinh học trên tay. Lúc này, bạn bè cô đã ra trường, đã đi làm, đi du học, vòng quanh thế giới, một số khởi nghiệp, một số lập gia đình,…

Trăm năm là hữu hạn

Trong cuốn “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”, có 1 ý khá hay là quỹ thời gian một đời người chỉ đúng có nhiêu đó, đừng tốn mấy năm để thực hiện ước mơ cho ai đó chứ không phải ước mơ của mình.

Chi phí cơ hội lớn nhất là quỹ thời gian gắn vô việc mình không có chút đam mê. Dù là tri âm tri kỷ, dù gắn bó và hiểu nhau đến cỡ nào, dù là cha mẹ anh chị em thương yêu nhau nhất trên đời, thì ước mơ mỗi người cũng mỗi khác, không thể “tao bày cho mày ước mơ này”.

Người bạn của mình đã tốn 5 năm vạ vật xứ người để có 1 tấm thẻ xanh, 10 năm để có một quốc tịch khác, giờ về hưu ở tuổi 60 mới thấy hối tiếc. Anh biết năng lực xuất sắc của anh đủ để mở một công ty, một nhà máy hay resort hoành tráng ở quê nhà, vào lứa tuổi sung sức làm không biết mệt…nhưng anh đã dùng 15 năm đó vạ vật cô đơn lặng lẽ để có cái hộ chiếu.

8e96457a04e62f7f16b5d3707c3bf684
Bi kịch sẽ bắt đầu nếu chúng ta không có bản ngã riêng, phải sống và làm việc theo ước mơ hay sắp đặt của cá thể khác. – Ảnh minh họa. – Nguồn: Pinterest.com

Anh từng nghe gia đình khuyên là cần nó để được miễn visa nhiều nước, để đi lại cho dễ, nhưng khi có được thì đã đến tuổi gió heo may, sức khoẻ kém, đi lại không nổi. Giờ anh về làng cũ ở Việt Nam, mua miếng đất làm farm cho khách du lịch nước ngoài, vui vẻ đi nhặt trứng gà mỗi sáng, tiếc là không về sớm để mở cái gì đó ngàn tỷ. Có tiền, con cái đi du học nước nào hay làm ở đâu cũng được.

Anh nhận ra là chết thì chôn chỗ nào cũng trên trái đất, cũng có toạ độ, cũng thành cát bụi hư vô. Quan trọng lúc sống, tâm huyết để lại gì cho đời, chứ không phải tìm cách sở hữu, có cái gì trong tay.

Chọn nghề, chọn bạn đời, chọn chỗ làm, chọn nơi sống….phải là ước mơ của riêng mỗi cá nhân. Bi kịch sẽ bắt đầu nếu chúng ta không có bản ngã riêng, phải sống và làm việc theo ước mơ hay sắp đặt của cá thể khác. Não không đủ trí để nghĩ khác. Cứ nghe ai nói, anh muốn A, anh muốn B…thì lập tức bị cuốn theo và nói “Em cũng muốn vậy”.

Thời đại 4.0 rồi mà vẫn có nhiều trường hợp “cha mẹ đặt đâu con nằm đó”, nghe giống Thánh Gióng. Nhưng Thánh Gióng cũng chỉ nghe lời cha mẹ khi dưới 3 tuổi thôi. Trên 3 tuổi là lập tức vươn vai thoát ly gia đình.

Cách xác định ước mơ thật của chính bạn

Nếu bạn nói “Tôi muốn giàu có” không giống với suy nghĩ “Tôi muốn sở hữu nhà riêng, xe hơi và có đủ tiền để sống thoải mái hàng tháng”. Khi chúng ta mổ xẻ giấc mơ của mình và nghĩ về nó một cách thực tế, nó sẽ trở thành một “điều ước” ít hơn, và trở thành một mục tiêu hữu hình hơn. Vì vậy, có một ý tưởng rõ ràng về những gì bạn muốn thường có nghĩa là bạn đã thắng một nửa trận chiến.

Cách xác định ước mơ là lập danh sách những điểm mạnh của bạn và nghĩ cách chúng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu. Nếu bạn có tài năng hoặc thực sự thích làm một điều gì đó cụ thể, hãy sử dụng năng khiếu đó để thực hiện ước mơ của mình.

Ước mơ không có lớn hay bé, to hay nhỏ, không có phức tạp hay đơn giản, chỉ cần là bạn thấy nó chính đáng, bạn đều cảm thấy thật hạnh phúc khi theo đuổi thì đó chính là ước mơ của bạn. Việc xác định được ước mơ cũng chính là bước đầu tiên để giúp bạn có thể chiến đấu cho mục tiêu của chính mình. Và điều quan trọng hơn hết chính là bạn cần có ý chí nghị lực để vượt qua mọi khó khăn thử thách trong quá trình thực hiện ước mơ đó của mình.

“Tại sao tôi phải trì hoãn ước mơ chỉ vì sợ người khác đánh giá sai về mình? Sao tôi phải sống theo tiêu chuẩn của người khác” ( Phạm Lữ Ân).

Tịnh Yên (t/h)

13 hiện tượng bất thường trong xã hội hiện nay rất đáng để mọi người suy ngẫm!

Vì sao nói: Nhà có nhiều con gái, phúc báo vô biên, bố thành đạt, mẹ sống lâu?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều