spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Ba,27 Tháng Hai
spot_img

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng dự định tăng thêm 2 lần trong năm 2023

Tân Thế Kỷ Fed giữ nguyên lãi suấtCục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/6 quyết định tạm dừng tăng lãi suất sau 10 lần nâng liên tiếp, để có thời gian đánh giá về tác động của chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ khởi động vào tháng 3 năm ngoái. Tuy nhiên, quyết định này đi kèm với dự báo rằng trước khi kết thúc năm nay, Fed sẽ có thêm hai lần nâng lãi suất nữa, với bước nhảy 0,25 điểm phần trăm mỗi lần.

Chủ tịch Fed Jerome Powell - Ảnh: CNBC.
Fed giữ nguyên lãi suất sau 10 lần tăng liên tiếp – Chủ tịch Fed Jerome Powell – Ảnh: CNBC.

Kể từ tháng 3/2022, Fed đã tăng lãi 10 lần nhằm hạ nhiệt lạm phát hiện vẫn gấp đôi mục tiêu của cơ quan này. Lãi suất của Fed áp dụng cho các khoản vay qua đêm liên ngân hàng. Dù đây không phải mức mà người tiêu dùng phải trả, lãi này vẫn có thể ảnh hưởng đến lãi suất cho vay và tiết kiệm mà họ tiếp xúc hàng ngày, như vay mua nhà, mua xe, dùng thẻ tín dụng.

Lãi suất tham chiếu tại Mỹ hiện vào khoảng 5-5,25%. Đây là mức cao nhất trong hơn 15 năm qua.

Fed dự định tiếp tục tăng lãi suất vào tháng 7 và 9?

“Gần như toàn bộ thành viên cho rằng việc tiếp tục nâng lãi trong năm nay là phù hợp, nhằm đưa lạm phát về 2%”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong buổi họp báo sau đó.

Trước khi diễn ra cuộc họp này của Fed, thị trường đã dự báo ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới tạm dừng tăng lãi suất. Kỳ vọng này đã tăng mạnh sau khi các nhà hoạch định chính sách của Fed, đặc biệt là ông Powell và Phó chủ tịch Phillip Jefferson, phát tín hiệu về việc có thể sắp có một vài điều chỉnh trong phương pháp tiếp cận chính sách tiền tệ.

Phiên họp chính sách tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào tháng 7. Các động thái trong tương lai còn tùy thuộc vào số liệu kinh tế thời gian tới, trong đó có thị trường việc làm. Tăng trưởng lương hiện vẫn ở mức cao, gây sức ép lên giá cả.

Các nhà kinh tế học hàng đầu cho rằng thị trường lao động là nguyên nhân gây ra lãi suất cao dai dẳng và cần tái cân bằng để đưa lạm phát về 2%. Phần lớn quan chức trong Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – bộ phận thiết lập chính sách tiền tệ tại Fed – dự báo tỷ lệ thất nghiệp lên 4-4,1% năm nay.

Điểm gây ngạc nhiên trong kết quả cuộc họp này của Fed là dự báo “dot plot” mà các thành viên FOMC đưa ra về kỳ vọng lãi suất trong tương lai. Dự báo này cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Fed kỳ vọng lãi suất nhất định còn tăng, với mức dự báo bình quân là lãi suất quỹ liên bang sẽ đạt mức 5,6% vào cuối năm nay.

Bước nhảy lãi suất hiện nay của Fed là 0,25 điểm phần trăm mỗi lần nâng, nên mức lãi suất dự báo nói trên đồng nghĩa Fed còn 2 lần nâng lãi suất nữa trong 4 cuộc họp còn lại của năm nay. Một báo cáo của ngân hàng Bank of America sau cuộc họp Fed dự báo rằng Fed sẽ nâng lãi suất vào tháng 7 và tháng 9.

Diễn biến lãi suất quỹ liên bang của Fed qua các năm - Nguồn: CNBC.
Diễn biến lãi suất quỹ liên bang của Fed qua các năm – Nguồn: CNBC.

Trong cuộc họp báo, ông Powell nói FOMC chưa quyết định về việc có nâng lãi suất trong cuộc họp tháng 7 hay không.

Nghi Vân (t.h)

BN 3 jpeg 2

Xem thêm: 

Nền kinh tế chung châu Âu rơi vào cảnh suy thoái kỹ thuật

Mỹ đạt thỏa thuận tránh vỡ nợ, 2 quốc gia châu Á thở phào nhẹ nhõm

Trung Quốc: Đồng Nhân dân tệ “chịu trận” vì kinh tế phục hồi yếu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều