spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Fed tạm dừng tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng?

Tân Thế Kỷ Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) đã thông báo tạm dừng tăng lãi suất trong cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 6, sau 10 lần tăng liên tiếp kể từ tháng 3 năm ngoái. Vậy điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến người tiêu dùng Hoa Kỳ?

Fed tạm dừng tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng?
Fed tạm dừng tăng lãi suất ảnh hưởng thế nào đến người tiêu dùng. Ảnh minh hoạ: cafeland

Quyết định mới nhất của Fed về việc tạm dừng tăng lãi suất sẽ có tác động trực tiếp đến chi phí đi vay của người dân Hoa Kỳ.

Chuyên gia kinh tế trưởng của RSM Joe Brusuelas nói trên kênh NTD News: “Người tiêu dùng sẽ cảm thấy nhẹ nhõm và dễ thở hơn”.

Kể từ tháng 3 năm 2022, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tăng lãi suất mười lần liên tiếp, nâng lãi suất chuẩn liên bang lên khoảng từ 5% đến 5,25%, và giờ đây nút tạm dừng cuối cùng đã được nhấn.

Ông Brusuelas nói: “Fed đang cố gắng tạo ra một khoảng trống nhỏ để xác định tác động trễ đối với nền kinh tế của việc tăng thêm 500 điểm cơ bản hay tăng lãi suất 5% trong 14 tháng qua”.

BN 3 jpeg 2

Các nhà kinh tế cho rằng, nếu Fed giữ nguyên lãi suất hiện tại, chi phí đi vay sẽ vẫn ổn định và các hoạt động chi tiêu lớn như mua nhà và ô tô sẽ tăng lên.

Ông Joe Brusuelas nói thêm: “Lãi suất mua ô tô và thế chấp có thể không tăng, thậm chí có thể sẽ giảm nhẹ khi thị trường tài chính điều chỉnh theo thực tế về sự thay đổi chính sách của Fed.”

Tuy nhiên, thị trường có thể không được hưởng lãi suất ổn định trong thời gian dài. Chủ tịch Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ Jerome Powell đã báo hiệu vào thứ Tư (ngày 14/6) rằng – có khả năng sẽ có thêm hai đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay, và có thể bắt đầu ngay sau tháng tới. Khi đó, chi phí đi vay như lãi suất thế chấp và lãi suất thẻ tín dụng sẽ tăng trở lại.

Ông Joe Brusuelas cũng nhấn mạnh: “Khả năng là sẽ có một hoặc hai lần tăng lãi suất nữa trước khi (Fed)  đạt được mục tiêu cuối cùng của họ”.

Hoàng Dung biên dịch

Theo NTDTV

Xem Thêm:

Fed giữ nguyên lãi suất, nhưng dự định tăng thêm 2 lần trong năm 2023

Nền kinh tế chung châu Âu rơi vào cảnh suy thoái kỹ thuật

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

 

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều