spot_img
18 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Kinh tế New Zealand rơi vào suy thoái

Tân Thế KỷKinh tế New Zealand rơi vào suy thoáiGDP của New Zealand đã suy giảm trong hai quý liên tiếp, đẩy nước này vào suy thoái kỹ thuật. Đồng nội tệ nước này cũng giảm giá sau khi dữ liệu GDP quý I được công bố.

Kinh tế New Zealand rơi vào suy thoái 4 tháng trước cuộc tổng tuyển cử - dự kiến diễn ra vào ngày 14/10.
Kinh tế New Zealand rơi vào suy thoái 4 tháng trước cuộc tổng tuyển cử – dự kiến diễn ra vào ngày 14/10. (Ảnh Vneconomy)

Cụ thể, quý đầu năm nay, tổng sản phẩm trong nước (GDP) của New Zealand giảm 0,1%, sau khi giảm 0,7% vào quý cuối năm ngoái – theo số liệu thống kê chính thức công bố ngày 15/6. So với quý đầu năm 2022, GDP của nước này tăng 2,2%, thấp hơn so với mức dự báo trung bình 2,6% của các nhà phân tích.

Tăng trưởng kinh tế New Zealand giảm mạnh sau khi ngân hàng trung ương nước này tăng lãi suất với tốc độ kỷ lục để kiểm soát lạm phát. Động thái này diễn ra trong bối cảnh các hoạt động kinh tế trong quý 1 bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão trong tháng 2.

Kinh tế New Zealand rơi vào suy thoái 4 tháng trước cuộc tổng tuyển cử – dự kiến diễn ra vào ngày 14/10. Thông tin này cũng khiến giá đồng Đôla Newzealand lập tức giảm, xuống mức 1 Đôla New Zealand đổi 61,94 cent vào lúc 11h24 sáng ngày 15/6 (theo giờ địa phương), từ mức 62,18 cent trước đó.

Trước khi số liệu GDP quý đầu tiên được công bố, ngân hàng trung ương New Zealand đã dự báo đất nước sẽ bước vào suy thoái vào quý II năm 2023, trong khi dự báo cập nhật vào tháng 5 của Bộ Tài chính kỳ vọng nước này sẽ tránh được suy thoái.

Việc kinh tế New Zealand rơi vào suy thoái xảy ra khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 14 năm đã gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và nhà sản xuất, trong khi thời tiết xấu ảnh hưởng đến các trang trại, Reuters đưa tin.

Trong quý, chi tiêu tiêu dùng của hộ gia đình tăng 2,4% do người dân New Zealand chi mạnh tay hơn cho các chuyến du lịch quốc tế. Nhưng ngược lại, các hộ gia đình lại chi tiêu ít hơn cho hàng hóa, đặc biệt là hàng thực phẩm, tạp hóa.

Nghi Vân (t.h)

BN 3 jpeg 2

Xem thêm:

Nền kinh tế chung châu Âu rơi vào cảnh suy thoái kỹ thuật

Cú sốc giá năng lượng khiến kinh tế Đức rơi vào suy thoái

Trung Quốc: Đồng Nhân dân tệ “chịu trận” vì kinh tế phục hồi yếu

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều