spot_img
26 C
Vietnam
Thứ Sáu,24 Tháng Năm
spot_img

Nhà sáng lập Binance nhận tội rửa tiền, từ chức CEO

Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, nhận tội liên quan đến hành vi chống rửa tiền, rời vị trí CEO sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới.

Binance sẽ phải trả khoản tiền phạt lên tới 4,3 tỷ USD, nhà sáng lập CZ phải nộp phạt 50 triệu USD cũng như đối mặt với án tù lên tới 18 tháng.

f22tvjaq.png
Changpeng Zhao nhận tội rửa tiền và từ chức CEO sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Changpeng Zhao, còn được biết đến với biệt danh CZ, nhà sáng lập Binance, sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới hiện nay, đã từ chức CEO và nhận tội vi phạm các quy định chống rửa tiền của Mỹ. Các điều kiện này nằm trong một thỏa thuận nhận tội để đảm bảo công ty có thể tiếp tục hoạt động.

Theo các cáo buộc, sàn Binance do CZ sở hữu đã khuyến khích người dùng Mỹ che giấu vị trí của mình để hãng có thể tránh tuân thủ luật chống rửa tiền của Mỹ. Binance đã nhận tội và đồng ý trả khoản tiền phạt 4,3 tỷ USD, bao gồm cả số tiền dùng để dàn xếp với các cáo buộc dân sự do cơ quan quản lý đưa ra.

Bản thân ông CZ cũng đồng ý trả khoản tiền phạt trị giá 50 triệu USD. Ngoài ra ông còn phải đối mặt với mức phạt tù tối đa lên tới 18 tháng và tối thiểu từ 10 đến 12 tháng. Bản án sẽ được tuyên bố sau một ngày nữa.

Ông Zhao cho biết trên X: “ Tôi đã phạm sai lầm và tôi sẽ chịu trách nhiệm vì điều đó. Điều này là tốt nhất cho cộng đồng của chúng ta, cho Binance, và cho chính bản thân tôi .”

Các thỏa thuận này đã chấm dứt cuộc điều tra kéo dài nhiều năm nay vào sàn tiền số Binance. Được CZ thành lập từ năm 2017, Binance nhanh chóng vươn lên trở thành một trong các trung tâm giao dịch tiền số lớn nhất thế giới, đặc biệt sau khi nhiều đối thủ của nó trên toàn cầu như FTX sụp đổ.

Tuy nhiên, theo cáo buộc từ cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ, Binance biết rằng họ có hàng triệu người dùng tại Mỹ nhưng không thiết lập một chương trình phát hiện rửa tiền hoặc các vi phạm về luật cấm vận. Các công tố viên cho rằng, trong thời gian từ tháng Một năm 2018 cho đến tháng Năm năm 2022, Binance đã xử lý các giao dịch trị giá 899 triệu USD cho người dùng tại Mỹ và người dùng được cho tại Iran.

Theo các công tố viên, một trong những bằng chứng về sự liên quan của CZ là một đoạn chat vào tháng 9 năm 2019 cho thấy, Zhao biết rằng mình có rất nhiều khách hàng Mỹ và cố tình làm ngơ cho các giao dịch chuyển tiền của họ để thu hút người dùng Mỹ, cho dù luật pháp Mỹ cấm làm vậy.

Ngoài ra, thỏa thuận này còn giúp chấm dứt một cáo buộc khác đối với Ủy ban giao dịch Hàng hóa tương lai về việc Binance cho người dùng Mỹ truy cập vào các giao dịch hàng hóa phái sinh, giao dịch tương lai, hoán đổi quyền chọn trên những nền tảng không được quản lý. Binance chưa bao giờ đăng ký giao dịch các sản phẩm này với chính phủ Mỹ, do vậy việc đưa ra các sản phẩm đòn bẩy này cho các nhà giao dịch Mỹ gây ra các rủi ro không hạn chế.

Thỏa thuận mới đây giúp CZ giữ được quyền kiểm soát của mình đối với Binance, cho dù ông sẽ không được giữ các chức vụ điều hành trong công  ty.

Tuy nhiên sau thỏa thuận này, Binance vẫn còn phải giải quyết một cáo buộc khác từ Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC khi khởi kiện Binance và CZ về vi phạm luật bảo vệ các nhà đầu tư Mỹ, khi cho rằng các khoản đầu tư vào tiền số cũng tương tự như đầu tư vào cổ phiếu và phải tuân thủ các quy định và yêu cầu như giao dịch cổ phiếu.

Vào năm 2021, Cơ quan Quản lý Tài chính Anh cấm Binance hoạt động tại quốc gia này. Gần đây, Binance đã loại bỏ kế hoạch theo đuổi giấy phép đầy đủ của Anh sau khi cơ quan quản lý cho biết các biện pháp kiểm soát chống rửa tiền và khách hàng của họ không đáp ứng các yêu cầu.

Nghi Vân (Theo CNBC, GenK)

Banner 1 1

Xem thêm:

Hoa Kỳ tiết lộ phát hiện gây sốc về phòng thí nghiệm của Trung Quốc ở California

Những dấu tích cho thấy người khổng lồ từng tồn tại trên Trái đất

Chồng ngoại tình, phản ứng trí tuệ của vợ khiến chồng hồi tâm chuyển ý

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều