spot_img
17 C
Vietnam
Thứ Ba,5 Tháng Ba
spot_img

Nhật Bản muốn minh bạch về việc xả nước ở Fukushima

Nhật Bản kêu gọi minh bạch về các cuộc thử nghiệm xả nước ở Fukushima, trong nỗ lực xoa dịu căng thẳng.

Nhật Bản xả nước ở Fukushima
Nhật Bản kêu gọi minh bạch về các cuộc thử nghiệm xả nước ở Fukushima

Nếu Nhật Bản muốn xoa dịu căng thẳng về việc xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi và dập tắt các cáo buộc về thiệt hại môi trường, thì các nhà phân tích cho rằng nước này phải hoàn toàn minh bạch và chia sẻ dữ liệu chính xác về mức độ phóng xạ.

Nhưng ngay cả điều đó cũng có thể không đủ để làm hài lòng những người chỉ trích gay gắt nhất về quyết định xả dần nước đã qua xử lý ra Thái Bình Dương trong ba thập kỷ tới.

Jeff Kingston, giám đốc nghiên cứu châu Á tại cơ sở Tokyo của Đại học Temple, cho biết: “Nhật Bản thực sự đã tự đi sâu vào toàn bộ vấn đề này và đang rất khó thoát ra”.

Ông nói với This Week in Asia: “Ngay từ đầu, họ thực sự đã không giao tiếp tốt với các nước láng giềng và đó là trường hợp ‘đề xuất, công bố và bảo vệ quyết định’. Theo ông những nỗ lực bây giờ đã đến quá muộn.

Đối với một số quốc gia, những lời chỉ trích về việc xả nước Fukushima mang giọng điệu chủ nghĩa dân tộc và nó sẽ lan dần sang các vấn đề khác như những vấn đề thời chiến và lao động cưỡng bức trong thời kỳ thuộc địa của Nhật Bản, tranh chấp lãnh thổ và xung đột kinh tế, cùng nhiều vấn đề khác – có thể được triển khai để chống lại Tokyo.

Trong khi một số chính phủ bị ảnh hưởng bởi tính khoa học đằng sau quyết định này, các nhà quan sát cho rằng đối với những chính phủ khác, đây sẽ là cơ hội để làm suy yếu vị thế và danh tiếng của Nhật Bản.

Kingston nói: “Một số nước láng giềng rõ ràng đang chính trị hóa điều này để khiến Nhật Bản phải lùi bước và làm suy yếu về mặt ngoại giao”.

Các nhà phân tích cho rằng nếu Tokyo muốn có cơ hội chiến thắng những người phản đối, Tokyo phải hoàn toàn cởi mở.

Ở thời điểm hiện tại, Nhật Bản dường như đang thực hiện các bước để xoa dịu cuộc khủng hoảng bằng cách hợp tác chặt chẽ với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), nêu rõ mức độ phóng xạ trong nước đang được thải ra và chia sẻ thông tin đó với cộng đồng quốc tế.


Các nhà phân tích cho rằng việc thiếu liên lạc với các nước láng giềng có thể đồng nghĩa với việc việc đề nghị kiểm tra của Nhật Bản về chất lượng nước và công bố dữ liệu đã đến ‘quá muộn’.

Họ nói, tính minh bạch cao hơn và khả năng tiếp cận nhiều hơn là chìa khóa, đặc biệt là ở các quốc gia Thái Bình Dương nơi các đồng minh của Trung Quốc đã tăng cường phản đối.


BN 3 jpeg

Hoàng Nam t/h.

Ông Tập Cận Bình nói về Phật giáo, Kung Fu và Thiếu Lâm Tự khi đến thăm Nam Phi

Tỷ phú Foxconn Terry Gou tuyên bố tranh cử tổng thống Đài Loan

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều