spot_img
19 C
Vietnam
Thứ Hai,4 Tháng Ba
spot_img

Rơi máy bay trong lúc diễn tập, 4 binh sĩ mất tích

Tân Thế Kỷ – Bốn (04) thành viên phi hành đoàn đã mất tích sau khi một chiếc trực thăng của quân đội Australia lao xuống vùng biển ngoài khơi bờ biển bang Queensland trong cuộc tập trận chung với Hoa Kỳ.

Rơi máy bay lúc diễn tập| Tân Thế Kỷ
Máy bay trực thăng MRH-90 Taipan của Quân đội Úc chuẩn bị hạ cánh xuống Townsville, Úc, ngày 10 tháng 5 năm 2023, trong Cuộc tập trận Brolga Run 23

Thông tin trên được các quan chức Australia cho biết hôm thứ Bảy (29/7). Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles cho biết chiếc trực thăng MRH-90 Taipan đã rơi gần đảo Hamilton, một khu du lịch ở rạn san hô Great Barrier Reef, vào khoảng 10h30ph tối thứ Sáu.

Thông tin này được phát đi sau khi một máy bay trực thăng cứu hộ báo cáo rằng họ phát hiện các mảnh vỡ vào sáng thứ Bảy gần Đảo Dent trong nhóm Quần đảo Whitsunday.

Các quan chức cho biết một cuộc tìm kiếm đang được tiến hành để tìm phi hành đoàn và gia đình của họ đã được thông báo.

Tàu Taipan đang tham gia Talisman Sabre, một cuộc tập trận chung hai năm một lần giữa Mỹ và Úc, phần lớn có trụ sở tại Queensland. Cuộc tập trận năm nay có sự tham gia của 13 quốc gia và hơn 30.000 quân nhân.

Marles cho biết chiếc trực thăng đã rơi xuống, nghĩa là tình huống phải hạ cánh khẩn cấp trên mặt nước. Ông cho biết nó đang tham gia một nhiệm vụ có sự tham gia của chiếc trực thăng thứ hai, chiếc trực thăng này ngay lập tức bắt đầu chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn.

“Các cuộc diễn tập phòng thủ, rất cần thiết cho sự sẵn sàng của lực lượng quốc phòng của chúng tôi, là nghiêm túc. Và chúng tồn tại những rủi ro,” Marles nói với các phóng viên ở Brisbane.

“Khi chúng tôi hết sức hy vọng sẽ có tin tốt hơn trong suốt ngày hôm nay, chúng tôi được nhắc nhở về mức độ nghiêm trọng của hành động đi kèm với việc mặc đồng phục quốc gia của chúng tôi.” Marles nói thêm.

Chỉ huy Lực lượng Quốc phòng, Tướng Angus Campbell cho biết chính quyền bang Queensland, người dân và quân nhân Hoa Kỳ đang tham gia tìm kiếm.

“Trọng tâm của chúng tôi vào lúc này là tìm người của chúng tôi và hỗ trợ gia đình của họ cũng như những người còn lại trong nhóm của chúng tôi,” Campbell nói. “Đây thực sự là một khoảnh khắc khủng khiếp.”

Đây là trường hợp khẩn cấp thứ hai liên quan đến một chiếc Taipan của Úc trong năm nay, sau khi một chiếc bị rơi xuống biển ngoài khơi bờ biển bang New South Wales vào tháng Ba. Chiếc trực thăng đó đang tham gia một cuộc diễn tập chống khủng bố vào ban đêm thì gặp sự cố. Toàn bộ 10 hành khách và thành viên phi hành đoàn đã được giải cứu.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đã có mặt tại Brisbane để họp vào thứ Bảy và dự kiến ​​sẽ cùng Marles tới phía bắc Queensland vào Chủ nhật để xem cuộc tập trận.

Chương trình diễn tập đã bị tạm dừng. Austin và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã vinh danh phi hành đoàn mất tích ngay từ đầu cuộc gặp với những người đồng cấp Australia, Marles và Ngoại trưởng Penny Wong.

“Thật khó khăn khi bạn gặp tai nạn trong quá trình huấn luyện, nhưng … lý do mà chúng tôi huấn luyện theo tiêu chuẩn cao như vậy là để chúng tôi có thể thành công và chúng tôi có thể bảo vệ mạng sống khi chúng tôi được kêu gọi ứng phó với bất kỳ loại khủng hoảng nào,” Austin nói.
“Các chàng trai của chúng tôi có xu hướng làm cho điều này có vẻ dễ dàng và họ làm cho nó có vẻ dễ dàng bởi vì họ đã luyện tập và diễn tập và huấn luyện rất tốt, và thật không may, đây là một phần của điều đó, điều cần thiết để đưa họ đến nơi chúng tôi cần họ đến, ”Austin nói thêm.

Ngoại trưởng Blinken phát biểu: “Chúng tôi rất biết ơn họ vì sự cống hiến, vì sự phục vụ của họ, vì tất cả những gì họ đã làm để bảo vệ quyền tự do mà chúng ta cùng chia sẻ và đó là điều gắn kết chúng tôi hơn bất cứ điều gì khác.”

BN 3 jpeg 1

Hoàng Nam biên dịch.

Hoa Kỳ công bố gói viện trợ quân sự 345 triệu USD cho Đài Loan

Hoa Kỳ cấm đặc khu trưởng Hồng Kông dự hội nghị APEC

Bão Doksuri tiến vào Đài Loan và Trung Quốc sau khi tàn phá Philippines

Tân Thế Kỷ *Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực*

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều