spot_img
25 C
Vietnam
Thứ Tư,22 Tháng Năm
spot_img

Tại sao chúng ta nên tha thứ cho người khác, ngay cả với người không “biết điều”?

Tân Thế Kỷ – Tha thứ là gì? Tha thứ là một lời nói hay là sự buông bỏ thù hận từ trong tâm? Những người biết cách tha thứ, sẵn sàng tha thứ cho cả người không biết nhận lỗi, họ sẽ có được cuộc sống bình yên hơn rất nhiều.

Khi còn là những đứa trẻ, chúng ta thường bị ép buộc phải tha thứ cho lỗi lầm của người khác. Nếu một đứa bé cướp đồ chơi của bạn mình, cha mẹ sẽ bắt chúng phải xin lỗi và tha thứ cho nhau. Lời xin lỗi đó được coi là tuyên ngôn của sự tha thứ. Tuy nhiên, sự hằn học và mâu thuẫn thì vẫn có thể còn đang chất chứa trong lòng.

Khi trưởng thành, chẳng còn ai nhắc nhở bạn phải làm điều này điều khác. Việc nghe được lời xin lỗi từ ai đó lại càng trở nên hiếm hoi. Cuộc sống dần thiếu đi sự chân thành và vị tha, lòng người càng khép lại, sự oán trách cũng nhiều lên.

Câu chuyện sau đây sẽ giúp ta hiểu rằng, thù hận là liều thuốc độc và tha thứ chính là phương thuốc nhiệm màu nhất để hạnh phúc.

Câu chuyện về củ khoai tây

“Một ngày nọ, thầy giáo yêu cầu mỗi chúng tôi mang một túi nilông sạch và một bao tải khoai tây đến lớp. Sau đó, thầy bảo mỗi lần chúng tôi không tha thứ lỗi lầm cho người nào đó thì hãy chọn ra một củ khoai tây, viết tên người ấy và ngày tháng lên đó, rồi bỏ nó vào túi nilông. Sau vài ngày, túi của nhiều người trong lớp đã bắt đầu nặng dần.

Sau đó, thầy lại yêu cầu chúng tôi phải luôn đeo cái túi đấy bên mình dù đi bất cứ đâu, ngủ hay làm việc. Sự phiền phức khi phải mang vác một cái túi chứa hàng chục củ khoai tây khiến chúng tôi càng cảm nhận rõ ràng gánh nặng tinh thần mà mình đang chịu đựng. Không những thế, chúng tôi còn phải luôn để tâm đến nó, nhớ đến nó và nhiều khi đặt nó ở những chỗ chẳng tế nhị chút nào.

Qua thời gian, khoai tây bắt đầu phân huỷ thành một thứ chất lỏng nhầy nhụa và chúng tôi không muốn mang nó bên mình nữa…”

Untitled 9 1
Thù hận là liều thuốc độc và tha thứ chính là phương thuốc nhiệm màu nhất để hạnh phúc. – Ảnh minh họa. – Nguồn: careerbuilder.vn

Chúng ta luôn muốn được nhận lời xin lỗi khi người khác làm sai nhưng hầu hết các trường hợp đều không thấy lời xin lỗi nào cả.

Như vậy chúng ta sẽ luôn hậm hực, tức tối? Hãy học cách tha thứ cho cả những người không biết nhận lỗi. Hãy học cách nói lời xin lỗi khi bạn làm sai, bạn làm người khác tổn thương.

Ngay cả khi bạn nhận được lời xin lỗi từ người khác, bạn vẫn nhớ như in những gì họ đã làm tổn thương bạn, đó là tâm lý bình thường của tất cả mọi người. Chúng ta chất chứa những nỗi niềm ấy trong lòng. Những nỗi niềm hậm hực ấy ngày một lớn dần chính là rào cản khiến chúng ta không thể có được cuộc sống bình yên, thoải mái.

Nhưng với những người biết cách tha thứ, sẵn sàng tha thứ cho cả người không biết nhận lỗi, không nhận ra lỗi lầm của mình, họ sẽ có được cuộc sống hạnh phúc hơn rất nhiều.

Tại sao nên tha thứ?

Tha thứ là sự giải thoát bản thân

Việc đầu tiên mà bạn cần nghĩ tới đó là chính bạn. Tha thứ giúp cho bạn có được cảm giác nhẹ nhõm, gạt bỏ những vướng mắc trong lòng để tận hưởng cuộc sống. Việc bạn tha thứ cho ai đó không phải là bạn đã làm điều gì đó cho họ. Mà đó là bạn đã tự giải thoát cho bản thân bạn khỏi sự khó chịu, bực bội.

Bạn cần nhớ rằng mọi loại cảm xúc nội tâm đều là liều thuốc độc cho chính bạn. Bạn căm hận 1 ai đó, nó tương tự như việc bạn uống thuốc độc, nhưng lại mong người kia chết vậy. Bởi lẽ cảm xúc của bạn chỉ bạn mới hiểu, bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể khiến cho kẻ đối diện cảm nhận được 100% sự đau khổ đó.

Hoc cach tha thu
Vì vậy, luôn luôn nhớ để tha thứ cho chính mình và hướng về tương lai. – Ảnh: jobsgo.vn

Vì vậy thay vì việc phải giữ thứ cảm xúc tiêu cực, hãy thay thứ, hãy học cách buông bỏ để bản thân được thoải mái. Dù gì thì chuyện đó cũng đã xảy ra rồi, dù gì cũng không thay đổi được. Hãy để cho não bộ của bạn, cơ thể của bạn có thể tiếp nhận những nguồn năng lượng mới, kiến thức mới và các mối quan hệ mới.

Tha thứ không phải lúc nào cũng về những người khác – đó cũng là về việc tha thứ cho chính mình. Tội lỗi không bao giờ làm cho bất cứ ai cảm thấy tốt hơn. Vì vậy, luôn luôn nhớ để tha thứ cho chính mình và hướng về tương lai.

Bạn là con người mạnh mẽ

Tại sao nên tha thứ ư? Bởi lẽ tha thứ thể hiện sự bao dung, thể hiện sự vị tha của những kẻ mạnh với những kẻ yếu. Nếu bạn có thể tha thứ cho một ai đó, bạn có sức mạnh giống như người ban ơn cho kẻ khác vậy. Gandhi từng nói “Người yếu đuối không bao giờ có thể tha thứ, sự tha thứ là thuộc tính của người mạnh mẽ”.

Chỉ khi nào bạn thực sự là một người mạnh mẽ để đối diện với sự đau đầu, tha thứ và giải phóng nó. Bạn cần chứng minh cho kẻ đối diện thấy, họ không là gì với bạn, những gì họ gây ra với họ có thể là to tát, nhưng với bạn nó không là gì cả. Bạn tha thứ, bởi lẽ bạn không chấp nhặt với 1 kẻ không xứng tầm với bạn, chứ không phải bạn là kẻ nhu nhược không hiểu chuyện.

Trong cuộc sống này mỗi ngày bạn gặp phải biết bao nhiêu điều, vui có, buồn có. Và tất nhiên không phải việc gì cũng khiến bạn bận tâm. Nếu việc gì bạn cũng “gim” trong lòng phải thì làm sao bạn có thể tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này.

Thay vì cứ mãi oán người khác, hãy dành thời gian để làm những việc mà bạn yêu thích, ở bên những người mà bạn yêu quý và đi khám phá những điều mới lạ trong cuộc sống. Như vậy chẳng phải sẽ khiến cuộc sống nhẹ nhàng và tốt đẹp hơn ư?

Tha thứ vì những điều tốt đẹp hơn

Có những người lựa chọn cách tha thứ cho một ai đó vì còn những điều tốt đẹp hơn từ mối quan hệ này. Bạn hãy nhìn vào những điều tốt đẹp từng có và có thể sẽ có để cân nhắc việc tha thứ cho một ai đó. Hãy xét xem rằng việc không tha thứ cho ai đó có giúp bạn trở nên thoải mái hơn không. Việc tha thứ cho ai đó có khi nào sẽ mang lại những điều tuyệt vời hơn không. Nếu chỉ vì sự bướng bỉnh, cố chấp của cảm xúc cá nhân mà hy sinh những điều tốt đẹp thì quả thật là không nên chút nào.

Vi sao chung ta kho tha thu cho nguoi khac
Tại sao bạn để cảm xúc tiêu cực lấn át bầu không khí tuyệt vời ở hiện tại. – Ảnh: jobsgo.vn

Hãy tự hỏi, tại sao mình phải giữ thứ cảm xúc tiêu cực kia, trong khi vẫn phải tiếp tục cuộc sống với kẻ đối diện. Tại sao mình phải cố gắng “ăn mày cảm xúc của quá khứ” để phối trộn với niềm vui của hiện tại. Tại sao bạn để cảm xúc tiêu cực lấn át bầu không khí tuyệt vời ở hiện tại.

“Tôi đã từng được người khác tha thứ!

Tại sao nên tha thứ ư? Vì trong cuộc đời ai cũng từng đôi lần mắc lỗi với người khác. Ai cũng từng gây cho người đối diện những nỗi đau, và có thể kẻ gây cho bạn cảm xúc tiêu cực kia cũng từng bị bạn làm tổn thương.

Vậy tại sao họ có đủ lòng bao dung, độ lượng để tha thứ cho bạn còn bạn thì không? Tất nhiên lỗi lầm của mỗi người gây ra cho đối phương là khác nhau, và mọi so sánh đều là khập khiễng. Thế nhưng, bạn của tôi chẳng phải bạn đang cảm thấy phân vân, và có sự đấu tranh nội tâm gay gắt đó sao. Có nghĩa rằng 50% bản ngã của bạn đồng ý cho việc tha thứ cho kẻ đối diện rồi.

Bạn chỉ đang thiếu một cái cơ để tha thứ cho kẻ kia mà thôi. Tự đặt câu hỏi cho bản thân, khi đã suy nghĩ xong. Bạn sẽ tìm ra một đáp án phù hợp nhất cho bản thân để trả lời cho câu hỏi”tại sao nên tha thứ cho người khác ?”

Bởi vì tôi còn mối quan hệ khác

Tha thứ cũng là một cách để buông bỏ, là 1 cách để nhường chỗ cho những mối quan hệ khác. Có rất nhiều người luôn không thể tha thứ cho người khác, mặc dù họ đã không còn tồn tại trong cuộc sống của bạn nữa. Bạn không thể bỏ qua, cũng không thể quên đi vết thương lòng trong quá khứ.

Bạn cứ ôm ấp cái nỗi đau kia, và chỉ chờ có người chạm vào để phá vỡ vỏ bọc đó. Còn có những người lấy nỗi đau trong quá khứ để dò xét, đánh giá những mối quan hệ khác. Nhìn chung việc không thể buông bỏ sẽ khiến bạn không thể mở lòng cho những mối quan hệ khác.

Khi bạn không thể tha thứ, bạn sẽ chẳng thể nào có được một năng lượng tích cực để lan tỏa đến những người xung quanh. Chính thứ cảm xúc tiêu cực kia sẽ giết chết những mối quan hệ khác của bạn một cách từ từ. Chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn vì một ai đó mà hy sinh những mối quan hệ khác mà bạn đã tống công gầy dựng đúng không nào.

Tại sao nên tha thứ? Nên nhớ rằng. Trong cuộc sống này, mối quan hệ là một điều rất quan trọng ảnh hưởng đến bạn. Bạn biết đấy, xin lỗi đã khó mà chấp nhận lời xin lỗi còn khó hơn nhiều lần. Bạn còn phải tạo mối quan hệ với nhiều người. Cuộc sống mà, ai biết chuyện gì sẽ xảy ra. Nếu bạn có thể chấp nhận lỗi lầm của người khác và tha thứ cho họ. Chắc chắn rằng một ngày nào đó bạn sẽ nhận được một thứ gì đó xứng đáng với bạn.

Sức khỏe của bạn là lý do bạn nên tha thứ

Sức khỏe là vàng, dù tiền nhiều đến đâu nếu không có sức khỏe để hưởng thụ thì mọi thứ đề chở nên vô nghĩa. Cảm xúc tiêu cực luôn là kẻ thù số một của sức khỏe. Bạn sẽ chẳng thể nào có được một sức khỏe thể chất tốt, nếu bạn có một sức khỏe tinh thần ốm yếu.

Việc mang trong mình thứ cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động của nội tiết, và trí não của bạn. Vì vậy điều gì bạn có thể bỏ qua được thì hãy bỏ qua nhé, cố giữ cho bản thân luôn ở trạng thái tươi mới và năng lượng dồi dào nhất.

Tha thứ là để quá khứ đen tối ở lại và nhìn vào hiện tại hướng tới một tương lai tươi đẹp. Sự giận dữ và oán hận chỉ làm chúng ta càng khổ tâm hơn, mất thời gian suy nghĩ và kìm hãm sự thăng hoa trong tư tưởng. Điều đó gây ảnh hưởng lớn đến thần kinh cũng như sức khỏe của bạn!

Làm thế nào để tha thứ cho ai đó?

Một cách đơn giản, bạn có thể hiểu rằng học cách tha thứ cho ai đó có nghĩa là:

-Quên đi những chuyện đã xảy ra.

-Nhìn nhận nỗi đau mà người khác gây ra cho mình không có gì to tát.

-Tự động nối lại mối quan hệ trước đây nếu họ vẫn xứng đáng để ta kết giao.

bee73c101d2911e89280e594e276589b
Bạn không thể thực sự tha thứ nếu không có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. – Nguồn: spiderum.com

Tha thứ đơn giản là chọn cách trút bỏ sự tức giận và tổn thương. Bạn nên chấp nhận rằng những gì xảy ra đã ở lại trong quá khứ, nhận ra rằng mọi người đều mắc sai lầm và bắt đầu nuôi dưỡng lòng từ bi của bản thân.

Bạn không thể thực sự tha thứ nếu không có sự đồng cảm và lòng trắc ẩn. Cam kết tha thứ chỉ là bước khởi đầu và những ký ức về sự tổn thương có thể vẫn còn tái hiện sau khi bạn quyết định tha thứ. Giữ vững lòng trắc ẩn và sự kiên nhẫn có thể giúp bạn thành công.

Tịnh Yên (t/h)

BN 2 jpeg 2

Một gia đình hạnh phúc sẽ có hương vị như thế nào?

Khi chịu thiệt thòi, làm sao có thể bao dung?

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều