spot_img
16 C
Vietnam
Thứ Tư,28 Tháng Hai
spot_img

Tân sinh viên đến trường làm thủ tục nhập học từ 3 giờ sáng

Tân Thế Kỷ – Các trường ĐH đang đón thí sinh trúng tuyển đến trường làm thủ tục nhập học. Nhiều tân sinh viên, phụ huynh của Đại học Công nghiệp TP HCM từ các tỉnh miền Trung, miền Tây đến TP HCM từ ba giờ sáng để làm thủ tục nhập học.

Tân sinh viên đi nhập học từ ba giờ sáng

Ngày 25/8, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM bắt đầu tiếp nhận thí sinh đến trường làm thủ tục nhập học.

Tiến sĩ Nguyễn Trung Nhân, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho biết chỉ trong buổi sáng, trường tiếp nhận khoảng 600-700 tân sinh viên. Vào khung giờ cao điểm, có lúc số lượng người tập trung làm thủ tục rất đông. Trong đó, khoảng 50% là phụ huynh và người nhà thí sinh.

2 1692947517017257827538
Nhiều phụ huynh cùng con đến trường ngày đầu nhập học. – Ảnh: NHẬT THỊNH

“Có những thí sinh và người nhà đến trường từ lúc 3 giờ sáng. Các trường hợp thí sinh ở tỉnh xa di chuyển bằng xe đò đến thẳng trường, em đến từ Bạc Liêu, em từ Cà Mau, Bình Phước, Đắk Lắk… Dù 7 giờ 30 bắt đầu làm việc nhưng đến khoảng tầm 5 giờ sáng, nhiều thí sinh cùng người nhà tập trung tại trường, nhà trường kịp thời huy động cán bộ và sinh viên tình nguyện hướng dẫn”, ông Nhân cho hay.

“Do chưa thuê chỗ ở nên họ đến trường chờ trời sáng làm thủ tục nhập học rồi mới về nhà người thân hoặc tìm chỗ”, TS Nhân cho biết. Ngoài ra, theo ông Nhân, nhiều tân sinh viên cũng muốn đến sớm để đăng ký chỗ ở ký túc xá của trường. Để đảm bảo an toàn cho sinh viên, phụ huynh, trường mở cổng cho họ vào nghỉ chân.

Tap nap ngay dau tien tan sinh vien nhap hoc tai Truong DH Cong nghiep TP.HCM co thi sinh den truong tu 3 gio sang
Tấp nập ngày đầu tiên tân sinh viên nhập học tại Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, có thí sinh đến trường từ 3 giờ sáng. – Ảnh: T.N

Theo ông Nhân, Trường ĐH Công nghiệp TP. HCM sẽ đón thí sinh đến trường làm thủ tục nhập học từ nay đến hết ngày 8.9, kể cả cuối tuần và ngày lễ. Sinh viên đến trường làm thủ tục nhập học trọn gói từ nộp hồ sơ, đóng học phí, đăng ký KTX, nhận thời khóa biểu và tài liệu sinh hoạt đầu khóa. Từ ngày 8.9, sinh viên tham gia sinh hoạt đầu khóa và bắt đầu học chính thức từ ngày 11.9.

Trong khi đó, nhiều trường ĐH khác cho biết lịch đón tân sinh viên đến trường làm thủ tục vào đầu tuần sau hoặc đầu tháng 9 tới. Chẳng hạn, Trường ĐH Sài Gòn đón sinh viên mới nhập học từ ngày 28.8.

Trường ĐH Kinh tế-luật (ĐH Quốc gia TP.HCM), sinh viên đến trường gặp lãnh đạo khoa và kiểm tra tiếng Anh đầu vào từ ngày 30-31.8. Trường tiếp nhận hồ sơ nhập học chính thức từ ngày 5.9.

Theo quy định của Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, tân sinh viên làm hồ sơ trực tuyến và tư vấn nhập học trực tuyến từ ngày 24.8-31.8. Bắt đầu từ ngày 6.9, sinh viên đến nộp hồ sơ trực tiếp tại trường (đến hết ngày 13.9). Tiếp theo đó, chương trình sinh hoạt đầu khóa từ ngày 14.9 đến 17.9 và 18.9 chính thức bắt đầu năm học.

Tương tự, Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cũng tổ chức cho tân sinh viên nhập học trực tiếp tại trường từ ngày 4.9-8.9.

Nhập học có cần giấy báo trúng tuyển?

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương, Giám đốc marketing và phát triển thương hiệu ĐH Công nghiệp TP. HCM, cho biết từ sáng sớm ngày 24 và 25.8, rất nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại trường để làm thủ tục nhập học.

Trong khi đó, tại Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn, thạc sĩ Trần Văn Trắng, Phó phòng Tuyển sinh, chia sẻ: “Rút kinh nghiệm từ những năm trước, nhiều thí sinh đến trường nhập học rồi thì vài hôm sau mới nhận được giấy báo trúng tuyển. Vì thế năm nay, trường không gửi qua bưu điện mà ngay trong đêm 22.8, trường đã gửi file scan qua email để tránh trường hợp thất lạc”.

Theo thạc sĩ Trắng, bắt đầu từ hôm nay 25.8, thí sinh đến trường nhập học đều có thể nhận giấy báo trúng tuyển tại trường.

Thi sinh lam thu tuc nhap hoc tai Truong DH Cong nghe TP.HCM sang 25.8.MY QUYEN
Thí sinh làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM sáng 25/8. – Ảnh: MỸ QUYÊN

Giải đáp cho thắc mắc khi đi nhập học cần phải có giấy báo trúng tuyển hay không, thạc sĩ Nguyễn Thị Mai Bình, Trưởng phòng Quản lý đào tạo-Công tác sinh viên Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM, cho rằng thí sinh khi đã có tên trên danh sách trúng tuyển thì yên tâm là chắc chắn trúng tuyển, nên vẫn có thể nhập học.

“Giấy báo nhiều trường gửi qua bưu điện nên có thể lâu do ở xa hoặc thất lạc do địa chỉ bị sai sót. Tốt nhất các em liên hệ với trường để hỏi hoặc nếu không nhận được thì có thể đề nghị trường cấp lại”, thạc sĩ Bình cho hay.

Mất giấy chứng nhận kết quả thi, phải làm sao?

Theo dõi chương trình, bạn đọc Thủy Anh (Bình Dương), tiếp tục thắc mắc về vấn đề thiếu giấy tờ thì có được nhập học hay không.

“Em đã trúng tuyển ngành marketing Trường ĐH Công nghệ TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực, theo hướng dẫn em phải nộp bản chính giấy chứng nhận kết quả thi do ĐH Quốc gia TP.HCM cấp, nhưng hiện em bị thất lạc vậy em có được nhập học không?”, Thủy Anh nêu câu hỏi.

Thạc sĩ Nguyễn Trần Ngọc Phương cho biết giấy chứng nhận kết quả thi chính là minh chứng thí sinh có tham gia kỳ thi và tham gia xét tuyển, các trường ĐH thu để lưu lại trong hồ sơ.

“Tuy nhiên, kết quả của em cũng đã được hệ thống xét tuyển của trường và của Bộ GD-ĐT ghi nhận. Nếu làm mất giấy này, em vẫn cứ xác nhận nhập học trên cổng thông tin của Bộ GD-ĐT và làm thủ tục nhập học để đảm bảo tiến độ. Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của trường sẽ có hướng dẫn chi tiết thêm cho em”, thạc sĩ Phương giải đáp.

Lưu ý thêm về thủ tục nhập học, thạc sĩ Mai Bình nhấn mạnh: “Ngay sau khi xác nhận trên hệ thống của Bộ GD-ĐT, thí sinh cần đến trường để làm thủ tục nhập học chính thức. Các em nên lên trang web của các trường để xem hồ sơ nhập học gồm những giấy tờ gì, giấy nào cần bản chính, giấy nào nào chỉ cần bản sao y…”.

Theo các chuyên gia, mỗi trường đều có một mốc thời gian nhập học khác nhau và có các quy định khác nhau về hồ sơ nhập học, vì thế thí sinh cần đọc trước thông tin trên trang web hoặc liên hệ với trường để được hướng dẫn việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ trước khi đến trường nhập học.

Tịnh Yên (t/h)

BN 2 jpeg 5

Bộ Giáo dục sẽ xem xét lại việc dùng IELTS thay điểm thi

Hàng loạt trường đại học công bố điểm chuẩn năm 2023

Tân Thế Kỷ Truyền Thống – Nhân Văn – Trung Thực

Xem thêm

- Quảng cáo -spot_img

Xem nhiều